FIFA cân nhắc cho phép các đội thay người không giới hạn

KID1412 đăng lúc Chủ nhật - 18/07/2021 08:10
FIFA đang thử nghiệm 5 điều chỉnh trong luật bóng đá, trong đó có thời gian thi đấu mỗi hiệp, số lượt thay người mỗi trận mà các đội được thực hiện.

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đang dự kiến thực hiện một số thay đổi trong luật bóng đá. Đáng chú ý, điều luật mới cho phép mỗi hiệp chỉ kéo dài 30 phút (thay vì 45 phút như luật cũ). Ý tưởng này của FIFA được cho là vay mượn từ môn bóng rổ và futsal.

Ngoài ra, trọng tài sẽ dừng đồng hồ bất cứ khi nào bóng lăn ra khỏi sân để ngăn chặn hành vi câu giờ của các cầu thủ. Thay vì ném biên khi bóng đi hết biên ngang, các đội sẽ thực hiện quả phát bóng. 

Một thay đổi khác trong luật bóng đá là số lượng quyền thay người. Trước khi bóng đá thế giới gián đoạn vì COVID-19, các đội có 3 quyền thay người, sau đó được tăng lên 5 do lo ngại thể lực cầu thủ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, luật bóng đá mới cho phép các đội thay người liên tục và không giới hạn thời điểm trong trận đấu.

manchester city
Các đội được thay người không giới hạn theo luật bóng đá mới. 

Sau cùng, mỗi cầu thủ bị thẻ vàng sẽ bị truất quyền thi đấu trong 5 phút trước khi được trở lại tiếp tục trận đấu. Đây là 5 điều luật sẽ thay đổi cơ bản bộ mặt của bóng đá do các yếu tố tác động (con người, cách thức đá phạt, tính giờ) đều gắn chặt với thay đổi về chuyên môn. 

Theo Mundo Deportivo, đây không còn là kế hoạch trên giấy tờ. FIFA đang thử nghiệm các quy tắc khác nhau trong giải đấu trẻ "Future of Football Cup", nơi quy tụ các đội U19 của PSV Eindhoven, AZ Alkmaar, RB Leipzig và Club Brugge.

Thay đổi của FIFA nhằm mang lại sự mới mẻ cho bóng đá, tuy nhiên, ý tưởng này đang không nhận được sự đồng thuận của công chúng.

Theo khán giả, việc thay đổi đồng loạt các quy tắc đã gắn liền với bóng đá qua hàng chục năm có thể ảnh hưởng đến cách vận hành trận đấu, cũng như cách thưởng thức bóng đá của các CĐV. 

Hồng Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây