Tuyển Việt Nam học được gì sau trận thua Oman?

Hồ Hải Hoàng đăng lúc Thứ năm - 14/10/2021 07:04
Tuyển Việt Nam thất bại trước Oman có phần ấm ức, nhưng rõ ràng thầy trò HLV Park Hang Seo cũng đã nhận được nhiều bài học từ trận thua này.

Cho tới lúc này, có lẽ các cầu thủ lẫn người hâm mộ Việt Nam vẫn chưa thôi ấm ức với thất bại trước Oman trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Trọng tài Adham Makhadmeh, tổ VAR... dù không sai, nhưng vẫn là tiêu điểm qua cách xử lý tình huống gây ra sự ức chế rất lớn cho thầy trò HLV Park Hang Seo trong cuộc đối đầu với chủ nhà Oman.

Không ai phủ nhận thất bại của tuyển Việt Nam trước Oman, bởi đội chủ nhà mạnh hơn, nhưng rõ ràng nếu trọng tài hay tổ VAR xử lý một cách dứt khoát, mọi thứ có thể sẽ khác.

Nhưng có thế nào thì cũng chẳng thể thay đổi được kết quả, bởi vậy phải nhìn lại những điều không hài lòng rồi rút ra những bài học cho riêng mình theo hướng tích cực hơn.

Có nghĩa, những va vấp với trọng tài, hay bị tổ VAR “soi kỹ”... phải được coi như điều đương nhiên ở mọi trận đấu, và sau đó phải tỉnh táo hơn thay vì ức chế mà không thể là chính mình như đã thấy ở tuyển Việt Nam.

244765939 643192053344760 3961164169400676947 n
Thất bại trước Oman hơi tiếc nuối

Đánh giá một cách công bằng thất bại trước Oman là hơi đáng tiếc, bởi tuyển Việt Nam một lần nữa mắc nhiều lỗi không đáng có nên mở ra cơ hội cho đối thủ lẫn trọng tài khai thác.

Những cánh tay rất thừa từ Tấn Tài, Duy Mạnh mang về cho Oman 2 quả phạt 11m điều mà vốn dĩ các học trò của HLV Park Hang Seo tưởng chừng như... bình thường vẫn xảy ra tại V-League.

Nhưng World Cup hay châu lục là một sân chơi khác, và các trọng tài với sự hỗ trợ của VAR đều dễ dàng bắt lỗi nên tuyển Việt Nam khó mà phản đối khi quá đúng luật.

Nhìn lại cả hành trình đã qua, chẳng riêng gì trận gặp Oman tuyển Việt Nam mới bị phạt 11m, trước đó nhiều bàn thua vì lỗi như thế xảy ra khá nhiều trong cả vòng sơ loại thứ 2 và 3 thì rõ ràng điều này cũng là bài học đáng giá đối với thầy trò HLV Park Hang Seo.

3. Không chỉ thua vì ức chế hay đặc sản V-League, điều dễ nhận thấy nhất ở tuyển Việt Nam trong thất bại trước Oman là câu chuyện thể lực của đoàn quân HLV Park Hang Seo.

245008647 359872265889057 187469300917420328 n
nhưng cũng là bài học lớn cho tuyển Việt Nam để hướng đến tương lai

Các học trò của HLV Park Hang Seo vẫn chơi đầy nỗ lực, quyết tâm nhưng kể từ phút 75 trở về sau sự liền lạc hay mạnh mẽ trong tranh chấp đã không còn vì thể lực đi xuống.

Điều này cũng dễ hiểu khi tuyển Việt Nam phải di chuyển nhiều trong quãng thời gian ngắn từ quê nhà sang UAE rồi tới Oman, đồng thời dốc toàn lực ở cuộc đối đầu với Trung Quốc để xuống sức là đương nhiên.

Hiểu, thông cảm nhưng cũng tách bạch rằng có vẻ như sự chuẩn bị cho các trận đấu vào tháng 10 của tuyển Việt Nam chưa tốt so với thời điểm bắt đầu vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022.

Cứ nhìn 2 trận đấu với Saudi Arabia, Australia chẳng hạn, khi cũng phải di chuyển và chơi 2 trận liên tiếp trong ít ngày nhưng ai cũng thấy tuyển Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ trong giai đoạn 10 phút cuối trận, thậm chí gây khó cho đối thủ, nhưng riêng cuộc đối đầu với Oman thì không.

Bóc tách thất bại không phải để trách móc, chỉ trích bởi thật ra vẫn hiểu năng lực của tuyển Việt Nam là như thế nào, chỉ có điều sau những trận thua buộc phải rút ra kinh nghiệm bài học để thay đổi và tiến lên, còn tìm cớ đổ lỗi cho yếu tố nào đó thì thật khó mà đi xa...

S.N

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây