Danh thắng Tràng An, Tràng An - nơi hội tụ tinh hoa, Quần thể danh thắng tràng an, Cố đô Hoa Lư

Tràng An - Nơi hội tụ những tinh hoa của đất trời, núi sông

Hoàng Gia
Còn điều gì tuyệt vời hơn khi miền Bắc đang vào mùa oi nóng lại có một nơi mát dịu để con người thả mình giữa đất trời.

Đó là khu du lịch sinh thái, Quần thể di sản thế giới Tràng An - Ninh Bình. Nơi đây được đã UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014, trước đó từ rất lâu chính phủ Việt Nam cũng đã xếp Tràng An vào hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Tràng An vốn được gọi là thành Nam của kinh đô Hoa Lư xưa, nay là cố đô Hoa Lư. Với hệ thống núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái, Tràng An mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm. Ngoài ra còn có nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi và các di tích gắn với lịch sử của kinh đô Hoa Lư xưa.
photo 2019 05 17 16 46 49
Núi non, sông nước tạo nên một cảnh quan thiên nhiên điệp trùng (Ảnh: Phương Thu)

Tràng An là một vùng non nước, mây trời hoà quyện. Đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Theo nghiên cứu, nơi đây có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện. Trong đó có những hang xuyên thủy dài khoảng 2 km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây,v.v.. Mỗi hang một vẻ đặc trưng như tên gọi, các hang có nhiều nhũ đá biến đổi, nước chảy ra từ trần hang làm không khí trong hang mát lạnh. Hang Tối có lòng hang rộng hẹp biến đổi bất ngờ. Hang Sáng long lanh với những nhũ đá óng ánh kỳ lạ.
photo 2019 05 17 16 46 58
Đi sâu vào trong hang, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy những nhũ đá
đủ hình dạng vươn mình xuống tận mặt nước lung linh (Ảnh: Phương Thu)

Tràng An có thể tạo thành nhiều hành trình xuyên thủy khép kín mà không phải quay ngược lại. Quần thể hang động này được ví như một trận đồ bát quái. Các dãy núi, hồ nước và hang động tạo thành một thế trận liên hoàn.
photo 2019 05 17 16 58 58
Du khách đến với Tràng An sẽ được trải nghiệm chèo thuyền trên sông nước mênh mông
Tại đây các nàng tha hồ tạo dáng để có những bức hình ưng ý nhất (Ảnh: P.T)

Điều kỳ diệu ở Tràng An, bạn còn có thể ngăm những chú dê leo trèo trên triền núi. Nhiều người ví Tràng An là "Hạ Long trên cạn", nhưng không, Tràng An là Tràng An, nơi có làn nước trong xanh biếc, nơi những hang động muôn hình muôn vẻ, nơi cảnh đẹp gắn liền với lịch sử kinh đô nước Đại Cồ Việt xưa kia.
photo 2019 05 17 16 47 00
Trên mỗi hành trình khám phá thiên nhiên, du khách sẽ được nghỉ chân bái lễ tại các đền, chùa trên đảo (Ảnh: P.T)
photo 2019 05 17 16 46 56
Tràng An còn là nơi kết nối tình bạn, gắn kết yêu thương,
là nơi để mỗi đoàn học sinh, sinh viên trao nhau những kỉ niệm đẹp của tuổi thanh xuân (Ảnh:P.T)

Đến với quần thể danh thắng Tràng An, thật đáng tiếc nếu du khách không tham quan, châm hương bái lễ tại khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư.
Cố đô Hoa Lư là một quần thể kiến trúc đặc sắc ở tỉnh Ninh Bình, đã được UNESCO công nhận là một trong 4 vùng lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An. Nơi đây cũng được nhà nước xếp hạng là quần thể kiến trúc, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng, cần được hết sức gìn giữ.
photo 2019 05 17 16 47 09
Hoa Lư được những núi đồi trùng điệp bao bọc xung quanh vòng đai kinh đô như tấm bình phong; sông Hoàng Long uốn khúc và cánh đồng Nho Quan, Gia Viễn mênh mông là hào sâu thiên nhiên rất thuận lợi về mặt quân sự, cũng bởi vậy Hoa Lư được chọn là kinh đô đầu tiên của nước ta.
photo 2019 05 17 16 47 10
Đường vào thăm quan các lăng tẩm của các vị vua rợp bóng mát (Ảnh:P.T)

photo 2019 05 17 16 47 06
 Những núi đồi mọc lên trùng điệp xung quanh vòng đai kinh đô như bức tường thành vững chãi.
Con sông Hoàng Long uốn khúc nhẹ nhàng lăn tăn gợn sóng trước gió. (Ảnh:P.T)

Cố đô Hoa Lư là một quần thể kiến trúc, và mỗi kiến trúc lại mang một nét riêng, tất cả làm nên vẻ cổ kính và hào hùng của di tích lịch sử thời xưa. Các dấu tích lịch sử vẫn còn lưu lại tại quần thể di tích rất đa dạng và phong phú, gồm các kiến trúc tường thành, hoàng thành, hang động, đền chùa, lăng mộ và nhiều loại công trình kiến trúc khác có giá trị lịch sử và văn hóa cao.
photo 2019 05 17 16 47 08
Các đền thờ được xây dựng với kiến trúc tinh xảo khiến con người ta
thêm tự hào về văn hóa dân tộc Việt Nam (Ảnh: P.T)


Nếu muốn tìm một nơi để "sống chậm" thả mình vào gió mát, núi cao, sông xanh, nước biết thì có lẽ Tràng An là một điểm đến không thể thiếu đối với du khách phương xa. Đến với Tràng An con người ta có thể quên mọi muộn phiền, ưu tư của cuộc sống để hòa mình vào cảnh sắc, đất trời.
Xin mượn lời thơ của tác giả Thầy Giáo Già trong bài Trời mây sông nước Tràng An để bày tỏ tình cảm về danh thắng Tràng An.

Lững lờ mây nước Tràng An

Thuyền con soi bóng dặm ngàn núi sông.

Mái chèo khua nhịp nỗi lòng

Mây trời xa cũng chung dòng thế gian.

Sông xuyên núi, thuyền luồn hang

Thâm u sáng tối nối hàng theo nhau.

Mênh mang trời nước một màu

Hạ Long trên cạn in sâu bóng hình.

Tràng An…nhân kiệt địa linh

Cố đô triều đại Lê Đinh Lý Trần.

Hành hương lễ Phật, du Xuân

Phiêu du sông nước tịnh tâm an hòa!