Việt Kiều mỹ, Việt Kiều trở về, Covid-19

Chia sẻ đầy cảm động của Việt Kiều Mỹ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam

Hoàng Gia

Trước bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng, hàng ngàn du khách và người Việt ở nước ngoài đã trở về Việt Nam. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tưởng Chính phủ, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cũng đã làm việc hết công suất, tạo điều kiện tốt nhất cho những người dân xa xứ trở về.

nguoidandeokhautrangphongdichtaisanbaytsn doclap21 stes nctg
Việt Kiều trở về nước trước tình hình phức tạp của dịch bệnh (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Bên cạnh những hành động khiếm nhã, không chịu hợp tác thì vẫn luôn có những người biết "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Mới đây, trên trang cá nhân Facebook tài khoản Nguyet Nga Chau Vu đã chia sẻ những tâm tư của bản thân khi nhìn thấy hình ảnh thiếu thốn của các y bác sĩ, bộ đội làm công tác cách ly tại khu cách ly Đại học Quốc gia tại TP Hồ Chí Minh:

" Chiếu mới, chăn mới của quân đội.Tôi không nằm quen và vẫn còn lệch múi giờ, cảm giác là “giường cứng quá” nhưng sáng ra nhìn từ trên cao, cảnh các bạn ấy đã trải chiếu, nằm đất, ngoài trời, không có chăn - đắp bằng chiếu. Mắt tôi cay xè, thương các con quá !" - Đó là những lời từ tâm can của một người đang thực hiện cách ly.

90371993 1483433165177800 3389786613197307904 n
Ảnh nhìn từ trên cao xuống tại khu cách lý ĐHQG (Ảnh: Nguyet Nga Chau Vu).

Người Việt Nam vẫn luôn như thế, khi có bất cứ việc gì xảy ra, dân Việt Nam sẽ đồng lòng, đồng sức không ngại khó, ngại khổ để vượt qua. Những hình ảnh của nhân vật chia sẻ chỉ là một trong số những việc làm thường ngày của những người làm công tác phòng, chống dịch.

90527537 1483433175177799 377434609211670528 n
Một góc gần hơn hình ảnh đầy xúc động (Ảnh: Thanh Vu).

Nguyên văn bài chia sẻ của Việt Kiều Mỹ trên Facebook:

"Đã về đến Việt Nam.
Tất cả các chuyến bay từ Mỹ về đều được cách ly.
Hiện tại, việc cách ly tại khách sạn hay resort (do khách đóng góp 1 phần cùng nhà nước) như các báo đài đưa tin - là hoàn toàn chưa áp dụng.
Từ khi ra khỏi máy bay lúc 22:30 đêm 19/3, chỉ hơn 90 phút, chúng tôi đã có mặt trên xe bus để đi về khu cách ly tập trung.
Theo tôi đếm, có cả thảy 4-5 xe ca về ký túc xá này.
Tất cả các bạn bên Y tế hay Quân đội đều mặc cả bộ áo quần bảo hộ màu xanh nên tôi không thể phân biệt.
Mọi chuyện khá nhanh, trật tự trong sự nhẹ nhàng của các bạn làm công tác.
Mỗi phòng 4 người - cho dù giường đôi, được 8 người.
Chiếu mới, chăn mới của quân đội.
Tôi không nằm quen và vẫn còn lệch múi giờ, cảm giác là “giường cứng quá” nhưng sáng ra nhìn từ trên cao, cảnh các bạn ấy đã trải chiếu, nằm đất, ngoài trời, không có chăn - đắp bằng chiếu. Mắt tôi cay xè, thương các con quá !
Tôi không có sự định “thời sự” nên đã bỏ mất những khoảng khắc trước đó !
Chỉ có thể nói rằng, bằng chính sự trải nghiệm thực tế, thì các bạn trẻ đã làm việc hết sức, hết lòng với thái độ cực nhã nhặn ở tất cả các khâu."