HLV Troussier đã làm gì khi gặp đối thủ là Philippines?

Minh Anh
Phát biểu tại cuộc họp báo trước ra quân gặp đội tuyển Philippines trong khuôn khổ Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, HLV trưởng Philippe Troussier cho biết đội tuyển Việt Nam đã sẵn sàng bước vào thử thách sau thời gian dài chuẩn bị.

Philippines là đối thủ không xa lạ đối với đội tuyển Việt Nam vì là đội tuyển ở cùng khu vực Đông Nam Á. Tuy vậy, ở cương vị là tân HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam, HLV Philippe Troussier không thể bỏ qua bước tìm hiểu về đội bóng này. Ông cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu khá kỹ cách chơi và thực lực của Philippines. Ngoài ra, chúng tôi còn dành thời gian xem lại hai trận gần đây giữa Việt Nam và Philippines ở cấp ĐTQG (giao hữu trước AFF Cup 2022 và cấp độ U23 vòng bảng SEA Games 31)".

HLV Troussier đã làm gì khi gặp đối thủ là Philippines?
HLV Troussier dành nhiều thời gian nghiên cứu về đội tuyển Philippines

Vị thuyền trưởng ĐT Việt Nam nói thêm: "Ở cấp độ U23 thời điểm đó, Việt Nam có bổ sung cầu thủ quá tuổi. Điểm chung là Philippines đã gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt trận giao hữu năm 2022 định đoạt bằng tính huống phản lưới nhà. Sự khó khăn Philippines dành cho Việt Nam là có. Nhưng đó là quá khứ, còn hiện tại thì cả hai đội đều có HLV mới. Lực lượng Việt Nam so sánh nhanh thì cũng có thể thấy một nửa là khác với trận giao hữu năm ngoái".

Có thể thấy, HLV Troussier không chỉ chuẩn bị kỹ lưỡng cho các học trò của mình mà còn nghiên cứu rất kỹ đối thủ trước khi bước vào cuộc so tài trên sân khách ngày 16/11.

Về trận đấu quan trọng với cả hai đội này, HLV Troussier nhấn mạnh: "Lưu ý nữa là trận ngày mai mang tính chất trận chính thức thuộc vòng loại World Cup. Trận đầu tiên luôn tiềm ẩn biến số. Như chúng ta đã chứng kiến tại World Cup 2022, các đội yếu ở trận đầu tiên đã gây ra bất ngờ như Saudi Arabia, Nhật Bản,… trận đầu tiên họ luôn nhập cuộc với tinh thần mới mẻ, không có gì để mất cả”.

HLV Troussier đã làm gì khi gặp đối thủ là Philippines?
HLV Troussier và các học trò đã có sự chuẩn bị tốt nhất

Nói về những khó khăn, áp lực, ông Troussier cho biết: “Chúng tôi đã trải qua 8 tháng để chuẩn bị và cố gắng hoàn thiện, xây dựng lực lượng đội tuyển. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ, xây dựng mảng miếng chiến thuật và lối chơi hiện đại hơn. Tôi cũng đã triệu tập và làm việc với khoảng 80 cầu thủ, từ đó chọn lọc ra 25 cầu thủ và 3 thủ môn. Thông qua trải nghiệm tập luyện trên sân và qua 6 trận giao hữu quốc tế, tôi tin toàn đội đã sẵn sàng."

"Trận đấu ngày mai là trận chính thức đầu tiên, chúng tôi thật sự rất háo hức và muốn cống hiến tốt nhất những gì có thể”, HLV Troussier khẳng định quyết tâm không chỉ riêng ông mà toàn thể ĐT Việt Nam.

Tối nay, đội tuyển Việt Nam sẽ có buổi tập cuối cùng trên sân Rizal Memorial, sau đó HLV trưởng Philippe Troussier sẽ tiến hành chốt danh sách chính thức gồm 23 cầu thủ tham dự trận đấu với Philippines.