HLV Hoàng Anh Tuấn lý giải tiêu chí chọn cầu thủ quá tuổi tham dự ASIAD 19

Chia sẻ bởi Thu Hằng lúc Thứ sáu - 15/09/2023 15:43
Trước buổi tập sáng 15/9 của đội tuyển Olympic Việt Nam, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ về việc chọn lựa các cầu thủ quá tuổi, cùng đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 19 tại Trung Quốc.

Sáng 15/9, đội tuyển Olympic Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng tại Hà Nội trước khi di chuyển sang Trung Quốc để tham dự ASIAD 19. Huấn luyện viên trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết, đội đang nỗ lực hoàn thiện khâu chuẩn bị và sẽ cố gắng thể hiện tốt nhất lối chơi của đội tuyển Olympic Việt Nam.

Chia sẻ về chất lượng đội hình của đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 19, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Thật ra, tại ASIAD 19 các đội được quyền đăng ký cầu thủ thuộc lứa U24 và có thêm 3 cầu thủ trên tuổi. Nếu được chọn theo ý mình thì tôi sẽ chọn các cầu thủ thuộc đội tuyển Quốc gia. Các cầu thủ trên 24 tuổi thì thậm chí Quế Ngọc Hải đá cũng được. Ai cũng mong muốn chọn cầu thủ tốt nhất.

z4695351208582 c760c93265619258d144dff938433130
Sáng 15/9, đội tuyển Olympic Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng tại Hà Nội trước khi di chuyển sang Trung Quốc để tham dự ASIAD 19.

Nhưng trong thời điểm hiện tại, với mục tiêu cụ thể theo định hướng chiến lược về phát triển cầu thủ trẻ của VFF thì chúng ta phải chọn cầu thủ phù hợp. Thành tích thì ai cũng muốn, nhưng nhiệm vụ cốt lõi trong đợt này là chơi như thế nào, thực hiện đấu pháp ra sao, sự tiến bộ trong giải đấu của các cầu thủ, từ đó chúng ta có thể đưa ra đánh giá bóng đá Việt Nam đang nằm ở đâu, trình độ như thế nào”.

Về mục tiêu cụ thể của đội tuyển Olympic Việt Nam khi bước vào tranh tài tại ASIAD 19, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn khẳng định, ông không muốn đặt áp lực lên cầu thủ của mình. “Tôi muốn họ phải làm những gì tốt nhất, hơn cả những gì họ có. Với yêu cầu như thế thì đằng sau phải ẩn chứa mục tiêu cụ thể. Nếu tôi nói ra mục tiêu cụ thể ấy, điều này có thể không tốt cho các cầu thủ. Trong danh sách có nhiều cầu thủ 18-19 tuổi, nếu đưa ra mục tiêu như thế, họ có áp lực lớn. Bởi khi thi đấu với cầu thủ 24 và trên 24 tuổi, đó đã là rào cản tâm lý với cầu thủ của chúng ta rồi. Chúng ta không nên tạo thêm áp lực nữa cho cầu thủ.

Tôi tin rằng các cầu thủ cũng hiểu. Dù tôi không đưa ra mục tiêu cụ thể cho đội tuyển, nhưng chắc chắn, tôi biết cầu thủ hiểu tôi đang muốn gì”, huấn luyện Hoàng Anh Tuấn bày tỏ.

z4695347193957 4a027eb2fb9d8f0c203bc1341db69366
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn khẳng định ông không muốn đặt áp lực lên cầu thủ của mình.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cho biết thêm: “Chúng tôi luôn đặt mục tiêu làm thế nào chơi tốt nhất. Với đối thủ khó chơi, các cầu thủ phải nỗ lực hơn, cố gắng hơn, quyết tâm hơn mới thực hiện được yêu cầu ban huấn luyện đưa ra. Lối chơi của đội cũng tương đồng với lối chơi ở đội tuyển Quốc gia. Cho dù gặp đối thủ nào, chúng tôi vẫn phải chơi kiểm soát bóng, tuân thủ đấu pháp và triết lý như vậy. Để khi được gọi lên đội tuyển Quốc gia, các cầu thủ có thể hoà nhập nhanh, điều này tốt cho đội tuyển Quốc gia hơn. Tất nhiên trước đối thủ quá mạnh, chúng tôi không thể chơi áp đặt được, nhưng phải cố gắng làm tốt nhất có thể, để hoàn thiện mình, làm sao để các cầu thủ khi được lên đội tuyển Quốc gia thì huấn luyện viên trưởng cũng không phải tốn thời gian chỉnh sửa nữa”.

z4695348204123 7af90e527a03f003dfcb5a243f05bd26
Hai cầu thủ Công Phương và Huy Hoàng không thể góp mặt cùng đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 19.

Do mật độ các giải quốc tế khá dày và nối tiếp nhau nên huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn có quỹ thời gian rất hạn chế để chuẩn bị cho ASIAD 19. Phải đến ngày 13/9 vừa qua đội mới có đủ lực lượng để tập luyện. Ông chia sẻ: “Để khắc phục những điểm còn hạn chế chỉ trong thời gian ngắn là cực khó, nhưng thuận lợi là đa số các cầu thủ từng tập luyện với nhau nhiều lần rồi. Mặt khác, các cầu thủ đang thi đấu nhiều giải đấu, nên sự hoà nhập, thích nghi vẫn ổn.

Tuy nhiên, đội bóng nào cũng vậy, luôn có những khó khăn. Để khắc phục những vấn đề ấy, chúng tôi cần thêm thời gian. Mục tiêu chính của đội vẫn là phục vụ cho đội tuyển Quốc gia. Đây chỉ là một trong những bước để các cầu thủ tham dự sân chơi, qua đó hoàn thiện mình”.

Theo kế hoạch, sáng mai (16/9), đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Hàng Châu (Trung Quốc). Trước ngày khởi hành, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã công bố danh sách chính thức 22 cầu thủ được lựa chọn theo quy định của Điều lệ môn bóng đá nam ASIAD 19. Hai cầu thủ phải chia tay các đồng đội là thủ môn Đoàn Huy Hoàng và tiền vệ Nguyễn Công Phương. Trong 22 cầu thủ Olympic Việt Nam dự ASIAD 19, thủ môn Đỗ Sỹ Huy sinh năm 1998 là cầu thủ trên 24 tuổi duy nhất. Cầu thủ lớn tuổi thứ hai là tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng sinh năm 2000. Số lượng cầu thủ U20 là 18 cầu thủ.

“Thực ra danh sách chúng tôi chốt lâu rồi. Nhưng tôi muốn Công Phương lên đây để rèn luyện, thi đấu cùng các anh. Đây là cầu thủ tiềm năng cho tương lai. Còn thủ môn Huy Hoàng đã thi đấu SEA Games và lên đội tuyển. Tôi muốn cậu ấy ở đây tập luyện để có thêm kinh nghiệm”, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn chốt lại.

Môn bóng đá nam tại ASIAD 19 có 23 đội tuyển tham dự, được chia vào 6 bảng (5 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội). Đội tuyển Olympic Việt Nam ở bảng B sẽ lần lượt gặp Mông Cổ (ngày 19/9), Iran (21/9) và Ả Rập Xê Út (24/9)./.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây