Tối 31/1, Sông Lam Nghệ An không thể tạo bất ngờ khi để thua 1-3 trước Hà Nội FC trên sân nhà, trong khuôn khổ vòng 12 V-League 2025/26. Trận đấu cho thấy sự chênh lệch đáng kể về lực lượng và kinh nghiệm giữa hai đội, đặc biệt trong bối cảnh đại diện xứ Nghệ gặp nhiều hạn chế về nhân sự.
Phát biểu sau trận, HLV Văn Sỹ Sơn cho biết ban huấn luyện đã có quãng thời gian chuẩn bị tương đối dài, song thực tế lực lượng khiến mọi toan tính gặp nhiều khó khăn. “Chúng tôi có quãng thời gian nghỉ khá dài để tập luyện và lắp ghép lại đội hình. Tuy nhiên, thực tế lực lượng của Sông Lam Nghệ An hiện tại chỉ có từng đó con người. Việc bổ sung thêm là rất khó, nên ban huấn luyện buộc phải làm việc với những gì mình đang có và cố gắng gắn kết tối đa”, ông Sơn nói.
Nhà cầm quân của đội bóng xứ Nghệ cũng thẳng thắn thừa nhận sự vượt trội của đối thủ cả về chất lượng đội hình lẫn bản lĩnh thi đấu. “Hà Nội FC là đội bóng rất mạnh, cả về con người lẫn kinh nghiệm. Trận thua này, tôi xin nhận hoàn toàn trách nhiệm”, HLV Văn Sỹ Sơn chia sẻ.
Theo đánh giá của ông, dù các cầu thủ đã có sự cải thiện nhất định trong quá trình tập luyện, nhưng khi bước vào trận đấu có cường độ cao, những hạn chế về chất lượng nhân sự nhanh chóng bộc lộ. Điều này đặc biệt rõ nét ở hệ thống phòng ngự, nơi SLNA gặp nhiều khó khăn trước tốc độ và khả năng tổ chức tấn công của Hà Nội FC.
Nói rõ hơn về vấn đề chuyên môn, HLV Văn Sỹ Sơn cho rằng sự thiếu hụt lực lượng, nhất là ở hàng thủ, là rào cản lớn. “Về cơ bản, lực lượng của chúng tôi không có nhiều thay đổi so với giai đoạn 1. Một số cầu thủ vừa trở lại sau chấn thương, thể trạng và cường độ thi đấu chưa đạt mức tốt nhất. Khi gặp đối thủ chơi với nhịp độ cao, các bạn ấy gặp khó”, ông Sơn phân tích.
Giải thích về việc lựa chọn sơ đồ 5 hậu vệ trong hiệp một, HLV Văn Sỹ Sơn cho biết đây là phương án mang tính phòng ngừa. “Tôi thay đổi sơ đồ với mong muốn đội bóng chắc chắn hơn. Khi 2 hậu vệ biên lùi sâu, đội hình chuyển thành 5-4-1. Nhưng vấn đề lớn nhất hôm nay là khả năng đánh chặn chưa tốt. Các đường lên bóng của Hà Nội FC khiến cầu thủ chúng tôi bị bất ngờ”, ông nói.
Trước câu hỏi liên quan đến những điều chỉnh chiến thuật và nhân sự ở hiệp hai, HLV Văn Sỹ Sơn cho biết ban huấn luyện sẽ phải nhìn nhận lại toàn diện sau trận đấu. “Sau trận đấu này, chúng tôi sẽ ngồi lại để đánh giá. Trước mắt, với lực lượng hiện có, ban huấn luyện sẽ cố gắng xoay tua và sắp xếp đội hình hợp lý nhất cho những trận đấu tiếp theo”, ông Sơn nhấn mạnh.
Đề cập đến tâm lý thi đấu của các cầu thủ trẻ khi đội nhà rơi vào thế bị dẫn bàn, HLV Văn Sỹ Sơn bày tỏ sự cảm thông. “Khi bị thua trước, đặc biệt là với các cầu thủ trẻ, tinh thần và sự tự tin thường bị ảnh hưởng. Điều này là khó tránh khỏi và chúng tôi phải tiếp tục động viên các em”, ông chia sẻ.
Về những điều chỉnh trên hàng công trong hiệp hai, HLV Văn Sỹ Sơn khẳng định đó là thay đổi cần thiết về mặt chiến thuật. “Tôi muốn đẩy cao đội hình, sử dụng sơ đồ 3-4-3 để tăng sức ép. Tuy nhiên, cầu thủ Việt kiều - Karim Tran mới thi đấu và chưa quen với cách chơi của đội nên tôi buộc phải điều chỉnh lại. Đó là điều bình thường trong một trận đấu”, ông kết luận.
Thất bại trước Hà Nội FC tiếp tục cho thấy Sông Lam Nghệ An còn nhiều việc phải làm nếu muốn cải thiện vị trí và hướng tới sự ổn định lâu dài tại V-League. Trong bối cảnh khó bổ sung nhân sự, như chính HLV Văn Sỹ Sơn thừa nhận, bài toán về chất lượng và chiều sâu lực lượng vẫn là thách thức lớn với đội bóng xứ Nghệ ở chặng đường phía trước.
Link nội dung: https://bongdadoisong.vn/hlv-van-sy-son-chi-thang-nguyen-nhan-slna-thua-dam-ha-noi-fc-a19583.html