Đề xuất trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho HLV Mai Đức Chung

Hoàng Gia

"Sau SEA Games 32, dự kiến chúng tôi sẽ xem xét đề xuất trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho HLV Mai Đức Chung. Việc này đòi hỏi một quy trình rất khó nhưng HLV Mai Đức Chung rất xứng đáng sau những gì đã đóng góp, cống hiến", một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, thực tế không phải chờ tới SEA Games 32 mà trước đó Tổng cục TDTT cũng đã có đề xuất phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho HLV Mai Đức Chung, tuy nhiên vì nhiều lý khác nhau nên việc này vẫn chưa được triển khai.

z4348118651269 4d589c0d81c354932a92cdc3bfd391c0
HLV Mai Đức Chung giúp tuyển nữ Việt Nam giành 4 HCV SEA Games liên tiếp.

"Từ trước tới nay ngành thể thao mới chỉ có duy nhất một người được nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động là cố PGS, TS, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang.

Thể thao là ngành có đặc thù riêng biệt, với sự đóng góp và hi sinh rất lớn của những người quản lý, HLV, VĐV... Vì thế, chúng tôi luôn mong thể thao Việt Nam có nhiều người được vinh danh và nhận những danh hiệu cao quý", lãnh đạo Tổng cục TDTT nói.

Trong suốt sự nghiệp, HLV Mai Đức Chung (71 tuổi) cống hiến cho bóng đá Việt Nam trên rất nhiều vai trò, từ cầu thủ (khoác áo CLB Xe ca Hà Nội và Đường sắt Việt Nam), trợ lý HLV, HLV nhiều đội ở V-League, HLV trưởng các cấp độ đội tuyển.

photo 1684163678189
HLV Mai Đức Chung xứng đáng được vinh danh

Với riêng bóng đá nữ, ông Mai Đức Chung là nhà cầm quân thành công bậc nhất bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á khi đưa tuyển nữ Việt Nam lần đầu dự World Cup và vừa lập kỷ lục giành HCV SEA Games lần thứ 4 liên tiếp.

Ông Chung cũng giúp Việt Nam thành công nhất lịch sử bóng đá nữ ở SEA Games với 8 HCV, bỏ xa Thái Lan, đội đứng sau, tới 3 HCV.

Đáng chú ý, trong số 8 HCV tuyển nữ Việt Nam giành được, ông Chung có 6 kỳ làm HLV trưởng ở các kỳ SEA Games 2003, 2005, 2017, 2019, 2021 và 2023. Không HLV bóng đá nào ở Việt Nam và khu vực có được thành tích này.

Sau SEA Games 32, HLV Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam dự World Cup vào tháng 7 tới tại New Zealand.

"Có những lúc tôi muốn nghỉ vì tôi cũng nhiều tuổi, nhưng vì tình yêu với bóng đá nữ, vì các cầu thủ mà tôi ở lại. Sau nhiều thành công, điều mà tôi vẫn mong mỏi nhất là các học trò của mình có được công việc ổn định, lập gia đình khi giải nghệ", HLV Mai Đức Chung chia sẻ xúc động.