Chiều 10/8, ĐT Việt Nam trở lại tập luyện sau một ngày nghỉ ngơi, hướng tới trận bán kết ASEAN Cup 2026 gặp Malaysia. Trước buổi tập, trung vệ Nguyễn Thành Chung đã có những chia sẻ về sự chuẩn bị của toàn đội cũng như những áp lực mà Quang Hải đang phải đối mặt.
Nói về Quang Hải, Thành Chung cho rằng trước hết cần ghi nhận những đóng góp của người đội trưởng. Theo trung vệ sinh năm 1997, trong một tập thể lớn, những cầu thủ quan trọng thường phải đối mặt với áp lực và chỉ trích lớn hơn.
“Quang Hải là một cầu thủ mà đối với bản thân chúng tôi cũng như ban huấn luyện, những người thực sự yêu bóng đá và theo dõi Quang Hải từ rất lâu, luôn ghi nhận những gì cậu ấy đã làm. Trong một tập thể lớn luôn có những cầu thủ phải nhận những chỉ trích rất lớn, nhưng đó mới là những cầu thủ lớn. Tôi tin Quang Hải cũng như bất kỳ cầu thủ nào sẽ vượt qua được. Những lời tiêu cực đó thì chúng tôi gần như không để ý”, Thành Chung chia sẻ.
Theo Thành Chung, điều quan trọng nhất lúc này là các cầu thủ giữ được sự đoàn kết và tập trung cho mục tiêu chung. Toàn đội sẽ tiếp tục động viên nhau, thay vì để những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị cho trận bán kết.

ĐT Việt Nam trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận bán kết ASEAN Cup 2026.
Thành Chung thận trọng trước Malaysia
Sau khi xác định Malaysia là đối thủ ở bán kết, Thành Chung cho biết toàn đội không có sự thay đổi về mục tiêu. Việt Nam đặt mục tiêu cao nhất nên bất kỳ đối thủ nào cũng đều nhận được sự tôn trọng.
“Khi chúng tôi đã đặt mục tiêu cao nhất thì đối thủ nào cũng vậy. Chúng tôi luôn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ và cố gắng hết mình để bảo vệ thành công chức vô địch”, Thành Chung nói.
Về sự chuẩn bị, trung vệ ĐT Việt Nam cho biết các cầu thủ đã có những phân tích và phương án riêng cho từng vị trí. Ban huấn luyện cũng sẽ tiếp tục mổ băng, tổ chức các cuộc họp để giúp toàn đội hiểu rõ hơn về đối thủ và có sự chuẩn bị tốt nhất.
Khi được hỏi về việc nghiên cứu các tiền đạo Malaysia, Thành Chung khá kín tiếng: “Đó là vấn đề cá nhân của tôi nên xin phép không chia sẻ”.
Đánh giá về thành tích đối đầu thuận lợi của Việt Nam trước Malaysia trong nhiều năm qua, Thành Chung cho rằng bóng đá luôn tiềm ẩn bất ngờ và không thể khẳng định trước kết quả.
“Đây là một môn chơi tập thể và không thể nào nói được trước khi ra sân điều gì sẽ xảy ra 100%. Đó là điều không thể. Chúng tôi luôn có tinh thần cũng như sự tập trung cao nhất để hướng tới những mục tiêu đã đặt ra”, anh chia sẻ.

Không để bàn thua trước Campuchia ảnh hưởng
Thành Chung cũng được hỏi về bàn thua trước Campuchia ở vòng bảng và liệu điều đó có khiến các cầu thủ tự vấn hay tiếc nuối.
Trung vệ Việt Nam thừa nhận không cầu thủ nào muốn nhận bàn thua, nhưng cho rằng đó chỉ là một phần trong trận đấu. Theo anh, hệ thống của đội đã có một khoảnh khắc mất tập trung, song điều đó không làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung.
“Không ai muốn nhận bàn thua cả, nhưng đó là một phần mà hệ thống của chúng tôi đã hoạt động, có thể mất tập trung ở một thời điểm nào đó. Nhưng để đổi lại cả một hành trình, các cá nhân cùng nhau, tập thể cùng nhau, tôi nghĩ đó không phải vấn đề. Quan trọng nhất là mục tiêu cao nhất của chúng tôi vẫn đạt được”, Thành Chung nói.
Sau khi kết thúc vòng bảng, các tuyển thủ được nghỉ một ngày. Với Thành Chung, đây là khoảng thời gian quý giá để anh và các đồng đội dành cho gia đình, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.
“Đối với bản thân tôi thì chắc chắn là dành thời gian cho gia đình. Anh em cầu thủ cũng có gia đình và thời gian riêng tư. Quãng nghỉ đó rất quý báu đối với cá nhân tôi cũng như anh em trong đội. Chúng tôi dành thời gian thư giãn cùng gia đình, nghỉ ngơi rồi quay trở lại tập luyện và thi đấu”, anh chia sẻ.

Thành Chung cũng tiết lộ HLV Kim Sang-sik thường xuyên có những cuộc trao đổi với các cầu thủ, không chỉ sau khi vòng bảng kết thúc mà trước và sau mỗi trận đấu, bất kể kết quả như thế nào.
“Chúng tôi luôn nhận được những chia sẻ từ huấn luyện viên, từ những trận đấu trước, trong và sau trận đấu. Dù kết quả ra sao, chúng tôi cũng nhận được sự động viên tuyệt vời từ ban huấn luyện”, Thành Chung cho biết.
Trước sức ép từ khán giả Malaysia khi bước vào bán kết, Thành Chung cho rằng các cầu thủ đã quen với áp lực sau nhiều trận đấu trong sự nghiệp. Mỗi người sẽ tự chuẩn bị về tâm lý và trang bị cho mình những điều cần thiết để bước vào trận đấu với sự tập trung cao nhất.
ĐT Việt Nam sẽ tiếp tục tập luyện tại Hà Nội đến hết ngày 12/8. Ngày 13/8, thầy trò HLV Kim Sang-sik sẽ di chuyển sang Malaysia để chuẩn bị cho trận bán kết lượt đi.