Công nhân Samsung mắc COVID-19 tiếp xúc 40 lượt người/ngày trong suốt 1 tuần

KID1412 đăng lúc Thứ hai - 13/04/2020 16:10
Qua xác minh nhanh, bệnh nhân COVID-19 thứ 262 (là công nhân Công ty Samsung) đã đi làm suốt một tuần kể từ khi có triệu chứng và đã tiếp xúc với hàng trăm người ở nhiều tỉnh thành phía Bắc.
Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh được phong tỏa, cách ly từ ngày 8-4, đến nay thôn này đã có 10 bệnh nhân mắc COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN
Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh được phong tỏa, cách ly từ ngày 8-4, đến nay thôn này đã có 10 bệnh nhân mắc COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 13-4, tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, nhận định ca mắc COVID-19 thứ 262 rất phức tạp về phòng chống dịch.

Theo đó bệnh nhân này được phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. 

"Bệnh nhân này là công nhân làm việc ở Công ty Samsung tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ngay tối hôm qua chúng tôi đã báo cáo ngay với Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh. Tỉnh Bắc Ninh đã lập tức điều tra, đã xác định được 101 trường hợp tiếp xúc gần (F1) là người ở nhiều tỉnh phía Bắc", ông Cảm thông tin.

Điều đáng lo ngại là quãng thời gian từ khi bệnh nhân 262 có triệu chứng đến khi phát hiện bệnh rất dài, trong thời gian này anh vẫn đi làm. Cụ thể, anh có triệu chứng mắc COVID-19 từ ngày 31-3 (sốt, có ho khan…) nhưng đến ngày 6-4 mới nghỉ làm.

Qua xác minh nhanh về quá trình di chuyển của anh này cho thấy hằng ngày anh vẫn đi làm chung trên xe đưa đón công nhân.

"Trên chuyến xe đưa đón công nhân từ xã Mê Linh đến Công ty Samsung ở Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, điều tra bước đầu cho thấy trên mỗi chuyến xe có khoảng 20 công nhân, tức là một ngày bệnh nhân này tiếp xúc với khoảng 40 (lượt) người, trong suốt một tuần", ông Cảm nói.

Nhờ chỉ điểm từ ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện ra bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 243, từ đó đã khoanh vùng thôn Hạ Lôi. Từ đó đến nay liên tục làm xét nghiệm, đã lấy xấp xỉ 11.000 mẫu với toàn hộ số nhân khẩu thôn này, đã có kết quả với hơn 6.000 mẫu và đã phát hiện ra một số trường hợp dương tính với COVID-19"

Ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội

Trước đó sáng 13-4, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 262 là nam, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Chợ, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, là công nhân công ty Samsung, Bắc Ninh. Ngày 27-3, anh có tiếp xúc gần với bác mình là bệnh nhân 254. Ngày 31-3, anh xuất hiện ho khan, sốt.

Anh được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11-4 và xét nghiệm ngày 12-4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây