Lời kể của người đàn ông trở về từ Nhật Bản được mang đi cách ly lúc nửa đêm ở Nghệ An

Hoàng Gia

Chiều 12/3, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, anh H.V.H (37 tuổi, trú tại huyện Hưng Nguyên), cho biết anh đang được cách ly tập trung tại một đơn vị quân đội đóng trên địa bàn TP Vinh. Hiện anh vẫn có các triệu chứng như ho, khó thở... Đây là người mà cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã phải thức trắng đêm chặn xe khách để đưa vào khu cách ly đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Anh H. kể, anh sang Nhật lao động được hơn một năm nay, ở cùng phòng với 3 người khác. Gần đây, toàn bộ những người này đều lần lượt xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, đau ngực... Trong khi đó, tại nơi anh H., trong bán kính 1km đã có 5 người nhiễm Covid-19.

Lo lắng bản thân cũng bị nhiễm dịch, anh H. đến nhiều cơ sở y tế tại Nhật Bản để khám thì được khuyên về nước. Anh sau đó điện thoại cho Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản và nhận được lời khuyên tương tự.

Chuyến bay cất cánh ở Tokyo (Nhật Bản), lúc 9h30 ngày 12/3. Ngồi nhiều tiếng trên máy bay, anh H. đã chuẩn bị sẵn tâm lý để vào khu cách ly tập trung ngay khi về nước. Đến 14h30 cùng ngày, máy bay hạ cánh ở sân bay Nội Bài.

"Xuống máy bay, tôi đã khai báo đầy đủ, chính xác là đến từ vùng dịch ở Nhật Bản. Trong người cũng có các triệu chứng của bệnh như ho, khó thở, tức ngực nhiều ngày nay. Nhưng không hiểu sao đội kiểm soát ở đây vẫn cho qua để đi về nhà", anh H. kể.

bna c12214641 1232020
Đích thân Giám đốc Sở Y tế có mặt lúc nửa đêm để đưa toàn bộ người trên xe khách vào khu cách ly tập trung.

Cho rằng, mình phải được cách ly tập trung ngay, anh H. liền gặp cơ quan chức năng ở đây để tiếp tục trình bày. Anh sau đó được đưa vào phòng y tế để đo thân nhiệt, kiểm tra họng... Tuy nhiên, sau khi khám với kết quả "viêm họng nhẹ, thân nhiệt bình thường", anh H. được cho ra về.

"Tôi có hỏi là tại sao tôi ở vùng có người nhiễm dịch về, trong người lại có các triệu chứng như vậy mà lại không được đưa đi cách ly?. Lúc đó, họ mới nói là "về nhà tự cách ly", anh kể.

Anh sau đó ra bắt xe bus vào trung tâm thành phố Hà Nội mua sim điện thoại điện lên đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh rồi ra bến xe Nước Ngầm bắt xe khách về Nghệ An. Dọc đường, anh H. điện thoại cho gia đình báo cáo lên cơ quan chức năng của địa phương. Nhận được tin báo, nửa đêm cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã chốt chặn ở thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc), để đưa xe khách này vào khu cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với anh H.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho biết, anh H. hợp tác rất tốt với cơ quan chức năng. Ngay khi đặt chân về nước đã thực hiện khai báo, đồng thời nhờ người nhà liên lạc với cơ quan chức năng trong đêm để được cách ly khi về đến Nghệ An.