EVN nói gì khi hóa đơn tiền điện tháng 3/2020 tăng chóng mặt

Hoàng Anh đăng lúc Chủ nhật - 12/04/2020 18:14
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra một số lý giải về việc hoá đơn tiền điện tháng 3/2020 của khách hàng tăng cao so với thông thường.
EVN cho rằng việc tăng chi phí tiền điện của các hộ dân trong tháng 3/2020 là do yếu tố thời tiết và ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Vietnammoi
EVN cho rằng việc tăng chi phí tiền điện của các hộ dân trong tháng 3/2020 là do yếu tố thời tiết và ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Vietnammoi

Trước đó, một số hộ dân cho biết hoá đơn tiền điện tháng 3 tăng khoảng 40% so với tháng trước. Lý giải cho việc này, EVN cho rằng việc tăng chi phí tiền điện của các hộ dân trong tháng 3/2020 là do yếu tố thời tiết và ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo EVN, với quy luật thời tiết, tháng 3 hằng năm, khu vực phía Nam bắt đầu chuyển sang nắng nóng. Riêng tháng 3-2020, có một số đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài, với mức nhiệt độ trên 35 độ C.

Ngành điện cũng đưa ra lý giải việc sử dụng các thiết bị làm mát tiêu thụ nhiều điện năng, nhất là máy lạnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới lượng điện tiêu thụ tăng. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng cũng khiến các thiết bị làm mát tiêu tốn nhiều điện hơn, do chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước đó.

undefined
EVN sẽ phối hợp cùng khách hàng đối soát chỉ số đồng hồ, lượng điện tiêu thụ trong kỳ, hóa đơn tiền điện. Ảnh: Soha.vn

EVN đã dẫn chứng sản lượng điện sinh hoạt của Hà Nội và TP.HCM để cho thấy sự tăng mạnh trong tháng 3. Cụ thể, sản lượng điện sinh hoạt toàn quốc tháng 3 tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó Hà Nội tăng 17%, còn 13% là mức tăng của TP HCM.

Theo EVN, trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận ý kiến của khách hàng về hóa đơn tiền điện, nhân viên điện lực sẽ phối hợp cùng khách hàng đối soát chỉ số đồng hồ, lượng điện tiêu thụ trong kỳ, hóa đơn tiền điện.

Đặc biệt, với những hóa đơn có mức tăng trên 30%, các tổng công ty điện lực sẽ tiến hành phúc tra 100% chỉ số công tơ trước khi phát hành tới khách hàng. Việc phúc tra sẽ do bộ phận độc lập thực hiện.

Cũng theo đại diện EVN, đến nay, do chưa có quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về việc giảm giá điện, cũng như về thời gian áp dụng, nên ngành điện phải thực hiện phát hành hóa đơn tiền điện theo đúng các quy định hiện hành.

Tuy nhiên, EVN cam kết huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay khi có quyết định và hướng dẫn thực hiện từ các cơ quan chức năng, nhằm kịp thời giảm thiểu phần nào khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thành Chung

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây