Liệu Nguyễn Filip có thay thế Đặng Văn Lâm ở trận gặp Iraq?

Nhiều người hâm mộ cho rằng ở trận đấu với Iraq sắp tới, HLV Kim Sang Sik sẽ lựa chọn Nguyễn Filip để thay thế thủ môn Đặng Văn Lâm.

Sau trận ĐT Việt Nam thắng Philippines 3-2, huấn luyện viên Kim Sang Sik chia sẻ: "Cả Văn Lâm và Nguyễn Filip đều thể hiện phong độ tốt nhưng chỉ một người được bắt chính, do đó, rất khó để tôi quyết định. Qua trao đổi với huấn luyện viên thủ môn, tôi quyết định chọn Văn Lâm, vì cậu ấy có phong độ tốt hơn. Sự cạnh tranh giữa hai thủ môn đem lại điều tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta cần phải động viên họ".

Ở trận đấu với Philippines vừa qua, những phút cuối trận Văn Lâm rời vòng 16m50 để nhận bóng và đã có một pha xử lý vụng về đưa bóng vào chân đối thủ. Các đồng đội của Văn Lâm buộc phải phạm lỗi dẫn đến tình huống cố định và Philippines có bàn thắng gỡ hòa 2-2. Rất may cho Văn Lâm khi Tuấn Hải đã có bàn thắng vào phút bù giờ để giúp cho Đội tuyển Việt Nam nuôi hy vọng đi tiếp. Nếu không, Văn Lâm sẽ một lần nữa sắm vai “tội đồ”.

Nhìn chung, Văn Lâm vẫn là một thủ môn tốt. Nhưng những màn trình diễn có phần lơ là của thủ thành này có thể khiến cho khung gỗ Việt Nam sẽ đổi chủ. Nguyễn Filip cũng đã cho thấy bản lĩnh thi đấu khi được trao cơ hội. Trong các trận đấu với Indonesia, Filip tuy nhận các bàn thua nhưng đều là các tình huống không thể cản phá chứ không phải đến từ sai lầm cá nhân. Filip kiểm soát tốt bóng bổng và sử dụng chân tương đối thành thạo so với một mẫu thủ môn hiện đại.

Suất bắt chính của Văn Lâm nhiều khả năng sẽ lung lay khi người cạnh tranh với anh là một thủ môn cũng trở về từ châu Âu như Filip. Nhưng sự cạnh tranh này lại mang đến nhiều lợi ích cho HLV Kim Sang-sik khi có một sự phấn đấu đủ để có được 2 thủ môn chất lượng.

Văn Lâm và Nguyễn Filip đều là những thủ môn bản lĩnh và chinh chiến ở châu Âu. Do đó, Văn Lâm đang cần phải có những cải thiện về việc chơi bóng bằng chân để có thể phối hợp với các trung vệ giúp lối chơi trở nên linh hoạt hơn. Hiện tại, HLV Kim Sang-sik chọn lối chơi không quá thiên về kiểm soát bóng. Nhưng việc một thủ môn chơi chân ổn sẽ giúp cho các trung vệ có thêm giải pháp để hóa giải các tình huống lên bóng của đối thủ.