Ông Dương Văn Hiền Mong V-League có VAR, trọng tài bớt áp lực

Hoàng Gia

Công tác trọng tài gây bức xúc trong nhiều trận đấu ở V-League 2022. Trong thời gian tới, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ tính toán các phương án ứng dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài, thậm chí sử dụng cả VAR. Nếu được thực hiện, đề xuất này có thể giúp các "vua áo đen" giảm bớt áp lực khi cầm còi ở trận đấu.

Trả lời VTC News bên lề sự kiện khai mạc lớp Tập huấn giám sát trọng tài và trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2022, khu vực phía Bắc, ông Dương Văn Hiền - Trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam - nói, ông không có mong muốn nào hơn ngoài việc bóng đá Việt Nam có VAR để giảm áp lực cho trọng tài.

duong van hien 1 00565462

- V-League trải qua 16 vòng đấu. Ông đánh giá thế nào về công tác trọng tài?

Có những trận đấu mà trọng tài thiếu sót, làm chưa chính xác. Lần này, Ban Trọng tài tổ chức tập huấn để rút kinh nghiệm sâu sắc, có sự chuẩn bị cho trọng tài ở giai đoạn tiếp theo. Lượt về V-League 2022 được dự báo rất căng thẳng, nhóm trên và dưới không có sự chênh lệch lớn. Các trận đấu sẽ rất căng thẳng.

Các trận đấu luôn diễn ra nhanh và có nhiều tình huống khó. Tôi đánh giá các trọng tài cố gắng nhưng vẫn có sai sót do nguyên nhân khách quan. Trọng tài cũng là con người tôi, vẫn có lúc mắc sai lầm.

Rất nhiều tình huống khán giả phải xem chậm mới thấy, còn trọng tài đứng trên sân có góc nhìn hạn chế, bị che khuất, hay khoảng cách quá xa. Tôi cho rằng sai sót của trọng là những lỗi đơn thuần về yếu tố con người.

- Các trọng tài chịu sức ép như thế nào mỗi khi làm nhiệm vụ trong các trận đấu ở V-League?

Trận nào trọng tài cũng gặp áp lực, không chỉ các trận quan trọng đâu. Áp lực đến từ dư luận, huấn luyện viên, lãnh đạo đội bóng rồi cầu thủ và đặc biệt là khán giả. Có lúc trọng tài sai sót, thậm chí chưa chắc sai mà chỉ cần một đội cảm thấy bất lợi thì trên mạng các cổ động viên "đánh te tua" trọng tài.

ae8i9737

Trọng tài bây giờ chịu áp lực của cả giải đấu, rất căng thẳng. Ban Trọng tài cũng muốn nhắn nhủ với các thành viên rằng đã chọn nghề này thì phải trang bị tâm lý, đừng suy nghĩ chuyện bên ngoài, cố gắng tập trung chuyên môn.

- Ông có đề xuất nào để nâng cao chất lượng công tác trọng tài tại V-League?

Tôi mong trọng tài được hỗ trợ thêm bằng công nghệ, hoặc VAR để giảm bớt áp lực. Ban Trọng tài và Ban tổ chức giải cũng bớt chịu sức ép. Có những tình huống khi phân tích băng hình kỹ thuật cũng phải xem đi xem lại.


Gần đây nhất có tình huống của cầu thủ Văn Toàn (trận Bình Dương gặp HAGL), khán giả xem truyền hình nói trọng tài bỏ qua phạt đền. Chúng tôi xem nhiều góc máy khác thì nhận định trọng tài đúng.

Ở trên sân, trọng tài chỉ có vài tích tắc để quyết định. Nếu có nhiều băng hình, có thêm thời gian, góc nhìn thì phán xét dễ hơn. Tôi không có mong muốn nào hơn ngoài việc bóng đá Việt Nam có VAR để giảm áp lực cho trọng tài.

- Giai đoạn lượt về V-League sẽ rất căng thẳng. Sức ép dành cho trọng tài vì thế càng lớn hơn. Ban Trọng tài có phương án gì để đảm bảo chất lượng công tác "cầm cân nảy mực" trong các trận đấu thời gian tới, khi chưa có công nghệ hỗ trợ?

Tôi sẽ bàn bạc với VPF để mời trọng tài ngoại và vẫn tin tưởng trọng tài Việt Nam. Tôi có nghe đề xuất mời trọng tài ngoại ở các trận đấu khó, nhưng việc này chỉ giải quyết vấn đề tâm lý thôi. Nhiều năm trước, chúng ta mời trọng tài ngoại nhưng họ cũng có sai sót, thậm chí mắc lỗi nặng nhưng người hâm mộ dễ dàng bỏ qua.

Trọng tài ngoại sai, dư luận không phản ứng. Trong khi đó, các trọng tài Việt Nam mà sai thì gặp phải áp lực cực lớn. Về chuyên môn, trọng tài Việt Nam không kém trọng tài ngoại.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông.