Giây phút ác mộng cuối trận của AC Milan

Bàn thua ở phút bù giờ thứ 5 trên sân Atlanta thêm một lần nữa cho thấy AC Milan tỏ ra đuối sức và mất tập trung trong nửa giờ cuối cùng ở mỗi trận đấu
Muriel đánh gót vào lưới thủ môn Maignan ở phút bù giờ thứ 5.
Muriel đánh gót vào lưới thủ môn Maignan ở phút bù giờ thứ 5.

Trận đấu giữa Atlanta và AC Milan là cuộc rượt đuổi tỷ số hấp dẫn khi chủ nhà dẫn bàn trước thì đội khách tìm cách gỡ hòa. Tới lần thứ ba, Atalanta dẫn bàn thì AC Milan không còn cơ hội bởi lúc đó đã là phút bù giờ thứ 5 của trận đấu. HLV Stefano Pioli thừa nhận sau khi Davide Calabria nhận thẻ vàng thứ hai thì hàng thủ mắc sai sót để mất bóng quá dễ, không vây bắt người hợp lý nên chấp nhận thua cuộc”.

Cú đánh gót của Muriel vào lưới Mike Maignan là lần thứ 25 lưới của AC Milan rung lên ở mùa giải này cả tại Serie A lẫn Champions League. Con số 25 bàn thua sau 20 trận đối với đội bóng nỗ lực đua Scudetto và tìm đường vào tới vòng 1/16 Champions League nghe có vẻ không ổn. Cụ thể: AC Milan chỉ thủng 1 bàn trong 15 phút đầu trận, 1 bàn từ phút 16 tới 30, 3 bàn từ phút 31 tới cuối hiệp một, 2 bàn từ phút 46 tới 60, 6 bàn từ phút 61 tới 75 và 5 bàn từ phút 76 cho tới hết trận.

Vậy đâu là “điểm chết” của AC Milan ở mùa giải này? Nguyên nhân được nhắc tới đầu tiên là chấn thương, nhất là ở hàng phòng ngự. Ông Pioli buộc phải sử dụng một hậu vệ cánh đá trung vệ (Theo Hernandez), một hậu vệ cánh trái đá cánh phải (Calabria). Tuy nhiên, trong số đó có tới 13 bàn, tức hơn 50%, bị thủng trong 30 phút cuối trận đấu. Điều này phản ánh thực tế toàn đội AC Milan có nền thể lực không đảm bảo chơi trọn 90 phút và đánh mất sự tập trung vào thi đấu ở cuối trận.

Tính kỷ luật trong lối chơi của AC Milan xếp chót bảng ở Serie A mùa này. Tổng số lượng thẻ vàng của AC Milan đứng thứ tư với 37 lần bị trọng tài cảnh cáo (đội cao nhất là Lecce 41 thẻ). Thẻ đỏ của Calabria vừa qua là lần thứ 5 chỉ sau 15 vòng đấu, AC Milan có cầu thủ bị truất quyền thi đấu. Đội bóng áo sọc đỏ đen có số thẻ đỏ cao nhất và hơn gấp đôi đội xếp kế tiếp là Cagliari chỉ có 2 thẻ.

Trong số 5 cầu thủ bị truất quyền thi đấu, chỉ có Thiaw là trẻ tuổi (22), còn lại là những trụ cột dày dạn kinh nghiệm như đội trưởng Calabria, Olivier Giroud, Mike Maignan và Tomori. Trùng hợp là trong 5 thẻ đỏ đó, chỉ có Thiaw bị ở hiệp một, còn lại ở 30 phút cuối trận. Nói tóm lại, AC Milan cần điều chỉnh thái độ thi đấu, sự tập trung ở những phút cuối trận thì mới hy vọng tiếp tục cuộc đua Scudetto mùa này. Hiện tại, AC Milan đã thua đội bóng cùng thành phố Inter Milan tới 9 điểm.