Lý do HLV Troussier triệu tập nhiều cầu thủ U23 lên tuyển Việt Nam

Hoàng Gia

Gần 1 nửa danh sách tuyển Việt Nam hội quân dịp FIFA Days tháng 10 là lứa cầu thủ U23 như thủ môn Nguyễn Văn Việt, Lương Duy Cương, Phan Tuấn Tài, Hồ Văn Cường, Võ Minh Trọng, Khuất Văn Khang, Lê Văn Đô, Nguyễn Đức Phú, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Đình Bắc, Nguyễn Văn Tùng, Bùi Vĩ Hào, Nguyễn Thanh Nhàn...

Nhiều ý kiến cho rằng lứa trẻ này lên tuyển ồ ạt nhằm phục vụ cho mục tiêu thử nghiệm của HLV Philippe Troussier, thay vì là cuộc thay máu lực lượng mạnh mẽ của ông thầy người Pháp.

"Xu hướng thử nghiệm và tìm phương án mới nằm trong tính toán của ông Troussier. Lứa cầu thủ U23 làm việc nhiều nhất với HLV Troussier.

Nhưng điều quan trọng là ông Troussier không đóng kín cửa đội tuyển. Đây là cách làm của nhiều HLV trên thế giới. Tất nhiên, HLV nào cũng có tình cảm, yêu và ghét, nhưng yếu tố "đóng-mở" tương đối rõ ràng, theo phong độ, theo từng giai đoạn, đối thủ. Cách làm này của HLV Troussier khác với người tiền nhiệm Park Hang Seo", BLV Quang Tùng nhận xét.

tung4765
Nhiều cầu thủ trẻ được triệu tập lên ĐTQG

Nếu so kinh nghiệm với những cựu binh, lứa trẻ mà HLV Troussier trọng dụng phải nỗ lực nhiều mới có thể cạnh tranh được vị trí. Tuy nhiên, BLV Quang Tùng tin rằng một số gương mặt lứa U23 có thể chiếm được vị trí trong 3 trận giao hữu gặp Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc.

"Phan Tuấn Tài, Hồ Văn Cường, Giáp Tuấn Dương, Thái Sơn, Văn Khang, Văn Hào, Văn Tùng là những cái tên có thể được HLV Troussier trao cơ hội. Trong số 15 cầu thủ U23, nếu có 5-7 cái tên được sử dụng cũng là một thành công", BLV Quang Tùng nói.

Về việc HLV Philippe Troussier không gọi nhiều trụ cột từng có nhiều năm khoác áo tuyển Việt Nam như Văn Quyết, Công Phượng, Bùi Tiến Dũng... cũng là một bất ngờ tiếp theo. BLV Quang Tùng đánh giá: "Đó là quyết định có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau.

Có thể HLV Philippe Troussier đã sử dụng những cầu thủ này và bây giờ muốn thử phương án khác, tìm giải pháp mới hơn.

ae8i0185
HLV Philippe Troussier trẻ hóa lực lượng tuyển Việt Nam theo một lộ trình phù hợp

Tôi cho rằng bộ khung đội tuyển dần hình thành nhưng các chi tiết chưa được hoàn thiện, nên chưa thể kết luận bất cứ vấn đề gì về chuyện nhân sự ở thời điểm này".

Việc tuyển Việt Nam gặp 3 đội bóng nằm trong top 15 châu Á chỉ trong vòng 1 tuần trong chuyến du đấu Trung Quốc và Hàn Quốc, BLV Quang Tùng đánh giá: "Trận thắng Trung Quốc hồi đầu năm 2022 trên sân Mỹ Đình ở một bối cảnh khác, cách đá khác. Trận tới là giao hữu, không còn nhiều thuận lợi.