Hà Nội nghiêm cấm trà đá, trà chanh vỉa hè dù giảm giãn cách xã hội

KID1412 đăng lúc Thứ tư - 22/04/2020 21:45
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 23/4, các cửa hàng ăn được mở cửa trở lại phải xếp bàn ghế giữ khoảng cách, có biện pháp đảm bảo phòng, chống COVID-19. Riêng trà đá, trà chanh vỉa hè vẫn chưa được hoạt động trở lại.
Hà Nội nghiêm cấm trà đá, trà chanh vỉa hè dù giảm giãn cách xã hội

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội chiều 22/4, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu bắt buộc mọi người khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay. "Tiếp tục khuyến cáo người dân không có việc cần thiết không đi ra ngoài", ông Chung nói.

Theo ông Chung, các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, người dân... phải xây dựng thói quen, nếp sống văn hóa, khi có dấu hiệu ốm thì ở nhà, ho sốt đau họng cần liên hệ ngay cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm, cách ly. "Đây là những yêu cầu bắt buộc", ông Chung khẳng định.

Theo ông Chung, tất cả các hoạt động khi trở lại như trường học, hội nghị phải được đo thân nhiệt. Trong sinh hoạt không tụ tập đông người, ra đường phố phải giữ khoảng cách. "Trước mắt vẫn cấm tất cả các lễ hội, tất cả các hoạt động tập trung đông người, hoạt động thể thao văn hóa, chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài", ông Chung nói thêm.

Ông Chung thông tin, Thủ tướng đã quyết định Hà Nội thuộc nhóm có nguy cơ, trong đó có hai huyện là Mê Linh và Thường Tín có nguy cơ cao vì có ổ dịch. Vì thế, lãnh đạo huyện Mê Linh, Thường Tín, xã có hai ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh) và Đông Cứu (Dũng Tiến) phải tiếp tục tổ chức cách ly triệt để, chăm lo cho người dân, kiểm soát tốt việc ra vào. Các xã khác trên địa bàn hai huyện phải thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng. Tất cả các hoạt động vẫn phải kiểm soát, tất cả các loại cửa hàng vẫn chưa được buôn bán trừ các cửa hàng thiết yếu.

"Cố gắng tuyên truyền động viên người dân 2 địa phương cố gắng đến 30/4, còn 8 ngày nữa", ông Chung nói thêm.

Ông Chung cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố sẽ xây dựng một hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị. Thành phố xác định công tác phòng chống dịch bệnh còn diễn ra trong thời gian dài, nên cần có hướng dẫn.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, kể từ 0h ngày 23/4/2020, thành phố còn hai huyện là Mê Linh và Thường Tín phải thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị 15 – 16 của Thủ tướng. Hai thôn Hạ Lôi và Đông Cứu vẫn phải thực hiện tổ chức cách ly triệt để nghiêm túc.

"Còn lại các nơi khác trên địa bàn thành phố, các hoạt động kinh tế chúng ta sẽ cho dần trở lại. Các loại hình hoạt động như quán bar, nhà hàng, các trò chơi điện tử, tập trung đông người thì vẫn cấm. Khuyến cáo người dân ra ngoài đường phải đeo khẩu trang, phải tổ chức phạt những người nào ra đường mà không đeo khẩu trang, bởi vì cái này là điều kiện bắt buộc", ông Chung nói. 

Ông Chung đề nghị mọi người dân tham gia giao thông, dừng đèn xanh đèn đỏ cố gắng giữ khoảng cách và xếp thứ tự. Tránh chen lấn, đứng chen chúc vì có lúc phải chờ đến 90 giây, có nút giao thông vài trăm, hàng nghìn người. CSGT cần có mặt để hướng dẫn, khuyến cáo người dân.

"Tất cả các lễ hội, hoạt động thể thao, tập trung đông người, sinh hoạt tôn giáo đông người vẫn chưa cho hoạt động, trước mắt phải dừng đến 30/4 chờ thông báo mới", Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố được nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh nhưng phải thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, phải kê khai y tế, ứng dụng công nghệ, hẹn bệnh nhân giờ khám, không để bệnh nhân chờ lâu, tụ tập đông người. Ra vào bệnh viện phải có nước khử khuẩn, kiểm soát tất cả người có dấu hiệu bệnh lý, phải khám cách ly chặt chẽ, không để lây nhiễm. Tất cả trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho 1 người nhà vào trông nom.

"Với các cửa hàng ăn, khi mở cửa hàng trở lại thì phải xếp bàn ghế giữ khoảng cách. Khuyến cáo các cửa hàng ăn có các tấm chắn mica hoặc bằng kính, giấy bóng để hai người ngồi đối diện không có nguy cơ lây nhiễm nhau. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng cần cố gắng giữ khoảng cách, phải thường xuyên đo thân nhiệt. Khách phải đi ra đi vào theo một chiều. Thành phố vẫn cấm không cho các quán nước chè, trà chanh ngồi ở vỉa hè. Ngồi vỉa hè ghế thấp", ông Chung nói, đồng thời yêu cầu nhân dịp này, cần xử phạt nghiêm việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Thành phố giao Sở Y tế, Sở Du lịch có văn bản thông báo với Bộ GTVT bố trí 4 khách sạn 4 sao để phi công của máy bay chở hàng từ các nước đến cách ly, gồm Daewoo, Pullman, Crown, Pan Pacific. Các phi công đến thì phải xét nghiệm nhanh. Phục vụ ăn uống phải đảm bảo đúng quy trình của Bộ Y tế. Các phi công này không được ra ngoài đi chơi.

Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo các bếp ăn tập thể của các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp phải có trách nhiệm với công tác phòng chống dịch, có máy đo thân nhiệt, lịch theo dõi vị trí làm việc, khuyến khích ghi nhật ký. Bắt buộc phải có khẩu trang và rửa tay. 

"Từ ngày mai cho đến 30/4, cho phép Tổng Cty vận tải, các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển, Grab, taxi, xe khách vận tải vận chuyển lại, với công suất 20 - 30%. Gần đến 30/4 sẽ quyết định tiếp các biện pháp. Tất cả các lái xe nhà xe phải đo thật nhiệt, hành khách phải đeo khẩu trang, phải có nước khử khuẩn, giữ khoảng cách, khuyến khích không ngồi hết số ghế", ông Chung nói.

Bài viết gốc https://www.tienphong.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây