Lý do CLB Hà Nội chọn HLV Hoàng Văn Phúc là gì?

“Tôi đang giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội và đi cùng U19 Hà Nội đá giải ở Bình Dương. Tôi ở CLB Hà Nội rất lâu rồi, giờ nhận được lời mời của lãnh đạo. Tôi cũng là người của Công ty cổ phần bóng đá T&T. Đội bóng đang khó khăn nên khi lãnh đạo có lời, tôi sẵn sàng”, HLV Hoàng Văn Phúc mở đầu buổi họp báo ra mắt đội bóng cũ trên cương vị mới.

Cựu HLV CLB Quảng Nam vẫn điềm đạm, nhẹ nhàng và lành tính, đến nỗi một cựu tuyển thủ từng nhận xét rằng “chưa từng thấy ông Phúc nổi nóng với ai bao giờ”.

Sau khi chia tay HLV Chu Đình Nghiêm, đội bóng thủ đô nhanh chóng đưa HLV Hoàng Văn Phúc lên ngồi thay. “Ông Phúc là HLV trưởng của đội bóng, không phải HLV tạm quyền”, đại diện CLB Hà Nội nhấn mạnh. Tại sao Hoàng Văn Phúc lại là cái tên được đội bóng thủ đô lựa chọn?

HLV Hoàng Văn Phúc từng dẫn dắt Quảng Nam vô địch V.League 2017, dù đội bóng này không có ngôi sao trong đội hình. Ảnh: CLB Hà Nội.
HLV Hoàng Văn Phúc từng dẫn dắt Quảng Nam vô địch V.League 2017, dù đội bóng này không có ngôi sao trong đội hình. Ảnh: CLB Hà Nội.

Kinh nghiệm và chắc chắn

Bóng đá Việt Nam không thiếu HLV giỏi chuyên môn và táo bạo trong phong cách quản lý, huấn luyện. Nguyễn Đức Thắng (CLB Bình Định), Nguyễn Thành Công (CLB Quảng Nam) là những cái tên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ HLV mới đầy hứa hẹn với những cách tân trong công tác huấn luyện.

Song, kinh nghiệm vẫn là yếu tố giá trị và được coi trọng, nhất là ở những đội bóng lớn như CLB Hà Nội. Sau khi thất bại với “canh bạc” Phạm Minh Đức, một HLV trẻ và tài năng nhưng non nớt ở sân chơi đỉnh cao, đội bóng thủ đô trở lại với lựa chọn an toàn: đôn ông Chu Đình Nghiêm lên huấn luyện. Thực tế chứng minh đây là lựa chọn đúng đắn. HLV Chu Đình Nghiêm hiểu tập thể CLB Hà Nội, có mối quan hệ tốt với cầu thủ và quản lý tốt phòng thay đồ bằng kinh nghiệm 11 năm gắn bó với đội ở nhiều cương vị.

Kinh nghiệm và tầm nhìn là yếu tố giúp CLB Hà Nội áp đặt thế thống trị lên bóng đá Việt Nam trong 5 năm qua (3 chức vô địch V.League). Do đó, khi lựa chọn thay thế HLV Chu Đình Nghiêm ở giai đoạn nhạy cảm (giữa giai đoạn một), không quá ngạc nhiên khi lãnh đạo CLB Hà Nội muốn một phương án an toàn, hơn là “đánh liều” với lựa chọn đột phá. Bài học từ cả thành công với Chu Đình Nghiêm và thất bại với Phạm Minh Đức được ứng dụng ngay lập tức.

Đội chủ sân Hàng Đẫy cần một HLV giỏi quản quân, ôn hòa, có mối quan hệ tốt với cầu thủ và giàu kinh nghiệm chèo lái ở V.League để làm điểm tựa vượt qua khó khăn phong độ. Một lựa chọn chắc chắn và an toàn, đó là điều hiện hữu ở Hoàng Văn Phúc.

“HLV Hoàng Văn Phúc là người từng có đỉnh cao với danh hiệu vô địch V.League cùng CLB Quảng Nam, có thời gian dẫn dắt đội tuyển quốc gia hay CLB Sài Gòn. Không ai có thể băn khoăn với chuyên môn của ông Phúc. Lâu nay, HLV Hoàng Văn Phúc chỉ dẫn dắt những đội vừa phải, bây giờ được dẫn dắt một đội có nhiều ngôi sao số thì cũng là cơ hội tốt để ông Phúc tự làm mới mình. Biết đâu, ông Phúc có thể dẫn dắt tốt một đội ‘ngựa chiến’ thực sự, thay vì chỉ là ‘ngựa ô’.

