HLV Philippe Troussier 'Nếu muốn dự World Cup, chúng ta phải hành động chứ không phải mơ mộng'

Hoàng Gia

Chiều 10/9, tại Nam Định, huấn luyện viên Philippe Troussier đã tham dự buổi họp báo trước trận giao hữu với tuyển Palestine trên sân vận động Thiên Trường (Nam Định), trong khuôn khổ FIFA Days tháng 9/2023.

Chiến lược gia người Pháp chia sẻ: ''Với vai trò của tôi khi dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam, cả hai đội không có ranh giới nào. Cả hai đội dưới sự huấn luyện của tôi có chung cách chơi, tầm nhìn, tổ chức. Họ chia sẻ chung một ban huấn luyện, chung một mục tiêu chiến đấu vì màu cờ sắc áo.

Tùy theo mục tiêu, tùy từng thời điểm và phụ thuộc vào từng giải đấu, chúng tôi sẽ phân chia mục tiêu riêng biệt cho đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Lúc này, chúng tôi sẽ pha trộn đội hình đội tuyển quốc gia theo từng nhóm tuổi, nhằm hướng tới mục tiêu có thành tích tốt ở vòng loại World Cup 2026, gia tăng khả năng cạnh tranh, giúp các cầu thủ chứng tỏ đẳng cấp vượt ra ngoài khu vực Đông Nam Á''.

Cùng một lúc ông Philippe Troussier huấn luyện và chỉ đạo hai đội tuyển (U23 Việt Nam và đội tuyển Quốc gia Việt Nam). Về điều này, thuyển trưởng người Pháp cho biết:

z4680588046506 bcd97fadd34ab0d2047ed31a06399e47
Huấn luyện viên Philippe Troussier tham dự buổi họp báo trước trận giao hữu với tuyển Palestine trên sân vận động Thiên Trường (Nam Định). 

''Tôi không gặp vấn đề hay bị ảnh hưởng gì khi phải di chuyển liên tục. Hôm qua tôi ở Việt Trì (Phú Thọ). Hôm nay tôi ở Hà Nội làm việc với hai đội bóng, trước khi lại di chuyển đến Nam Định, đó là một phần của công việc, không có gì khó khăn cho tôi cả. Tôi đã tổ chức, phân công nhiệm vụ cho ban huấn luyện rõ ràng để bao quát, nắm thông tin ở hai đội tuyển. Sáng nay, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã chúc mừng đàn em U.23 sau thành tích vượt qua vòng loại châu Á. Cả đội đang rất vui, có tinh thần tích cực để hướng tới những giải đấu sắp tới.

Trong mỗi đợt tập trung, chúng tôi luôn cố thúc đẩy để cải thiện đội tuyển, nhưng chúng ta cần nhìn lại bóng đá Việt Nam trên nhiều phương diện, từ nền tảng cầu thủ cũng như góc độ hệ thống bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ hiện tại (ở cả U23 và đội tuyển Quốc gia) còn thiếu sót nhiều về chất lượng đường chuyền, khả năng xử lý tình huống cơ bản, khống chế hay nhận bóng,...''

ae8i3841
Chiến lược gia người Pháp cũng khẳng định, bất kỳ cầu thủ nào cũng có cơ hội lên đội Quốc gia Việt Nam.

''Tôi hy vọng sẽ có nhiều huấn luyện viên hơn ở Câu lạc bộ cũng như đào tạo trẻ có thể giúp cầu thủ cải thiện năng lực cơ bản này. Nhiều người kỳ vọng cầu thủ có thể cải thiện, thay đổi khi tập luyện ở đội tuyển Việt Nam. Tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi luôn cố gắng làm việc, chỉnh sửa tối đa để giúp đỡ cầu thủ. Tôi cũng cố gắng chọn những cầu thủ có tố chất kỹ thuật hoàn thiện hơn so với nhóm còn lại. Để bù đắp cho thiếu sót kỹ thuật, các cầu thủ Việt Nam đã có tinh thần cầu tiến, kỷ luật, khát khao thể hiện bản thân.

