Lý do HLV Park Hang-seo không triệu tập Hai Long?

Hoàng Gia

Trước hết phải khẳng định việc ông Park gọi 8 cầu thủ U23 lên tuyển là sự chuẩn bị cho lâu dài nhắm vào các vị trí mà đội tuyển Việt Nam hoặc đang còn chông chênh hoặc đang còn thiếu người thay thế xứng đáng. Nếu 5 cầu thủ từng lên tuyển được gọi lại là thủ môn Văn Toản, các hậu vệ Thanh Bình, Việt Anh, Văn Xuân và tiền vệ Lý Công Hoàng Anh hoàn toàn hợp lý vì họ cần được thử sức ở môi trường đẳng cấp cao hơn, nhằm giúp họ tích lũy thêm kinh nghiệm trận mạc, thì 3 cầu thủ khác được gọi là Lê Văn Đô, Nhâm Mạnh Dũng và Trần Văn Đạt ít nhiều cũng là các quân bài mà ông cho là phù hợp nhằm để kiểm tra thêm.

van dat 8811

Mũi nhọn Trần Văn Đạt (VFF)

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng: " Trước hết ông Park gọi các nhân tố mới là để tạo điều kiện cho họ tiếp tục tập luyện và bồi dưỡng nhắm đến tương lai như AFF Cup và các giải khác trong năm 2022. Trường hợp Văn Đô lấy lên tuyển là do ông Park tìm thấy thêm một nhân tố có thể chơi wingback (hậu vệ biên tấn công) tốt để đào tạo nhằm thay Trọng Hoàng, Văn Thanh hay Hồng Duy khi cần thiết. Qua 2 trận vòng loại vừa rồi, Văn Đô chứng tỏ niềm tin mà ông Park đặt vào anh là hợp lý khi lên công về thủ khá ổn, khi tấn công thì rất mạnh mẽ và thể lực cũng khá dẻo dai. Văn Đạt dù trình độ vẫn chưa thật hay nhưng sự cần cù, kiên trì và rất năng nổ trên sân có thể khiến ông Park rất hài lòng nên ông muốn mài giũa thêm chân sút này để dự phòng cho Tiến Linh và Đức Chinh trong tương lai. Tôi nghĩ Văn Đạt cần phải chứng tỏ nhiều hơn và cần kiểm soát hành vi hơn, cũng như rèn luyện độ nhạy ghi bàn hơn thì hy vọng mới có thể trụ lâu dài, chứ đứng lên 1 lần rồi sau đó mất hút như trường hợp của Việt Phong trước đây thì sẽ rất đáng tiếc”.

anh khoanh khac 4302

Nhâm Mạnh Dũng (18) trong niềm vui cùng các tuyển thủ U.23 Việt Nam (VFF)

Ông Xương chỉ bất ngờ nhất là trường hợp của Nhâm Mạnh Dũng. Nếu cầu thủ này đá chính từ đầu thì lấy lên tuyển không vấn đề gì, nhưng cả 2 trận Dũng đều vào sân từ ghế dự bị thay cho Liễu Quang Vinh. Liệu điều này có gì đó lạ lùng chăng? Theo ông Xương, rất có thể trước trận gặp Myanmar, ông Park chưa chấm Mạnh Dũng mà vẫn đang nghiêng về xây dựng bộ ba Việt Anh- Thanh Bình và Quang Vinh vì ông vẫn tin tưởng họ từ trận thắng Đài Loan, bất chấp việc nhiều người đã chê bai vị trí kém nhất ở hàng thủ chính là Quang Vinh. Nhưng khi Mạnh Dũng vào sân ở hiệp 2 trận thắng Myanmar thì anh chơi nhiệt hơn, an toàn hơn và kết nối với các vị trí xung quanh tốt hơn.Chính điều đó khiến ông Park phải suy nghĩ để thay đổi, chọn Mạnh Dũng bổ sung. Thực ra trước đây Mạnh Dũng cũng đã từng được ông Park quan sát cách chơi ở vai trò mới này rồi dù Dũng vốn là 1 mũi nhọn, nhưng có lẽ qua thời gian anh đã cho thấy sự chững chạc hơn nên thầy Park không có lý do gì không chọn”.

hai long 119

Hai Long chơi tốt nhất trong đội U.23 Việt Nam (VFF)

Bất ngờ nhất chính là việc Hai Long vắng mặt dù anh chính là cầu thủ chơi hay nhất cả 2 trận của U.23 và là thủ quân của đội U.23. Cả 2 bàn thắng của U.23 Việt Nam vào lưới Đài Loan và Myanmar đều có dấu giày của Hai Long. Nhưng theo chuyên gia Đoàn Minh Xương có lẽ hàng tiền vệ đội tuyển chật chội các cầu thủ chơi vai trò kiến thiết, tổ chức lối đá như Quang Hải và Hoàng Đức, bên cạnh đó còn có Phan Văn Đức, Minh Vương nên trước mắt ông chưa cần tân binh sinh năm 2000 của Hà Nội FC. Hơn nữa, ông Park đâu lạ gì Hai Long vì ông đã từng gọi lên tuyển vài lần và cũng đã thử nghiệm anh trong một số buổi tập. Hai Long có thể hay ở U.23 VN nhưng về tầm vóc và kinh nghiệm trận mạc vẫn chưa thể sánh với đàn anh nên rất khó chen chân vào thời điểm này.

Cũng theo chuyên gia Đoàn Minh Xương cái thiếu lớn nhất hiện nay của đội tuyển là không tìm được người bổ sung ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Ở U.23 Việt Nam, ông đã thử nghiệm Trần Văn Công và Trọng Long, nhưng cả 2 vẫn chưa tạo yên tâm nên đúng là bài toán khó cho thầy Park khi thiếu một cầu thủ giỏi đánh chặn trước hàng thủ 3 người như vậy.

van do 1 1517

Lê Văn Đô chơi nổi bật bên hành lang cánh (VFF)

Dĩ nhiên việc ông Park gọi người như thế nào là đều có lý của nhà cầm quân người Hàn Quốc căn cứ vào nhu cầu và sự vận hành đảm bảo có những vị trí dự phòng phù hợp để kịp thời thay thế, đảm bảo cho cấu trúc luôn có sự gắn kết. Trường hợp của Hai Long tuy có hơi tiếc một chút, nhưng anh là của để dành chờ bùng nổ tại SEA Games 31 và vòng chung kết U.23 châu Á. Vì vậy người hâm mộ chúc cho Hai Long sẽ có cái nhìn lạc quan để hướng đến tương lai mạnh mẽ hơn.