Nhìn chung, HLV Hoàng Văn Phúc là lựa chọn lành và chắc. Ông đảm bảo được sự an toàn, có khi còn làm được tốt hơn nữa. HLV này có thể chứng minh khả năng thao lược khi làm việc với những học trò giỏi”, BLV Vũ Quang Huy chia sẻ với Zing.

Chuyên gia Phan Anh Tú cũng đánh giá cao mối quan hệ của ông Phúc với các cầu thủ Hà Nội, với những cựu binh như Phạm Thành Lương, Nguyễn Văn Quyết hay dàn tài năng trẻ khi từng giữ cương vị quản lý các cầu thủ thuộc lứa U15, U17 hay U19 Hà Nội.

“CLB Hà Nội thay tướng là hợp lý. Các đội bóng ở Việt Nam hay có quan niệm là đổi tướng thì đổi vận. Ông Hoàng Văn Phúc là HLV của đội Hà Nội cũ (Hà Nội ACB - PV), trong đội có nhiều học trò của ông, nên dễ hiểu, dễ thông cảm cho nhau”, ông Tú nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Phúc còn có tài nắm bắt tâm lý học trò và “đắc nhân tâm” bằng sự chân thành, với một câu chuyện tiêu biểu diễn ra năm 2017. CLB Quảng Nam đang đua tranh ngôi vương quyết liệt với FLC Thanh Hóa và CLB Hà Nội ở vòng hạ màn. Sau khi hiệp 1 trận gặp CLB TP.HCM kết thúc, ông Phúc đã nói với các cầu thủ rằng tại trận đấu cùng giờ trên sân Cẩm Phả, CLB Hà Nội đang bị Quảng Ninh dẫn trước 1-0.

Lúc đó, các cầu thủ Quảng Nam đã rất vui sướng vì họ biết nếu đội bóng thủ đô thất bại, còn mình thắng được TP.HCM thì chức vô địch sẽ ở lại sân Tam Kỳ. Thực tế HLV Hoàng Văn Phúc đã nói dối, bởi sau 45 phút đầu tiên, CLB Hà Nội đang dẫn Quảng Ninh 2-0, nhưng vì muốn học trò không bị phân tâm, ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu nên ông đành làm thế. Sau cùng, Quảng Ninh lật ngược thế cờ để hòa 4-4, góp phần đưa thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc tới chức vô địch.

Từng làm việc ở những đội bóng tầm trung như Quảng Nam hay Sài Gòn, HLV Hoàng Văn Phúc hiểu rõ: đoàn kết là sức mạnh. Đây cũng là yếu tố đội Hà Nội rất cần để vượt qua khủng hoảng.

“Nếu cầu thủ đoàn kết và quyết tâm, CLB Hà Nội có thể vượt qua tất cả”, ông Phúc nói trong cuộc họp báo sáng nay 5/4. “Họ đã thi đấu rất lâu dưới thời HLV Chu Đình Nghiêm và mến quý mến HLV trưởng. Khi đội thay thế HLV trưởng thì cầu thủ khó tránh khỏi bị tâm lý. Tôi phải làm công tác tâm lý để họ chơi hết mình”.

HLV Hoàng Văn Phúc muốn bắt đầu từ việc làm tâm lý cho học trò, thay vì nói đến những mục tiêu xa xôi. Giữa cơn hỗn loạn về phong độ và lực lượng, sự hiền dịu của HLV Hoàng Văn Phúc sẽ tạo ra khoảng lặng cần thiết.

CLB Ha Noi anh 3
HLV Hoàng Văn Phúc cần thay đổi cụ thể về lối chơi của Hà Nội để thích nghi với khó khăn về lực lượng, thay vì giữ nguyên cách đá cũ. Ảnh: Minh Chiến.

Chờ tài thao lược

Tất nhiên, tâm lý cầu thủ không phải trở lực duy nhất của CLB Hà Nội lúc này. Đội bóng thủ đô dường như đã đi hết chu kỳ thành công, bắt đầu từ năm 2016 đến 2020 với 8 danh hiệu dưới sự dẫn dắt của HLV Chu Đình Nghiêm. Không dễ để thống trị V.League trong khoảng thời gian dài, khi những đội bóng cực thịnh một thời như SLNA, HAGL hay Thể Công trước đây cũng có lúc thăng, lúc trầm.

HLV Hoàng Văn Phúc cần tính toán và dự báo trước chu kỳ thịnh suy, nhìn ra “nốt trầm” trong bản nhạc thăng hoa của CLB Hà Nội để có sự điều chỉnh. Đây có lẽ là yếu tố đội bóng thủ đô chờ đợi nhất ở chiến lược gia đã quá quen với vinh quang lẫn cay đắng trong nghiệp huấn luyện.