Tôi cho họ những chỉ dẫn đấu pháp hợp lý để họ có cách kiểm soát bóng, nhờ vậy kiểm soát trận đấu tốt hơn, buộc đối thủ phải xê dịch đội hình, từ đó lộ khoảng trống để khai thác. Các cầu thủ có thể hiểu ý đồ, nhưng vào trận, ngoài việc hiểu chiến thuật ra thì còn phải thực hiện được nữa. Đó là sự khác biệt giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển đến từ các nền bóng đá hùng mạnh khác. Ví dụ với cùng một kiểu tình huống, đội tuyển Brazil có thể chỉ cần phối hợp hai lần là ghi được bàn, Nhật Bản mất ba lần để ghi bàn, còn với đội tuyển Việt Nam là mất 10 lần mới ghi bàn''.

Các cầu thủ chưa có hiệu suất cao trong các tình huống xử lý, do đó chúng ta cần cải thiện nền tảng bóng đá Việt Nam, tạo điều kiện để cầu thủ cọ xát nhiều hơn, nâng cấp cơ sở vật chất, sân bãi, hệ thống thi đấu tốt hơn, khích lệ cầu thủ ra nước ngoài nhiều hơn. Nếu muốn dự World Cup, chúng ta thì không thể chỉ nói hay mơ mộng, mà phải hành động''.

Nói về trận giao hữu sắp tới, thuyển trưởng đội tuyển Việt Nam cho biết thêm: ''Tôi luôn cố gắng cải thiện, để mỗi cầu thủ sẽ làm tốt hơn ở trận gặp Palestine so với những trận đã đấu trong tháng 6. Chúng tôi sẽ cố gắng để có nhiều cơ hội ghi bàn hơn, có ý tưởng nhưng cần làm tốt hơn. Các trận đấu trong tháng 6, trận đấu ngày mai hay các cuộc so tài trong tháng 10 chỉ mang tính giao hữu. Tôi cần thử nghiệm, xây dựng và chọn lọc đội hình ở mức tối đa, làm thế nào để đến ngày 16/11, đội tuyển Việt Nam sẽ có đội hình mạnh nhất''.

ae8i3855
Huấn luyện viên Philippe Troussier cho rằng nếu muốn dự World Cup, chúng ta thì không thể chỉ nói hay mơ mộng, mà phải hành động.

Chiến lược gia người Pháp cũng khẳng định, bất kỳ cầu thủ nào cũng có cơ hội lên đội Quốc gia Việt Nam: ''Tôi không đóng cánh cửa đội tuyển quốc gia với bất kỳ ai cả. Từ tháng 3 đến giờ, tôi đã gọi và làm việc khoảng 80 cầu thủ ở đội tuyển Việt Nam cũng như U23.

Nói về trường hợp của cầu thủ Văn Quyết, ông cho biết thêm: ''Về năng lực của Văn Quyết, chúng ta biết Văn Quyết bị treo giò 8 trận nhưng vẫn đá tốt. Tôi chưa thể khẳng định hay nói gì về kế hoạch dùng Văn Quyết, nhưng cậu ấy luôn nằm trong tính toán, kế hoạch sử dụng của tôi''.

Ông Philippe Troussier cũng gửi lời cảm ơn người hâm mộ đã luôn động viên và cổ vũ cho U23 Việt Nam: ''Chúng tôi không thể vào sân với tinh thần thoải mái, hưng phấn nếu không có người hâm mộ đứng phía sau ủng hộ. Với nguồn năng lượng tích cực của cổ động viên, cầu thủ sẽ có tinh thần cống hiến và giảm bớt áp lực. Trong thời gian làm việc ở Việt Nam, khi đi đến mọi sân đấu, tôi đều cảm nhận được sự ủng hộ của cổ động viên Việt Nam. Tôi gặp họ, hiểu được tình cảm của họ cả ở trên sân hay ngoài cuộc sống, trong sinh hoạt hàng ngày''.

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Palestine sẽ diễn ra lúc 19h30 ngày 11/9 trên sân vận động Thiên Trường (Nam Định)./.