HLV Troussier chê người hâm mộ và truyền thông trên báo Nhật Bản

Hong Phuc
Trong bài phỏng vấn mới đây trên báo Bunshun (Nhật Bản), HLV Troussier có ý chê giới truyền thông và người hâm mộ không thể hiểu hết được tính tập thể và kỷ luật của đội bóng.

Hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam gây bất ngờ khi sang Nhật Bản để theo dõi tiền đạo Nguyễn Công Phượng thi đấu. Ông Philippe Troussier cũng đã gặp gỡ tiền đạo sinh năm 1995 để trao đổi sau đó. Kết thúc cuộc gặp tại Yokohama, vị chiến lược gia người Pháp đã có cuộc phỏng vấn trên báo Bunshun về những vấn đề khi dẫn dắt tuyển Việt Nam.

“Không chỉ ở Nhật Bản, mà ở nhiều nơi khác người ta cũng chưa hiểu đúng về tính tập thể trong bóng đá. Ngày nay, không có nhiều HLV theo đuổi triết lý tập thể như vậy. Pep Guardiola của Man City là một trong số ít, De Zerbi của Brighton cũng như vậy. Những tên tuổi khác như Inzaghi của Inter, Postecoglou của Tottenham, Ten Hag của MU cũng có phần giống như thế. Ngoài họ ra, còn có các HLV mạnh ở khía cách tâm lý. Như Jurgen Klopp, Moriyasu là kiểu người coi trọng cá nhân hơn tập thể”. HLV Troussier nói.

Tại Asian Cup 2023, ông Troussier từng có phát biểu khiến người hâm mộ Việt Nam không hài lòng

“Ở Việt Nam, điều này chưa được hiểu rõ. Ở Việt Nam, người ta tin rằng sự khác biệt có thể được tạo ra thông qua nỗ lực của mỗi cá nhân. Khi đội bóng thua trận, họ sẽ chỉ trích cầu thủ. Họ sẽ hỏi rằng ‘tại sao cậu này thi đấu không đúng sức’, ‘tại sao cậu kia chơi tệ đến vậy?”

“Tất nhiên, người hâm mộ và giới truyền thông không phải thành viên của đội bóng như HLV, nên đó là phản ứng bình thường. Bên trong và bên ngoài đội bóng là 2 thế giới hoàn toàn khác nhau. Vì thế, giới truyền thông khó có thể hiểu được tính tập thể và kỷ luật của đội bóng”.

“Khía cạnh tập thể khó được giới truyền thông chấp nhận. Lý do vì giới truyền thông luôn mong muốn các cầu thủ tỏa sáng với tư cách cá nhân. Luôn luôn có mâu thuẫn. Hơn nữa, sức ảnh hưởng ngày càng tăng của mạng xã hội cũng khiến công việc của các HLV trở nên khó khăn hơn”. Ông Troussier quả quyết.

Những phát biểu trên báo Nhật Bản không giúp ích nhiều cho HLV Troussier

Rõ ràng những chia sẻ trên sẽ không giúp ích nhiều cho vị thuyền trưởng tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại, bởi trước đó ông Troussier cũng đã có những va chạm với giới báo chí tại Asian Cup 2023. HLV người Pháp từng tuyên bố có đến 80% người hâm mộ không ủng hộ và muốn ông bị sa thải. Ông cũng nói rằng “chỉ có truyền thông Việt Nam không nhìn thấy đội bóng của ông đang tiến bộ”.