“CLB Hà Nội đang thiếu một chiến lược gia có tầm nhìn dài hạn. Bóng đá có tính thịnh suy. Những đội hoành tráng như SLNA, Thể Công đều có lúc suy tàn. HLV phải biết nhìn ra quy luật này, dự báo tình hình để làm chậm hay rút ngắn quá trình suy thoái, đồng thời phải có phương án đối phó với cái ‘suy’ ấy”, chuyên gia Phan Anh Tú đánh giá.

Vấn đề đã lộ ra với Hà Nội mùa trước, khi các cầu thủ liên tục chấn thương và phần nào đánh mất động lực sau khi no nê vinh quang. Trước mùa giải 2020, Chủ tịch Đỗ Vinh Quang nhấn mạnh đội Hà Nội “không được ngủ quên trên chiến thắng”. Tuy nhiên, CLB Hà Nội chỉ trở lại vào giai đoạn hai, dẫn đến có quá ít thời gian bứt phá để bảo vệ thành công ngôi vương khi đã rơi nhiều điểm số đáng tiếc ở giai đoạn đầu.

Lợi thế của HLV Hoàng Văn Phúc là không cần đập đi, xây lại. CLB Hà Nội có lối chơi gắn kết, được định hình từ thời HLV Phan Thanh Hùng từ 10 năm trước và HLV Chu Đình Nghiêm đưa lên tầm cao mới. Song, khi CLB thủ đô khủng hoảng lực lượng hay có vấn đề với trụ cột, ban huấn luyện cần tinh chỉnh hợp lý để phù hợp với chất lượng nhân sự, thay vì bấu víu vào một lối chơi, công thức có sẵn để mong chờ kết quả tốt.

“Lối chơi của đội Hà Nội tương đối hay và phức tạp, nên cần có nhân tố giỏi để vận hành. Nếu thiếu vắng trụ cột mà vẫn cố gắng đá phức tạp như thế, các cầu thủ sẽ tự đá vào chân mình. Khi đội bóng sứt mẻ lực lượng, HLV phải có phương án, lối chơi thực dụng hơn cho phù hợp với nhân sự có trong tay. Nếu HLV vẫn cứ ‘ăn sẵn’ với lối chơi, con người sẵn có thì rất khó.

Hà Nội vẫn chờ cầu thủ hồi phục, nhưng đấy là yếu tố không thể đoán định trước. Có khi cầu thủ này trở lại, cầu thủ kia lại chấn thương. Ngoài ra, chiêu mộ cầu thủ ngoại thì phải tìm cầu thủ thích hợp với lối chơi, hoặc là tìm lối chơi thích hợp với họ. Các ngoại binh đều tài giỏi, đắt tiền, nhưng hay ở CLB này thì chưa chắc đã thích nghi được ở CLB khác, vấn đề là cách dùng.

Áp dụng công thức sẵn có cho một cầu thủ ngoại xa lạ là điều phải rất tính toán, không đơn giản chút nào. Nếu cầu thủ không hợp, vẫn cứ đá phức tạp như cũ rồi dính đòn phản công là sớm muộn”, ông Tú phân tích thêm.

CLB Hà Nội sẽ đối đầu với Viettel mà không có sự phục vụ của Văn Quyết, Bùi Hoàng Việt Anh (treo giò), Đoàn Văn Hậu, Bruno Catanhede, Đỗ Hùng Dũng (chấn thương). Nguyễn Quang Hải, Geovane Magno cũng gặp những vấn đề riêng. Quá nửa đội hình mạnh nhất ở trạng thái “không ổn”, nên trận derby thủ đô ngay trong ngày ra mắt sẽ là thách thức lớn với HLV Hoàng Văn Phúc. Khó khăn và có lẽ gian nan hơn nhiều so với thời điểm ông dẫn dắt Sài Gòn hay Quảng Nam.

Dù vậy, được tín nhiệm cho ghế HLV trưởng, đồng nghĩa những phẩm chất tốt nhất của ông Phúc đã được lãnh đạo CLB ghi nhận. Sau đỉnh cao V.League năm 2017, chiến lược gia 57 tuổi có 4 năm trầm lắng và biến mất trên bản đồ vinh quang của bóng đá Việt Nam. Nhưng cũng giống các đội bóng, đời HLV cũng có lúc thịnh, lúc suy.

HLV Hoàng Văn Phúc đã “suy” nhiều năm qua. Giờ là lúc ông thăng hoa trở lại?

Link nội dung: https://bongdadoisong.vn/ly-do-clb-ha-noi-chon-hlv-hoang-van-phuc-la-gi-a3037.html