Chủ tịch CLB Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt sau khi hành hung trọng tài

Chủ tịch CLB Ankaragucu bị bắt vì hành vi bạo lực với trọng tài trong trận đấu ở giải vô địch quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ hành hung trọng tài ngày 11/12 trong trận đấu giữa Ankaragucu và Rizespor khiến bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ rúng động. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Bộ trưởng Tư pháp Yilmaz Tunc ngay lập tức lên án và chỉ đạo các cuộc điều tra, xử lý. Trên mạng xã hội X (Twitter), ông Yilmaz Tunc cho biết kẻ hành hung trọng tài đã bị bắt.

1-1702392222.png
Trọng tài Meler bị chủ tịch CLB Ankaragucu đấm thẳng vào mặt.

Theo đó, Ankaragucu dẫn trước Rizespor trong phần lớn thời gian trận đấu nhưng lại bị gỡ hòa ở phút bù giờ thứ bảy. Các cổ động viên của đội chủ nhà tràn vào sân sau khi trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu. Vị chủ tịch của Ankaragucu - ông Faruk Koca cũng không giữ được bình tĩnh. Ông này sau đó chạy xuống sân đấm thẳng vào mặt trọng tài Halil Umut Meler khi trận đấu kết thúc. Trọng tài Meler ngã gục xuống sân với một bên mắt trái sưng to. Đáng nói dù ông Meler đã gục xuống sân và không còn khả năng phản kháng, ông Koca cùng một vài thành viên ban huấn luyện khác vẫn tiếp tục hành vi hành hung của mình.

Trọng tài Halil Umut Meler được chẩn đoán bị rạn xương mặt và phải nhập viện để điều trị sau đó.

Ông Yilmaz Tunc tuyên bố: "Tất cả các đối tượng xuống sân sau trận đấu Ankaragucu gặp Rizespor thuộc giải Super League ngày 11/12/2023 và có hành vi bạo lực với trọng tài, cũng như các cổ động viên tràn xuống sân sau đó đều bị xác định là vi phạm Luật số 6222 về phòng chống bạo lực và bạo loạn trong thể thao theo bộ luật hình sự của Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Faruk Koca ban đầu được đưa đến bệnh viện để đề phòng bệnh tim tái phát. Sau đó, khi được xác định tình trạng sức khỏe ổn định, vị chủ tịch của CLB Ankaragucu bị đưa về nhà giam.

22-1702392297.jpg
Ông Meler ngã gục xuống sân những vẫn bị hành hung sau đó.

Liên đoàn bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ (TFF) dùng những từ ngữ rất mạnh để lên án hành động của ông Faruk Koca. Họ gọi đây là "tội ác hèn hạ".

"Vụ tấn công vô nhân đạo và hèn hạ này được thực hiện nhằm vào tất cả các bên liên quan của bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả những ai nhắm mục tiêu vào trọng tài và khuyến khích tội ác chống lại trọng tài đều đồng lõa với tội ác hèn hạ này", TFF thông báo kèm theo tuyên bố sẽ xử phạt nặng nhất có thể.

Sau sự cố kể trên, giải vô địch quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hoãn vô thời hạn.