Vụ tiêu cực ở vòng loại giải U19 QG Thủ môn U23 Việt Nam nhận cú sốc

Hoàng Gia

Quyết định trên được Ban giải quyết khiếu nại VFF đưa ra khi căn cứ vào Điều lệ VFF, Quy định kỷ luật của VFF và các thông tin liên quan tới vụ việc trên.

Như vậy, thủ môn quê Đắk Lắk này phải chấp hành án kỷ luật đã công bố trước đó. Cụ thể, Y Eli Niê phải nộp phạt 5 triệu đồng và không được thi đấu ở 2 trận đấu kế tiếp tại giải U19 Quốc gia 2020.

Ngoài ra, Ban giải quyết khiếu nại VFF cũng khẳng định: ''Đây là quyết định cuối cùng và có hiệu lực từ ngày ký. Hội nghị toàn thể ban chấp hành VFF hoặc Đại hội VFF mới có quyền xem xét lại quyết định này theo đề nghị của chủ tịch VFF".

Trước đó, thủ thành Y Eli Nie gây chú ý khi có tình huống phát bóng thẳng vào chân tiền đạo Bình Định giúp đối thủ rút ngắn cách biệt 2-6 ở trận đấu giữa U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định tại Giải U19 Quốc gia 2020.

Tuy U19 Đắk Lắk vẫn giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số trên nhưng hành vi của cầu thủ 19 tuổi được VFF đánh giá thi đấu không đúng khả năng mà không có lý do chính đáng. Y Êli NiÊ từng là thủ môn số một của đội U18, U19 Việt Nam trước đây và là một trong ba thủ môn của U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2020 vừa qua.

Bên cạnh Y Eli Nie, HLV Cao Văn Dũng của U19 Bình Định cùng 4 học trò Đào Gia Bảo, Trần Văn Thái, Đinh Trường Đệ và Nguyễn Thế Thịnh cũng nhận án kỷ luật vì lý do tương tự.

Điểm đặc biệt, ông Dũng không có mặt tại sân khi trận đấu diễn ra và cũng không tham dự vòng loại U19 Quốc gia 2020 dù trên giấy tờ đăng ký ban đầu có tên ông.

VFF xác định có dấu hiệu bất thường, cố tình nhường điểm từ U19 Bình Định và đã mời cơ quan công an vào điều tra để làm rõ.

Ban giải quyết khiếu nại VFF sau đó cũng thông báo hủy bỏ quyết định kỷ luật số 85 có nội dung hủy kết quả trận đấu giữa U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định.