Cách để Man United không bị cấm dự Champions League

Admin
CLB chủ sân Old Trafford có nguy cơ bị cấm dự Champions League nếu Sir Jim Ratcliffe tiếp quản thành công 25% cổ phần đội bóng.

Truyền thông Anh đồng loạt khẳng định Man United có thể đối mặt với án cấm từ UEFA cho dù họ đủ điều kiện tham dự châu Âu vào mùa giải tới, nếu đội bóng thuộc sở hữu của Sir Jim Ratcliffe ở Ligue 1, Nice cũng có suất dự cúp châu Âu. Lúc này, Ratcliffe sắp tiếp quản 25% cổ phần Man Utd.

Các quy định của UEFA cấm hai câu lạc bộ thuộc cùng một chủ sở hữu thi đấu ở cúp châu Âu. Và với việc tập đoàn Ineos của Ratcliffe chuẩn bị mua 25% cổ phần của Man United - cũng như nắm quyền sở hữu Nice - điều đó có thể gây ra vấn đề.

ty-phu-nguoi-anh-sap-tiep-quan-mang-the-thao-cua-man-utd-1700763169.jpg
Tỷ phú người Anh sắp tiếp quản mảng thể thao của Man Utd.

Man United hiện đang đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng Premier League trong khi Nice đứng thứ hai trên bảng xếp hạng Ligue 1, chỉ kém Paris St-Germain một điểm. Cả hai còn nguyên cơ hội giành vé dự Champions League mùa tới.

Quy tắc sở hữu nhiều câu lạc bộ của UEFA cho thấy cách duy nhất để cả Man Utd và Nice cùng xuất hiện ở cúp châu Âu mùa tới, trong trường hợp một trong 2 đội tham dự vòng bảng Champions League là CLB còn lại bắt buộc phải dự Conference League.

Điều đó sẽ ngăn cản việc Man Utd và Nice thi đấu ở cùng một đấu trường là Champions League hoặc Europa League tại bất kỳ giai đoạn nào của mùa giải.

Mặt khác, theo điều 5 trong quy định của UEFA, câu lạc bộ đủ điều kiện tham gia giải đấu danh giá hơn sẽ được ưu tiên hơn. Hoặc nếu cùng đủ điều kiện tham gia một giải đấu thì câu lạc bộ đến từ giải đấu có thứ hạng UEFA cao hơn sẽ được ưu tiên.

Trong trường hợp cả Man Utd và Nice đều muốn dự Champions League, Phòng thẩm định của Cơ quan kiểm soát tài chính các CLB thuộc UEFA (CFCB) sẽ tiến hành các bước điều tra trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Điều tương tự từng xảy ra với RB Salzburg và RB Leipzig ở Champions League mùa 2017/18.

Salzburg và Leipzig đều thuộc sự quản lý của hãng Red Bull. Nhưng sau khi xem xét, Phòng thẩm định của UEFA thông báo: "Chúng tôi chấp nhận Salzburg và Leipzig bởi vì họ không vi phạm điều 5 luật định. Sau cuộc điều tra kỹ lưỡng, CFCB cho rằng không có cá nhân hay pháp nhân nào có ảnh hưởng lên nhiều hơn một CLB tham dự giải đấu."

Khi ấy, Ratcliffe khả năng sẽ lách luật. Những hành động có thể giúp Ratcliffe đạt được ý nguyện bao gồm giảm đáng kể cổ phần của tỷ phú này tại một trong hai cđội bóng hoặc chuyển giao quyền kiểm soát và ra quyết định tại Man Utd hoặc Nice cho một bên độc lập.

Ngoài ra, Ratcliffe cũng cần chứng minh ông có những hạn chế về khả năng cung cấp tài chính cho nhiều câu lạc bộ, không có đại diện trong Ban giám đốc hoặc không có khả năng bổ nhiệm Giám đốc mới của nhiều câu lạc bộ, đồng thời không có khả năng tham gia vào các quyết định quan trọng ở cả Man Utd lẫn Nice.

Chắc chắn khi quyết định mua cổ phần Man Utd, Ratcliffe đã tính tới vấn đề này và hứa hẹn sẽ có giải pháp để thu xếp mọi chuyện ổn thỏa.