VFF sẽ 'lách luật' để HLV Mai Đức Chung dự World Cup 2023?
Điều luật từ lâu của FIFA đã quy định rõ ràng rằng, tất cả HLV trưởng các đội bóng tham dự World Cup phải có bằng chuyên nghiệp (Pro) mới đủ điều kiện cầm quân. Đây là quy chuẩn bắt buộc đối với các đội tuyển quốc gia để đến ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
Tổ chức bóng đá hàng đầu thế giới phải thực hiện điều này để nâng tầm chuyên nghiệp của các liên đoàn thành viên và các HLV do đó phải ý thức để nâng cao trình độ chuyên môn, không ngừng học hỏi để cập nhật kiến thức.
Các lớp HLV Pro, theo các HLV ở Việt Nam đã được học và được cấp bằng rất mất thời gian và tốn kém. Các lớp học này được các giảng viên cao cấp của FIFA, AFC giảng dạy và do dịch bệnh, 2 năm qua các lớp gần như không có.

Tại Việt Nam, lớp học này từng được mở và chỉ có hơn 10 HLV thi đậu đẳng cấp FIFA Pro để đủ điều kiện dẫn dắt các đội tuyển, các CLB tham dự các giải đấu lớn gồm: HLV Hoàng Anh Tuấn, Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Đức Thắng, Hoàng Văn Phúc, Lư Đình Tuấn, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Minh Phương…
Người trong cuộc cho biết thêm ngoài tốn thời gian và tiền túi, việc học tập có thể còn phải sang nước ngoài và chuyện thi rớt là điều dễ xảy đến. Khi đó, các HLV buộc phải thi lại lần 2. Trường hợp của HLV Mai Đức Chung hiện tại rất khó đủ điều kiện đến World Cup 2023 theo chức danh HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam. Ngay sau khi thành công trong việc đưa các cô gái Việt Nam vào World Cup 2023, HLV Mai Đức Chung đã ý thức được điều này và dự định nghỉ trong năm nay.
Tuy nhiên, VFF khó tìm HLV nào có thể thay thế HLV Mai Đức Chung trong lúc này. Đội tuyển Việt Nam trước mắt còn rất nhiều nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ tấm HCV SEA Games 31 trên sân nhà. Sau đó là Asiad, AFF Cup.
HLV Mai Đức Chung cần gắn bó với bóng đá nữ Việt Nam vì những hiểu biết và kinh nghiệm của ông đối với đội tuyển. Và ngoài việc gia hạn hợp đồng với HLV 71 tuổi, VFF có thể chuyển đổi chức danh của HLV Mai Đức Chung khi đến Australia và New Zealand năm sau từ HLV sang Giám đốc kỹ thuật. VFF cũng cần thêm một HLV để đăng ký chức danh HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam.
Đây là vị trí cần có để giúp việc thêm cho HLV Mai Đức Chung, còn ông Chung “xe ca” vẫn sẽ nắm quyền quyết định chuyên môn chính của đội tuyển tại World Cup 2023.
Từ những trường hợp như HLV Mai Đức Chung hiện tại, các HLV của nền bóng đá Việt Nam có thể phải toan tính xa hơn để đầu tư cho sự nghiệp của chính mình. Người bạn thân của HLV Mai Đức Chung là cố HLV Lê Thụy Hải cũng đã từng gặp vấn đề này năm 2014 khi trở lại dẫn dắt B.Bình Dương. Khi đó, HLV Lê Thụy Hải được đăng ký giữ chức Giám đốc kỹ thuật, nhưng thực chất là nắm toàn quyền quyết định chuyên môn ở đội bóng đất Thủ.

Sở dĩ có chuyện như vậy là vì HLV Lê Thụy Hải đã phải “lách luật” do AFC và VPF quy định, một HLV muốn hành nghề ở V-League phải tốt nghiệp đại học, hoặc tối thiểu phải có chứng chỉ A do AFC cấp, trong khi ông Hải đều không đáp ứng được cả 2 tiêu chí này.
Gần nhất ở AFC Champions League 2021, Viettel đến Thái Lan dự vòng bảng cũng không thể đăng ký HLV Trương Việt Hoàng trong vai trò HLV trưởng mà thay vào đó là HLV Gede (người giữ chức Giám đốc kỹ thuật ở Viettel). Trên thực tế, HLV Trương Việt Hoàng vẫn cầm quân và chịu trách nhiệm ở CLB này.
HLV Mai Đức Chung từ lâu được tín nhiệm làm việc ở đội tuyển nữ Việt Nam vì kinh nghiệm từng trải. VFF vẫn muốn kéo dài hợp đồng với cựu HLV B.Bình Dương ít nhất trong năm tới để làm việc tại World Cup 2023. Và cũng có thể từ điều kiện ngặt nghèo này, VFF sẽ phải tìm kiếm một chiến lược gia chất lượng cho bóng đá nữ Việt Nam. Bên cạnh đó, những ứng viên HLV nội sáng giá trong tương lai của bóng đá nữ như Đoàn Thị Kim Chi, Văn Thị Thanh… cần chuẩn bị cho mình các điều kiện mà FIFA đòi hỏi để không rơi vào cảnh bị động khi cơ hội đến tay mình.
Nguồn: Thể Thao Văn Hóa
-
HLV Park Hang-seo: Tôi muốn giải quyết trận đấu trong 90'
-
HLV Malaysia nói gì trước trận bán kết gặp U23 Việt Nam
-
Nhận định bóng đá tuyển nữ Việt Nam vs Myanmar, bán kết SEA Games 31
-
U23 Việt Nam thoải mái chờ đấu U23 Malaysia
-
Thầy Park hãy vui khi bị U23 Thái Lan, Malaysia đánh giá thấp Việt Nam
-
U23 Việt Nam rất cần Hùng Dũng, Hoàng Đức và Tiến Linh
-
HLV Thái Lan: Chúng tôi không sợ Việt Nam, nhưng muốn ở lại Nam Định vì quen thi đấu ở đây
-
Thắng nhọc U23 Lào, U23 Thái Lan tránh được U23 Việt Nam ở bán kết
ĐỌC NHIỀU
- Nhà vô địch SEA Games bị đối thủ chơi xấu phải nhập viện
- Thắng nhọc U23 Lào, U23 Thái Lan tránh được U23 Việt Nam ở bán kết
- HLV Brad Maloney: Không ngờ U23 Malaysia gặp U23 Việt Nam ở bán kết
- HLV Thái Lan: Chúng tôi không sợ Việt Nam, nhưng muốn ở lại Nam Định vì quen thi đấu ở đây
- U23 Việt Nam thoải mái chờ đấu U23 Malaysia
Bảng tổng sắp huy chương
- Quốc gia Tổng
-
1
Việt Nam 110 67 66 243
-
2
Thái Lan 45 49 71 165
-
3
Philippines 37 41 53 131
-
4
Singapore 33 33 39 105
-
5
Indonesia 29 43 41 113
-
6
Malaysia 24 27 58 109
-
7
Myanmar 5 7 13 25
-
8
Campuchia 2 5 11 18
-
9
Brunei 1 1 1 3
-
10
Lào 0 2 14 16
-
11
Đông Timor 0 2 0 2
Chúng tôi trên mạng xã hội