Giáo viên trường THPT Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19

Hoàng Gia

Cô Nguyễn Thị Lệ Thuỷ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, xác định "chống dịch như chống giặc" nên trong cuộc chiến này, thầy trò nhà trường không đứng ngoài cuộc mà mày mò, chế tạo một số sản phẩm có ý nghĩa phòng, chống dịch.

thptkyanh sang che kinh che mat 2
Cô Nguyễn Thị Lệ Thuỷ, Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Anh tham gia làm tấm kính chống giọt bắn.

Cụ thể, trong 01 ngày, các thầy cô làm được 200 sản phẩm để tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thị xã Kỳ Anh. “Tạm thời, nhà trường chỉ làm số lượng như vậy, sau này khi các đơn vị khác có nhu cầu, có thể trường sẽ huy động giáo viên làm thêm”, cô Thuỷ nói.

thptkyanh sang che kinh che mat 6
Sản phẩm được chế tạo bởi những nguyên liệu dễ kiếm, có giá khoảng 20.000 đồng/ chiếc.

Nguyên liệu để làm tấm kính chống giọt bắn khá đơn giản bao gồm: Nẹp nhựa, băng dính, bóng kính loại cứng, có độ dày vừa phải có thể uốn cong được. Giá trị mỗi sản phẩm chỉ khoảng 20.000 đồng/ cái.

thptkyanh sang che kinh che mat
Thầy cô Trường THPT Kỳ Anh tham gia làm tấm kính chắn giọt bắn..

Cô Thuỷ chia sẻ, trước đó, khi đi khám răng, cô thường thấy bác sĩ có sử dụng tấm kính che kín mặt nhưng loại kính đó hiện đại hơn, có cả đèn soi. Khi dịch bệnh bùng phát, cô trao đổi cùng các giáo viên trong trường chế tạo thử một số sản phẩm.

Ban đầu, các sản phẩm làm ra để phục vụ giáo viên đi dạy, khi giảng có thể ngăn giọt bắn bay ra ngoài, thuận lợi hơn đeo khẩu trang. Thấy sản phẩm có ý nghĩa, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Thị xã Kỳ Anh đề nghị nhà trường hỗ trợ nên thầy trò trường đã làm sản phẩm.

thptkyanh sang che kinh che mat 1
200 sản phẩm đầu tiên do giáo viên sáng chế sẽ được tặng cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh địa phương.

Cũng theo cô Thuỷ, trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch bệnh kéo dài, giáo viên chỉ dạy học trực tuyến 1 buổi/ ngày. Do đó, trường đã đăng ký cho giáo viên đi nấu ăn phục vụ những người cách ly, hỗ trợ công sức để giúp vơi bớt khó khăn của các cơ quan, đơn vị đang ngày đêm phòng chống dịch.

Trước đó, Trường THPT Kỳ Anh cũng đi đầu trong việc pha chế dung dịch nước rửa tay để thầy trò trong trường có thể sử dụng phòng chống dịch bệnh. Được biết, trong nhiều ngày, thầy cô giáo tổ Hoá học, Sinh học đã đảm nhận pha chế hơn 1.000 lít dung dịch rửa tay khô, sát khuẩn.

thptkyanh sang che kinh che mat 5
Giáo viên tổ Hoá học, Sinh học tham gia chế tạo dung dịch rửa tay, sát khuẩn

Giáo viên tổ Hoá học, Sinh học đã pha chế dung dịch theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Thành phần chủ yếu là: Cồn Ethanol, nước Oxy già, tinh dầu sả chanh và nước cất. Thầy cô giáo cùng học sinh pha chế dung dịch khép kín trong phòng thí nghiệm.

thptkyanh sang che kinh che mat 4
Thành phẩm chỉ bằng giá 1/4 của thị trường nên thầy cô nhà trường được các phường, xã nhờ pha chế để sử dụng. 

Khi học sinh quay lại trường học, nhà trường đã trang bị các chai nước rửa tay từ ngoài cổng trường, ở nhà vệ sinh, các phòng học để 1.800 học sinh cùng giáo viên sử dụng.

thptkyanh sang che kinh che mat 3
Học sinh, giáo viên cùng đóng chai, dán nhãn trước khi sử dụng.

Thành phẩm so với giá thị trường chỉ bằng ¼, do đó, các xã, phường đã liên hệ nhờ nhà trường mua nguyên liệu, pha chế giúp. Riêng Xã Kỳ Hà, nơi có nhiều người dân từ nước ngoài trở về giáo viên trường đã pha giúp 300 lít dung dịch. Ngoài ra, nước rửa tay khô của trường cũng đã đến Bệnh viện Thị xã Kỳ Anh, các Trung tâm y tế…phục vụ người dân rửa tay, sát khuẩn.

Không riêng Trường THPT Kỳ Anh, trước đó, nhiều nhà trường ở các tỉnh, TP khác cũng đã tự pha chế dung dịch nước rửa tay để phòng chống dịch.