Thêm một cầu thủ Việt Kiều tiến hành nhập tịch, ĐT Việt Nam có "như hổ mọc thêm cánh"?

Việc Filip Nguyễn sắp có quốc tịch Việt Nam đã tạo động lực để cầu thủ này đẩy nhanh quá trình nhập tịch, khát khao được ra sân trong màu áo ĐTQG Việt Nam.

Cựu tuyển thủ U18 Pháp Jason Quang Vinh mới đây cho biết kế hoạch xin nhập tịch Việt Nam của mình đang diễn ra thuận lợi. Anh rất háo hức được khoác áo đội tuyển Việt Nam trong tương lai gần.

"Quá trình nhập quốc tịch Việt Nam của tôi đang diễn ra theo đúng kế hoạch, song cần thêm một khoảng thời gian nữa để hoàn tất. Nếu tôi có quốc tịch Việt Nam và đủ giấy tờ về mặt pháp lý, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam có thể ngỏ lời với tôi, nếu như tôi có được phong độ tốt tại Pháp", hậu vệ Jason Quang Vinh chia sẻ trên trang chủ giải Ligue 2 (Pháp).

jason-quang-vinh-tiet-lo-viec-sap-co-quoc-tich-viet-nam-1701676441.jpg
Jason Quang Vinh đang tiến hành các thủ tục xin cấp quốc tịch Việt Nam.

Jason Quang Vinh có bố mà người Pháp, mẹ người Việt. Từ năm 2019, cựu hậu vệ U18 Pháp đã bày tỏ nguyện vọng được khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam. Anh cũng nằm trong danh sách theo dõi của HLV Park Hang-seo, bên cạnh thủ môn Filip Nguyễn (sinh 1992, bố người Việt, mẹ người CH Séc), thủ môn Alexander Đặng (sinh 1990, bố người Việt, mẹ người Na Uy), hậu vệ Kevil Bùi (sinh 2002, bố người Việt, mẹ người Hà Lan).

Trong số này, Filip Nguyễn đã về nước khoác áo CLB Công an Hà Nội từ tháng 6/2023 và sẽ có quốc tịch Việt Nam trong tháng 12 này, đủ điều kiện khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Thông tin tích cực từ Filip Nguyễn được cho là động lực để Jason Quang Vinh nỗ lực hoàn tất thủ tục nhập tịch. Anh cũng tiết lộ bản thân rất tích cực học tiếng Việt qua các ứng dụng, từng có giáo viên dạy kèm tiếng Việt trong thời gian thi đấu tại giải nhà nghề Mỹ.

"Tôi từng đến Việt Nam trong một kì nghỉ năm 6 tuổi. Từ đó đến nay, tôi đã luôn cố gắng để trở lại đó. Đối với tôi, hai chữ Việt Nam mang một ý nghĩa lớn. Việt Nam là một phần trong tim tôi. Đó là nơi mẹ tôi đã sinh ra, lớn lên. Và trong tuổi thơ của mình, tôi cũng được nuôi dạy với những nét văn hóa đặc trưng của người Việt", Jason Quang Vinh từng chia sẻ.

Đầu mùa giải V.League 2023, có thông tin Jason Quang Vinh sẽ gia nhập CLB Hà Nội theo suất cầu thủ Việt kiều. Tuy nhiên, kịch bản này đã không xảy ra.

Nếu nhập tịch thành công, hậu vệ 26 tuổi này sẽ giúp HLV Troussier có thêm lựa chọn bên hành lang cánh trái đội tuyển. Đồng thời, anh có thể chọn V-League làm bến đỗ dài hạn như trường hợp của Filip Nguyễn.