HLV Troussier muốn ĐT Việt Nam hướng đến đẳng cấp châu Á

Hoàng Gia

Sáng 10/11, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đã có buổi gặp mặt, động viên các thành viên đội tuyển Việt Nam trước khi bước vào chiến dịch Vòng loại thứ hai World Cup 2026. Cùng dự có Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi – Trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam tham dự Vòng loại thứ hai World Cup 2026.

Thay mặt BHL đội tuyển, HLV trưởng Philippe Troussier đã báo cáo với lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam về tình hình chuẩn bị của toàn đội trước khi bước vào chiến dịch vòng loại World Cup 2026. Ông cho biết: “Sắp tới, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào những trận đấu chính thức đầu tiên, những thử thách đầu tiên với hai trận chính thức của vòng loại World Cup 2026. Trước đó, chúng ta đã có 8 tháng chuẩn bị. Tôi cũng đã triệu tập và làm việc gần 80 cầu thủ, với 4 đợt tập trung vào tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 10, với mục tiêu thiết lập được lối chơi mà tôi mong muốn".

z4867020380807 c7eae9b91ce2e4ea942b3758bb727b0a
HLV Troussier trong buổi gặp mặt, động viên các thành viên đội tuyển Việt Nam trước vòng loại World Cup 2026

Ông khẳng định, trong thời gian qua đã rất nỗ lực để các cầu thủ hiểu được triết lý bóng đá của mình: "Trong 8 tháng qua, tôi đã cố gắng để các bạn hiểu được mong muốn, lối chơi của tôi để làm sao vươn tầm ra ngoài khu vực Đông Nam Á, hướng đến đẳng cấp châu Á và trong tương lai là tiệm cận trình độ thế giới."

"Tất nhiên, tập luyện rất khác với thi đấu chính thức. Vừa qua, đội tuyển Việt Nam có 6 trận đấu giao hữu, qua đó giúp các cầu thủ hiểu được thi đấu khác tập luyện thế nào. Nếu như chỉ muốn thỏa niềm vui chiến thắng ở các trận đấu trong quá trình chuẩn bị thì chúng ta có thể gặp các đội yếu hơn, nhưng tôi quyết định chọn các đội mạnh hơn hoặc ngang bằng để cầu thủ làm quen với các thử thách mới, nhận ra những thiếu sót nhanh hơn, đồng thời giúp bản thân tôi nhìn nhận những phương án của mình rõ hơn”, ông nói thêm.

z4864495745797 fbb35f5109d0c6cf5a14f0074fa6e4e6
Ông Troussier thể hiện rõ quyết tâm chinh phục đấu trường châu lục với ĐT Việt Nam.

Ông cũng cho biết, ĐT Việt Nam đã có nhiều thành tích nổi bật trong quá khứ như vô địch AFF Cup, vô địch SEA Games, giành ngôi á quân U23 châu Á, vào đến tứ kết Asian Cup và vượt qua điều đó là việc không dễ dàng. Nhà cầm quân người Pháp ghi nhận những nỗ lực của các cầu thủ và thẳng thắn cho biết nếu ai không sẵn sàng thích nghi với những thay đổi, người đó có thể ra về: "Có thể không phải ai cũng sẵn sàng thích nghi giữa việc thay đổi lối chơi của HLV mới, nhưng tôi luôn kiên trì và giúp đỡ các bạn, bởi đó là những gì mà tôi và các bạn sẵn sàng làm. Nếu ai không sẵn sàng, người đó có thể ra về, và ngay bản thân tôi cũng vậy, không thể làm việc nếu không sẵn sàng đương đầu thử thách. Đó là lý do vì sao chúng ta cùng có mặt ở đây. Mọi thứ chưa có gì là muộn cả, tất cả chúng ta hãy đồng lòng cùng nhau chiến đấu”

Theo kế hoạch, thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ lên đường sang Philippines vào sáng ngày 13/11 tới để làm quen với điều kiện khí hậu, sân bãi tại đây.