Cổ động viên Việt Nam Bóng đá và tình yêu không biên giới

Hoàng Gia

Nhiều cổ động viên Việt Nam đã có mặt tại thành phố Rayong, Thái Lan cách Thủ đô Bangkok, 182km về phía đông. Tuy di chuyển đến địa điểm thi đấu khá bất tiện, nhưng vẫn không thể ngăn nổi tình yêu của các cổ động viên giành cho U23 Việt Nam, trong đó có những cổ động viên rất đặc biệt.

Những ngày tháng rong ruổi theo chân tiếp lửa đội tuyển Việt Nam

Anh Trần Duy Đạt - thành viên Hội cổ động viên VFS miền Bắc - thường trực xuất hiện trên khán đài sân Rayong Province và là nhạc trưởng của một nhóm cổ động viên Việt Nam cổ vũ sung sức suốt thời gian bóng lăn tại giải U23 Đông Nam Á.

ae8i1445
Anh Trần Duy Đạt – thành viên Hội cổ động viên bóng đá Việt Nam. 

Điểm đặc biệt, nhóm cổ động viên Việt Nam này do chính anh Duy Đạt kết nối, kêu gọi tập hợp và phần lớn là người Việt Nam sống, làm việc ở nhiều nơi tại Thái Lan. “Tôi sang đây chỉ có một mình. Sau đó kết nối với bạn bè là người Thái để tìm những người Việt Nam ở đây, rồi hỏi han tất cả hội nhóm người Việt để kêu gọi đồng hành, cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam. Tôi muốn lúc nào trên sân cũng có tiếng hô cổ vũ "Việt Nam! Việt Nam!". Cứ mỗi lần được nghe những tiếng ấy, tôi rất tự hào, thổn thức con tim”, anh Đạt chia sẻ với Bóng Đá & Đời Sống.

ae8i1426
Anh Duy Đạt kêu gọi và tập hợp những người Việt Nam đang sinh sống tại Thái Lan đến sân cổ vũ cho U23 Việt Nam.

Không chỉ ở giải U23 Đông Nam Á, mà những giải đấu có đội tuyển Việt Nam thi đấu (Vòng loại World Cup, Asian Cup, SEA Games) anh Đạt đều sắp xếp công việc, theo chân tiếp lửa cho các chiến binh sao vàng. Anh cũng hỗ trợ cho bà con người Việt nếu muốn xem bóng đá nhưng không thể mua được vé bằng cả tinh thần lẫn vật chất, với mong muốn trên khán đài luôn náo nhiệt để tiếp thêm sức mạnh cho các cầu thủ đội tuyển Việt Nam.

Bóng đá và tình yêu không biên giới

Tình yêu dành cho đội tuyển Việt Nam đã giúp anh Trần Duy Đạt có cơ duyên gắn kết được một người bạn Thái Lan Sakchai Sawangsilp (tên thân mật “Chai”) - cũng là cổ động viên bóng đá và được gọi vui là “tài xế khỏe nhất Chonburi”. Vì trong suốt những ngày vừa qua, anh “Chai” cầm vô lăng ít nhất 150km/ngày đi từ nhà ở Chonburi sang Rayong và đưa những người bạn Việt Nam đi thăm thú những địa điểm đẹp, quán ăn ngon tại địa phương.

ae8i1455
Anh Sakchai Sawangsilp người Thái Lan, nhưng luôn đồng hành và cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam.

Khi được hỏi tại sao nhiệt tình đến thế, anh “Chai” chia sẻ: “Tôi có nhiều người bạn Việt Nam và đã nhiều lần sang cổ vũ bóng đá. Những lần đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng, tôi luôn được những người bạn Việt Nam tiếp đãi rất nồng hậu, chu đáo. Tôi rất quý điều đó ở các bạn và muốn mình cũng phải làm được gì đó khi mọi người sang quê hương tôi.

