Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, phát động, phong trào, bơi lội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam "Bơi lội giúp nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc Việt"

Hoàng Gia
Sáng nay 19/05, Phó Thủ Tướng (PTT) Vũ Đức Đam đã tham gia và chính thức tuyên bố phát động chương trình toàn dân tập luyện bơi lội, phòng chống đuối nước do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội kết hợp cùng Bộ Giáo Dục Đào Tạo.
Việt Nam có bờ biển dài trên 3000 km và nhiều sông, suối, kênh, rạch, ao, hồ, lại thường bị bão lụt, ngập úng nên hay xảy ra tai nạn đuối nước. Mặc dù tỷ lệ tử vong do đuối nước đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại. Điều này thực sự là nỗi ám ảnh và day dứt của các bậc phụ huynh khi có con em mình bị tử vong, là nỗi lo đối với bất cứ ai khi chưa trang bị cho con em mình những kỹ năng về bơi lội và phòng chống tai nạn do đuối nước.
Để đạt được mục tiêu phòng tránh đuối nước và giảm thiểu tử vong do đuối nước trong thời gian tới, tôi yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:
1. Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05 tháng 2 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em.
2. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước cho học sinh, trẻ em; Tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập bơi; phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; vận động nhân dân tích cực tập bơi để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật.
3. Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trước hết là các trường phổ thông rà soát nội dung chương trình giáo dục thể chất trong nhà trường, đặc biệt chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp có thể xảy ra đuối nước.
4. Bộ Giao thông và vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành rà soát, hoàn thiện các quy định về an toàn giao thông đường thủy và an toàn trong môi trường nước; đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định an toàn giao thông đường thủy và an toàn trong môi trường nước, nhất là đối với trẻ em.
5. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo việc rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật, chính sách về phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho trẻ em.
6. Bộ Giáo dục và Đào tạo, BLao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân các cấp theo chức năng quản lý cần tăng cường chỉ đạo việc quản lý, tổ chức hoạt động hè cho học sinh, trẻ em bảo đảm an toàn.
7. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc rà soát cơ sở vật chất, điều kiện rèn luyện sức khỏe, thể chất cho học sinh, trẻ em, đặc biệt về Điều kiện hướng dẫn tập luyện kỹ năng bơi lội phù hợp với điều kiện của địa phương. Trong quy hoạch phát triển đô thị, trường học các địa phương cần quan tâm bố trí đất đai xây dựng bể bơi; chỉ đạo chính quyền cấp huyện, cấp xã tiến hành rà soát các khu vực thường xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo và có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời bảo đảm an toàn cho học sinh, trẻ em trong dịp hè, mùa mưa bão, mùa nước nổi; vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư xây dựng bể bơi, hổ bơi tác các xã, phương, thị trấn, trường học để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi; chỉ đạo các bể bơi công lập có các chính sách miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, học sinh phổ thông và dành ít nhất 30% thời gian hoạt động cho các trường học thực hiện chương trình dạy bơi cho học sinh; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước trên địa bàn.