Huấn luyện viên Troussier Hậu vệ Hồ Văn Cường là ''bài tẩy'' của U23 Việt Nam

Hoàng Gia

Sau trận U23 Việt Nam thắng U23 Yemen 1-0 trên sân Việt Trì (Phú Thọ) tối 9/9 ở bảng C vòng loại U23 châu Á 2024, huấn luyện viên Philippe Troussier đã có những chia sẻ trong buổi họp báo.

"Trên cương vị huấn luyện viên trưởng, tôi có những yêu cầu làm thế nào cầu thủ tiếp tục cải thiện, hướng tới mục tiêu trong tương lai. Trận đấu hôm nay, tôi tự hào với tinh thần nỗ lực của đội.

U23 Yemen chủ động phòng ngự số đông đồng thời phản công trực diện. Với đối thủ chơi lùi sâu, U23 Việt Nam khó khăn trong khâu tìm ra khoảng trống. Khi đó, các tình huống cố định là sự khác biệt", huấn luyện viên Troussier cho biết.

5hh 0067
Huấn luyện viên Philippe Troussier chia sẻ trong buổi họp báo sau trận đấu.

"U23 Yemen phòng ngự số đông, tận dụng phản công nhanh để tiếp cận cầu môn, điều đó không dễ để U23 Việt Nam tìm kiếm cơ hội. Xuyên suốt trận đấu, các cầu thủ tuân thủ chiến thuật, chúng ta chờ đợi và tung đòn kết liễu.

Thế trận hiệp 1 hơi căng thẳng nên đội có nhiều tình huống chuyền lỗi, thiếu đi sự chính xác. Điều đó tạo áp lực trong việc kiểm soát thế trận. Tôi đưa ra các điều chỉnh trong hiệp 2, Hồ Văn Cường là "bài tẩy", ngoài ra còn là Lương Duy Cương thay Ngọc Thắng trước đó nhận thẻ vàng.

Duy Cương giúp hàng phòng ngự Việt Nam chắc chắn và tự tin hơn. Điều này củng cố sự tự tin của toàn đội nơi tuyến trên, sau đó Vĩ Hào, Văn Khang, Đình Bắc vào sân.

ae8i9256
Hậu vệ Hồ Văn Cường giúp U23 Việt Nam chơi khởi sắc hơn.

Tôi không muốn dùng từ cầu thủ dự bị, mà đó là những người kết thúc và kết liễu trận đấu. Hy vọng điều này được củng cố và chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện trong tương lai", nhà cầm quân người Pháp chia sẻ.

"Những gì tôi muốn là các cầu thủ tuân thủ chiến thuật, chơi bóng, triển khai theo lối chơi. Những bàn thắng trước đó ngẫu nhiên và may mắn, có những thời điểm cần điều đó, nhưng cách tiếp cận hiện đại hơn là điều tôi muốn thay đổi.

Điều đó cần sự cải thiện chất lượng cá nhân, ra quyết định sớm, không do dự, kết nối nhịp nhàng hơn. Hiện thực và trào lưu của bóng đá thế giới có 95% thời lượng diễn biến trên sân là nhận bóng, chuyền bóng, trừ Man City là 100%.

Có nhiều trận Việt Nam chỉ cầm bóng 20%, còn lại là thời gian tranh chấp, những tình huống cố định. Cách tiếp cận tôi muốn áp dụng là kiểm soát bóng, dù không phải lúc nào cũng dễ dàng khoan thủng hàng phòng ngự của đối phương, nhưng chỉ cần một hai tình huống là có thể kết liễu trận đấu.

U23 Guam không yếu, chúng tôi ép họ bộc lộ sự yếu kém. Đó là những gì chúng tôi đã thể hiện và đang áp dụng ở trận gặp U23 Yemen. Để lối chơi nhuần nhuyễn hơn nữa, chúng tôi cần tiếp tục cải thiện", huấn luyện viên Philippe Troussier cho biết.

5hh 8742
U23 Việt Nam chính thức giành vé vào vòng chung kết U23 châu Á 2024 sớm hơn 1 lượt đấu.

Về kế hoạch tương lai, huấn luyện viên Troussier tiết lộ: "10-15 cầu thủ trẻ cạnh tranh được trên đội tuyển quốc gia. Nếu lọc 50 cầu thủ trên tuyển, thì 10-15 người đến từ lứa U23, tôi đã nhận thấy từ sự thể hiện trên sân và qua các buổi tập. Chúng ta cần cải thiện hơn nữa để tìm ra đội bóng mạnh nhất, chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026 vào tháng 11.

Hiện tại tôi có thể trao cơ hội cho các cầu thủ ít được ra sân, bởi muốn đi xa, hướng tới những mục tiêu dài hạn, tôi không thể chỉ dựa vào 11 cầu thủ đá chính, hay rộng hơn là 23 cầu thủ được đăng ký. Chúng ta còn nhiều cầu thủ nữa chưa được sử dụng. Mục tiêu của chúng tôi là sắp xếp, chuẩn bị đội hình có sự cân bằng"./.