Đợt SEA Games 31, U23 Thái Lan thi đấu ở sân Thiên Trường, Nam Định. Khi đó tôi cũng đã được thấy tình yêu bóng đá mãnh liệt của các bạn. Tôi rất ngạc nhiên khi không có tuyển Việt Nam thi đấu nhưng khán đài kín chỗ ngồi”.

b64o9938
Anh Sakchai Sawangsilp tham gia cổ vũ cùng hội cổ động viên bóng đá Việt Nam (VFS Miền Bắc). 

Anh “Chai” tự nhận mình là một cổ động viên nhiệt thành của các đội tuyển Việt Nam, nhưng tất nhiên trừ những khi đối đầu với đội tuyển quê hương anh.

Nếu tuyển Việt Nam đấu với Thái Lan, tôi vẫn ủng hộ đội bóng quê nhà. Trong tim tôi, Thái Lan là số 1 còn số 2 là Việt Nam. “Trong bóng đá, thắng thua là điều bình thường. Chúng ta chia sẻ cảm xúc của mình với nhau. Bóng đá giúp chúng ta kết nối và tôi rất trân trọng khi được quen biết nhiều người bạn Việt Nam”.

Trong những ngày giải U23 Đông Nam Á 2023 diễn ra, anh Sakchai Sawangsilp cũng rất tích cực phụ giúp người bạn Duy Đạt liên hệ khắp các nơi để có thể lo liệu đủ số vé cho CĐV Việt Nam vào sân cổ vũ đội tuyển nước nhà.

ae8i1513
Những cổ động viên luôn đồng hanh cùng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn tại giải U23 ĐNA

Cổ động viên đặc biệt của đội tuyển U23 Việt Nam

Chị Cúc một người Việt Nam yêu bóng đá, hiện đang sinh sống và làm việc tại Pattaya, Thái Lan. Lấy chồng và lập nghiệp bên này, khi nghe tin đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu tại đây, chị đã sắp xếp công việc di chuyển 100km (cả đi lẫn về), để cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn. Điều đặc biệt hơn nữa, chị còn kéo theo chồng của mình là người Thái Lan đi cùng để cổ vũ cho đội bóng quê hương.

ae8i1480
Vợ chồng chị Cúc và anh Bibat (người Thái Lan) vượt chặng đường 100km để xem bóng đá.

Khi hỏi vui anh Bibat (chồng của chị Cúc), ''Nếu Việt Nam gặp Thái Lan, anh sẽ cổ vũ cho đội tuyển nước nào? Anh Bibat hài hước trả lời với nụ cười rất tươi ''Tôi cổ vũ cho Việt Nam, vì đó là quê hương của vợ tôi, nhà là phải có nóc''.

Hàng nghìn công nhân di chuyển từ Việt Nam qua Thái Lan tiếp lửa cho thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn.

Ở trận đấu gặp U23 Philippines, rất nhiều người ngạc nhiên khi khán đài B của sân vận động Rayong Province được phủ kín bởi những sắc đỏ, rất đông cổ động viên đã tạo nên một bầu không khí náo nhiệt, họ liên tục cổ vũ và hô to hai tiếng Việt Nam. Điều đó đã tiếp thêm lửa cho các cầu thủ trẻ, những người ít được quan tâm khi thi đấu ở nước ngoài. Tuy nhiên, ở giải U23 Đông Nam Á lần này, các cầu thủ đã được tiếp thêm sức mạnh, thi đấu tự tin hơn và đang hướng đến trận chung kết.

ae8i9238
Rất đông cổ động viên Việt Nam có mặt trên khán đài để cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn. 

Trận chiến cuối cùng của thầy trò huấn luyện Hoàng Anh Tuấn trước một đội bóng mạnh từng vô địch SEA Games 32 sẽ là một thử thách lớn, nhưng với sự động viên khích lệ của các cổ động viên Việt Nam và những người bạn, các cầu thủ trẻ của chúng ta có thể tự tin và hướng đến một chiến thắng và giành chức vô địch Đông Nam Á./.