Sân cỏ nhân tạo - Nỗi lo của tuyển Việt Nam

Hoàng Gia

Việc phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo là một thử thách lớn với với tuyển Việt Nam, bởi điều này ảnh hưởng đến chiến thuật, lối chơi và tiềm ẩn nguy cơ chấn thương cho các cầu thủ.

Trong quá khứ, đội tuyển Việt Nam đã có một số lần chạm trán các đội tuyển khác trên sân cỏ nhân tạo. Đặc biệt, tại kỳ SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines, U22 Việt Nam đã từng thi đấu trên sân Rizal Memorial. Đáng chú ý, trong trận đấu gặp U23 Singapore tại sân vận động này, tiền vệ Quang Hải đã chấn thương bắp chân, một phần vì thi đấu trên mặt cỏ khá cứng.

2019 SEA Games: Rizal Memorial, Philsports to finish renovations in October
 Sân vận động Rizal Memorial. Ảnh: Rappler

Trên các sân thi đấu không sử dụng cỏ tự nhiên khiến việc phối hợp của các cầu thủ bị ảnh hưởng. Đội hình của Việt Nam khi đó ít nhiều gặp khó khăn trong việc xử lý bóng, bắp chân cầu thủ chịu lực nhiều, nhất là những động tác xoay người.

Đến nay, nhiều cầu thủ trong đội hình U22 năm đó đã trở thành các tuyển thủ ĐTQG, tuy dày dặn kinh nghiệm hơn nhưng việc không được tiếp xúc thường xuyên với mặt cỏ nhân tạo cũng là một trở ngại. Trong danh sách HLV Troussier mới triệu tập lên tuyển gần đây cũng có nhiều gương mặt trẻ, thậm chí chưa được tiếp xúc với sân cỏ nhân tạo trong một giải đấu lớn, bởi những giải đấu quốc nội như V.League, các cầu thủ đá trên sân cỏ tự nhiên.

z4857961974663 2d1eec37960a7453156127c8d1aee9e9
 ĐTVN không có nhiều cơ hội thi đấu trên sân cỏ nhân tạo.

Đối với sân cỏ nhân tạo, các cầu thủ phải sử dụng một loại giày khác chuyên dụng. Việc phải thay một đôi giày không thực sự quen thuộc với đôi chân cũng dễ khiến các cầu thủ không phát huy được toàn bộ năng lực, đặc biệt trong vòng loại World Cup 2026, các quốc gia đều sẽ tung ra đội hình mạnh nhất để giành tấm vé đi tiếp.

Mới đây, ĐTVN đã hội quân, có những buổi tập đầu tiên. Theo kế hoạch, ngày 9/11 các cầu thủ sẽ được tập trên sân cỏ nhân tạo một buổi trước khi lên đường sang Philippines thi đấu.

z4857958156564 981623aeb5869abbc8056b8e200a95cd
Bùi Hoàng Việt Anh cho biết sân cỏ nhân tạo là khó khăn với ĐTVN.

Chia sẻ với truyền thông trước buổi tập thứ hai, Bùi Hoàng Việt Anh cho biết: "Thi đấu trên sân cỏ nhân tạo sẽ gặp đôi chút khó khăn nhưng mình cũng phải thích nghi với mọi điều kiện, hoàn cảnh". Dù gặp nhiều rào cản trong chuyến làm khách tại Philippines nhưng trung vệ ĐTVN vẫn thể hiện được sự quyết tâm: "Cả đội rất tin giành trọn 3 điểm".

Theo kế hoạch, ngày 13/11 sẽ lên đường sang Manila (Philippines) để thi đấu trận ra quân gặp đội tuyển Philippines, diễn ra trên sân Rizal Memorial vào ngày 16/11.