Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội

Hồ Hải Hoàng đăng lúc Thứ hai - 08/02/2021 16:22
Chiều 8/2, Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Chiều 8/2, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý kiến nghị của Bộ Y tế, cho Hà Nội và TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, giãn cách xã hội ở một số khu vực cần thiết có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thủ tướng cho rằng tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang diễn biến phức tạp và yêu cầu thực hiện các biện pháp mạnh hơn để kiểm soát dịch tại địa phương này.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh từ thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, với tinh thần quyết liệt, Chính phủ ngay trong lúc Đại hội XIII của Đảng đang diễn ra vẫn họp thường xuyên để chỉ đạo chống dịch.

Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 05 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời áp dụng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội với Chí Linh, Hải Dương, Chỉ thị 15 ở một số khu vực để ngăn chặn dịch.

Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19. (Ảnh: VGP)

Theo Thủ tướng, ổ dịch lây ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước, nhưng dưới sự chỉ đạo kiên quyết, đồng thời ngành y tế cùng với các địa phương hỗ trợ nguồn lực cho các địa phương có dịch, chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình ở Hải Dương, Quảng Ninh và một số nơi.

"Tuy nhiên, hôm nay công bố gần 30 ca ở TP.HCM là những ca lây nhiễm trong cộng đồng ở nhiều địa điểm trong thành phố. Điều này làm chúng ta lo lắng bởi lẽ TP.HCM là thành phố đông dân cư, với gần 13 triệu dân.

Việc TP.HCM xuất hiện một số ca mới trong cộng đồng là phức tạp, chúng ta bằng những biện pháp quyết liệt, mạnh hơn để ngăn ngừa.

Chúng tôi lắng nghe ý kiến Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ Y tế, TP.HCM để có quyết sách trong chỉ đạo đặc biệt trong dịp Tết này. Có thể xem xét áp dụng biện pháp mạnh như thực hiện Chỉ thị 15-16 ở một số khu vực của TP.HCM như thế nào trong thời điểm sắp tới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay TP.HCM đã ghi nhận thêm 30 trường hợp dương tính với COVID-19.

"Các ca bệnh đã xuất hiện từ trước cách đây 15-20 ngày, cùng đồng thời với ổ dịch ở Chí linh, Hải Dương", ông Long nói.

Bộ trưởng Y tế cho biết, chủng virus ở TP.HCM khác với chủng vừa xuất hiện ở Hải Dương và Quảng Ninh, là chủng từ bên ngoài vào và cũng không phải chủng từ Anh nên có thểt ít nguy hiểm hơn.

Nhận định diễn biến dịch ở TP.HCM là khá phức tạp, lây nhiễm trong cộng đồng là hiện hữu và có thể thêm những ca lâu nhiễm trong cộng động, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh cần hết sức bình tĩnh nhưng phải thần tốc truy vết các trường hợp, khoanh vùng nhanh và lấy mẫu toàn diện.

Bộ Y tế đã thành lập bộ phận tường trực ở TP.HCM, huy động tối đa lực lượng để hỗ trợ.

Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị xem xét thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực và áp dụng Chỉ thị 15 ở một số khu vực của TP.HCM.

"Lây nhiễm trong cộng đồng đã có và việc giãn cách là cần thiết", ông Long nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng vấn đề giãn cách xã hội là vấn đề lớn, vì vậy đề nghị TP.HCM, Ban Chỉ đạo quốc gia thảo luận nghiêm túc để cho ý kiến về vấn đề này.

Nguồn: VTC

Bài viết gốc https://vtc.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây