HLV Park Hang-seo tính gì khi tiếp tục bổ sung danh sách U23 Việt Nam?

Hoàng Gia

Chưa đầy một ngày sau khi đưa Hai Long, Minh Bình trở lại U23 Việt Nam, thuyền trưởng người Hàn Quốc tiếp tục khiến nhiều người bất ngờ với động thái kế tiếp của mình.

Cụ thể, HLV Park Hang Seo công bố U23 Việt Nam được bổ sung thêm 1 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo từ Viettel FC, lần lượt gồm Cao Trần Hoàng Hùng, Nguyễn Hữu Thắng, Khuất Văn Khang, Trần Danh Trung.

Việc phải gọi bổ sung gấp tới hơn nửa đội hình chỉ trong vòng chưa đầy một ngày nâng quân số ở U23 Việt Nam lên gần 40 cầu thủ. Đó là lựa chọn ít người nghĩ đến, dù trước đó vẫn dự báo chiến lược gia người Hàn Quốc có nhiều xáo trộn con người của U23 Việt Nam so với danh sách ban đầu.

b64o2895
U23 Việt Nam lại bổ sung thêm nhân sự

Theo điều lệ của BTC môn bóng đá nam SEA Games 31, mỗi đội bóng được đăng ký 20 cầu thủ bao gồm 3 cái tên trên tuổi, song song đó có thể thay thế tối đa 15 người trong trường hợp mắc Covid-19.

Vậy nên việc HLV Park Hang Seo gọi và sẵn sàng cho trường hợp buộc phải thay thế bằng một danh sách như đang thấy ở U23 Việt Nam lúc này là vừa vặn, coi như phòng hờ từ xa ở SEA Games.

Nếu lấy thêm VCK U23 châu Á, giải đấu mà U23 Việt Nam đã vượt qua vòng loại thì việc chiến lược gia người Hàn Quốc gọi số lượng cầu thủ lên tập trung đông đảo cũng rất hợp lý.

Điều này đương nhiên, bởi coi như đây là “của hồi môn” mà thầy Park dành cho đồng hương Gong Oh Kyun vốn tiếp quản công việc thay mình sau SEA Games 31 để dự giải châu Á ở Uzbekistan vào tháng 6 thuận lợi nhất có thể.

HLV Park Hang Seo có thể phòng xa cho đội nhà, cũng như nghĩ cho tương lai U23 Việt Nam ở sân chơi châu Á. Nhưng trong chừng mực nào đó thì thuyền trưởng người Hàn Quốc vẫn tính cho bản thân lẫn đội nhà tại SEA Games 31 sắp diễn ra.

b64o3308
HLV Park Hang Seo vẫn tính gần cho mình 

Nếu nhìn vào danh sách 6 cầu thủ vừa được chiến lược gia người Hàn Quốc gọi lên muộn là thấy, bởi hầu hết đều là những mảnh ghép cần cho U23 Việt Nam vào lúc này.

Điển hình như trường hợp của Hai Long chẳng hạn, HLV Park Hang Seo rõ ràng tính toán kỹ với tiền vệ đang khoác áo Hà Nội FC khi có thể chơi ở giữa sân hoặc tiền đạo cánh trong thời điểm U23 Việt Nam đá sơ đồ 3-4-3.

Không chỉ có vậy, gọi Hai Long, Minh Bình, Hữu Thắng, Khuất Văn Khang, Trần Danh Trung... cũng coi như là một phần trong kế hoạch sửa sai của HLV Park Hang Seo sau những gì đã nhìn thấy từ hàng tiền vệ, hàng công ở các trận đấu với U20 Hàn Quốc.

b64o3199
Hoàng Đức được đẩy lên đá cặp tiền đạo với Tiến Linh

Trong hoàn cảnh hàng công bế tắc và tình thế buộc phải đẩy Hoàng Đức lên đá cặp tiền đạo cùng Tiến Linh rõ ràng gọi vài tiền vệ được coi có lối chơi tương tự như Quả bóng vàng Việt Nam 2022 cũng dễ hiểu.

HLV Park Hang Seo có tính xa hay quan tâm tới U23 Việt Nam ở sân chơi châu Á hay phòng hờ dịch bệnh hay không thì bàn sau, nhưng ít nhất chiến lược gia người Hàn Quốc phải nghĩ cho mình về chuyên môn tại SEA Games 31 sắp khai diễn là chắc chắn.

Có lẽ đây cũng là thay đổi cuối cùng của HLV Park Hang Seo đối với đội nhà, vì đơn giản đã “cạn” người tốt lẫn hết thời gian thử nghiệm. Có điều lựa chọn của thầy Park muộn còn hơn không sau những gì nhìn thấy từ U23 Việt Nam.