Ca nhiễm Covid-19 thứ 45 tại Việt Nam là tiếp viên Vietnam Airlines

Hoàng Gia

Địa chỉ khi phát hiện bệnh là ở 200 Nguyễn Sơn (Long Biên). Nhà bệnh nhân ở ngõ 250 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Đến nay đã xác định được lịch trình của bệnh nhân này.

Cụ thể, sau khi từ Sân bay Nội Bài về địa chỉ 200 Nguyễn Sơn, bệnh nhân đã ở phòng 401 và đã đi ăn ở ngõ 148 Nguyễn Sơn, sau đó đã ở khách sạn tại địa chỉ 304 đường Cổ Linh, Long Biên.

Sáng 11/3, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm y tế hàng không, chiều 11/3 đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe Grab. Trong quá trình di chuyển bệnh nhân đều đeo khẩu trang.

Cho đến đêm 12/3, quận đã phối hợp với các đơn vị để kiểm soát các trường hợp liên quan đến trường hợp này. Đến nay đã xác định 22 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 5 trường hợp tại quận Long Biên; còn 13 trường hợp ở các quận khác và 1 trường hợp ở TP Hồ Chí Minh.

Đã xác định được danh tính và địa chỉ liên lạc của 4 lái xe Grab. Quận đã tiếp tục rà soát với trường hợp tiếp xúc gần với tiếp xúc. Trên địa bàn quận, có 65 trường hợp F1 với bệnh nhân D, cách ly tại bệnh viện là 38, còn lại cách ly tại nhà; 302 trường hợp F2 tại nhà.

Đại diện Công an TP cho biết đã tiếp tục chỉ đạo toàn bộ lực lượng công an rà soát các trường hợp từ F1, F4 đối với những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Tiếp tục rà soát người nước ngoài, người Việt Nam đi qua những nước có vùng dịch trên thế giới. Đã xử lý nghiêm 35 trường hợp đăng tin bài sai sự thật; 155 trường hợp có hành vi buôn lậu, đầu cơ khẩu trang y tế, bỏ các chất thải y tế không đúng quy định. Đáng chú ý, Công an xác định trên chuyến bay VN0054 ngày 8/3 có 1 tiếp viên dương tính với Covid-19. Trong tổng số 187 khách trên chuyến bay này, công an đã rà soát có 94 người Anh, số này chủ yếu đang ở quận Hoàn Kiếm.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, quận Hoàn Kiếm tiếp tục chỉ đạo công an quận rà soát từng hành khách nước ngoài trên chuyến VN0054 ngày 2/3 có 88 người lưu trú trên địa bàn quận, đã đi khỏi quận trước 7/3 là 74 người; số khách đang lưu trú là 14 người, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính; F1 là 38 trường hợp.

Tiếp tục QR974 có 2 trường hợp lưu trú tại Hàng Hòm; đang đi cách ly của cả 2 chuyến bay là 40 trường hợp. Các quận, huyện, thị xã trên địa bàn khác khẳng định tiếp tục rà soát các trường hợp từ F1-F4 để khoanh vùng, xử lý; đồng thời, xiết chặt và thực hiện nghiêm túc giải pháp cách ly để tránh lây lan ra cộng đồng.

Quận Ba Đình cho biết ngoài 4 ca dương tính trên địa bàn, 66/77 F1 đã cho kết quả âm tính; quận cũng tiếp tục cho điều tra dịch tễ trên chuyến bay ngày 9/3. 1 trường hợp tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ có biểu hiện ho, sốt đang được tiến hành kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm.