Cựu HLV thủ môn tuyển Việt Nam Thủ môn họ khổ lắm, áp lực vô cùng nên đừng chê trách Tấn Tường

Hoàng Gia

"Tôi thấy Tấn Trường bắt những trận vừa qua là ổn. Thực ra thủ môn họ khổ lắm, áp lực vô cùng. Nếu đội thắng thường chỉ các cầu thủ ghi bàn được khen, còn thua thì thủ môn phải chịu cả.

Nhưng để phân tích kỹ các trận thua thì lỗi thuộc về hệ thống phòng ngự, về tình huống và vì trình độ của tuyển Việt Nam kém xa các đối thủ hàng đầu châu lục. Tôi nghĩ Tấn Trường đã thể hiện được năng lực của mình, không có vấn đề gì phải chê trách cả", HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh chia sẻ.

b64o0150
Tấn Trường được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ ở vòng loại World Cup 2022


Theo thống kê, trong 6 trận vừa qua tại bảng B, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, Tấn Trường bắt chính 4 trận gặp Saudi Arabia (lượt đi - về), Trung Quốc và Nhật Bản. Trong khi đó Đặng Văn Lâm bắt chính trận gặp Australia, còn Văn Toản bắt chính trận gặp Oman.

Trong 4 trận là người gác đền ở tuyển Việt Nam, Tấn Trường để thủng lưới 8 bàn, trung bình 2 bàn/ trận. Những lần thủ thành Đồng Tháp phải vào lưới nhặt bóng chủ yếu là từ bóng bổng và penalty.

anh 7
Tấn Trường vẫn được tin tưởng nhất trong các thủ môn của ĐT Việt Nam

"Trong tay HLV Park Hang Seo có 4 thủ môn nhưng Tấn Trường vẫn được tin tưởng nhất vì cậu ấy thi đấu nhiều, có chuyên môn tốt, thể hiện tốt trong cả các buổi tập lẫn khi thi đấu.

Tôi nghĩ những trận thua vừa qua là lỗi của toàn đội. Nhiều người đổ lỗi cho Tấn Trường ở trận thua Saudi Arabia là không công bằng. Một cầu thủ đá hỏng penalty không chịu nhiều sức ép bằng một bàn thua của thủ môn. Nhìn chung thủ môn thường luôn phải hoàn thành nhiệm vụ", HLV Nguyễn Đức Cảnh nói.

Sau 6 trận tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, tuyển Việt Nam bước vào hành trình bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup. Tại giải đấu này diễn ra năm 2018, Đặng Văn Lâm tỏa sáng, góp công lớn vào chiếc cúp vô địch của đoàn quân Park Hang Seo.

b64o9130
Tấn Trường cùng tuyển Việt Nam sẵn sàng cho AFF Cup 2020​


Việc Đặng Văn Lâm chấn thương không thể góp mặt ở AFF Cup 2020 thực sự đáng tiếc, tuy nhiên theo HLV Đức Cảnh, ngay cả khi thủ thành Việt kiều thi đấu thì sự cạnh tranh ở đội tuyển không hề dễ dàng.

"Văn Lâm không may gặp chấn thương, hy vọng cậu ấy có thể sớm trở lại thi đấu. Nhiều người nhớ tới Văn Lâm ở tuyển Việt Nam, nhưng hiện tại chúng ta cũng có những thủ môn tốt, và nên động viên họ.

Cả 4 thủ môn hiện tại ở tuyển Việt Nam đều có cơ hội, và tất cả đang phải cạnh tranh để có suất bắt chính. Đó là sự cạnh tranh bằng tất cả những gì phải thể hiện trên sân tập và thi đấu thời gian tới. Sự cạnh tranh không chỉ bằng chuyên môn mà còn tinh thần khát khao cống hiến", HLV Đức Cảnh nhấn mạnh.

Cuối cùng, cựu HLV thủ môn tuyển Việt Nam cho rằng dù có là một thủ môn xuân sắc, thì Tấn Trường, Văn Lâm hay bất cứ ai cũng phải thi đấu với tinh thần tập thể, có sự phối hợp nhịp nhàng với hàng phòng ngự. Đặc biệt khi mỗi thủ môn mắc lỗi, họ phải biết cách vượt qua để không lặp lại sai lầm và khẳng định vị trí của mình.

Chấn thương của thủ môn Văn Toản phức tạp
Căn cứ hồ sơ chấn thương của Văn Toản, Ban Y học VFF đã mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cơ xương khớp tham gia hội chẩn. Theo kết luận ban đầu, Văn Toản bị chấn thương cơ nhị đầu, một dạng chấn thương hiếm gặp. Giải pháp trước mắt là tiếp tục tập phục hồi trong vòng 2 đến 3 tuần. Trong thời gian này, Ban Y học VFF theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình trạng chấn thương của Văn Toản để có quyết định hướng điều trị tiếp theo.