Thực hư giải đấu Bundesliga quá dễ để ghi bàn?

Kể từ đầu mùa giải, đã có rất nhiều bàn thắng được ghi ở Bundesliga . Kết quả này chắc chắn làm hài lòng nhiều CĐV, nhưng cũng gây ra một số lo ngại.

Giải đấu bùng nổ bàn thắng

Chúng ta phải quay ngược lại mùa 1983/84 để tìm lại mùa giải Bundesliga có nhiều bàn thắng nhất. Khi đó, tổng cộng 1.097 bàn thắng đã được ghi, trung bình 3,58 bàn mỗi trận.

40 năm sau, giải VĐQG Đức mới lại có tỷ lệ bàn thắng tương tự. Sau 12 vòng đầu mùa này, tức gần 1/3 thời gian của mùa giải, trung bình đã có 3,51 bàn được ghi mỗi trận.

Lần đầu tiên kể từ khi Bundesliga được thành lập vào năm 1963, có 3 CLB đã ghi ít nhất 13 bàn thắng mỗi đội chỉ sau 4 vòng đấu vào giữa tháng 8. Ngoài ra sau 4 vòng, cũng chưa có trận đấu nào kết thúc với tỷ số hòa 0-0.

Sau 3 tháng rưỡi khởi tranh, 99 trận đã đấu, mới chỉ có 4 trận kết thúc với tỷ số hòa không bàn thắng. Điều này chứng tỏ xu hướng tấn công đang bùng nổ mạnh mẽ với 18 CLB tại giải đấu hàng đầu nước Đức.

Ở vòng đấu thứ 9, 42 bàn thắng được ghi, trung bình 4,67 bàn mỗi trận. Việc các trận đấu ở Bundesliga gần như cháy vé cũng là do sự bùng nổ và khả năng trận đấu có nhiều bàn thắng là rất cao.

Sự trở lại của những "số 9" đích thực

Markus Babbel, cựu hậu vệ của Bayern Munich và Liverpool, nhận xét: “Bundesliga là giải đấu cho phép một số cầu thủ tấn công đạt đến một tầm cao mới, dù không phải tất cả đều ở đẳng cấp thế giới”.

"Trong những năm gần đây, chúng ta có thể nói về sự phục hưng của 'số 9'. Khá nhiều đội đã từ bỏ vị trí này để chọn 'số 9 ảo' và số bàn thắng ghi được ngay lập tức bị ảnh hưởng. Nhưng giờ đây, các 'số 9' thực thụ đang quay trở lại, và đó là lý do khiến số lượng bàn thắng tăng lên đáng kể".

Một số cầu thủ tấn công chưa bao giờ thực sự gây ấn tượng ở Ligue 1, chẳng hạn như Randal Kolo Muani, Anthony Modeste, Christopher Nkunku hay gần đây hơn là Serhou Guirassy đã hoặc vẫn đang bùng nổ tại Bundesliga.

kane-guirassy-1701663600.jpg
Những số 9 như Guirassy hay Kane đang có cơ hội phát huy tối đa năng lực tại Bundesliga

Ngay cả những CLB đang nằm trong nhóm xuống hạng như Augsburg, Heidenheim hay Darmstadt cũng ủng hộ lối chơi tấn công và cởi mở, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc họ có thể bị thua đậm. Ví dụ điển hình là trận thua đậm của Darmstadt trước Bayern với tỷ số 0-8 hôm 28/10.

Chỉ riêng Bayern đã đạt hiệu suất 3,58 bàn mỗi trận ở Bundesliga 2023/24. Đây là kỷ lục trong lịch sử đội bóng xứ Bavaria ở giai đoạn này của mùa giải.

Nên mừng hay nên lo?

Babbel cho biết thêm: “Bundesliga luôn là giải đấu có nhiều bàn thắng. Nhưng một lý do quan trọng là do những sai sót ngớ ngẩn thường xuyên xảy ra với hàng phòng ngự thiếu chất lượng".

"Hầu như tất cả các đội ngày nay đều chơi phòng thủ khu vực, và rất ít đội chọn lối chơi kèm người cố định. Đối với những tiền đạo như Kane hay Guirassy, điều đó khiến việc ghi bàn dễ dàng hơn".

hang-thu-1701663598.jpg
Nhưng việc phòng ngự đang khá lỏng lẻo ở Bundesliga có thể mang tới hậu quả khi ra châu Âu

Cựu trung vệ nổi tiếng, Jurgen Kohler phân tích: “Hãy nhìn vào mức độ phòng ngự và những sai lầm khủng khiếp nhân lên mỗi cuối tuần. Các CLB bị ám ảnh bởi việc tấn công đến nỗi họ thường quên thực hiện nhiệm vụ phòng thủ".

"Việc có nhiều bàn thắng khiến trận đấu hấp dẫn, nhưng xét về tính cạnh tranh thì tôi chưa yên tâm. Hệ thống phòng thủ của các CLB Đức kém vững chắc hơn nhiều so với những năm 1970, 1980 và 1990. Đã đến lúc chúng ta chuyển hướng đào tạo sang tập trung hơn vào sự ổn định trong phòng ngự, để có thể cạnh tranh hiệu quả hơn ở các cúp châu Âu".

Rõ ràng là việc Bundesliga bùng nổ về bàn thắng là một điều vui với những NHM bóng đá yêu thích các trận đấu hấp dẫn và mãn nhãn. Nhưng mặt trái của nó là sự yếu kém của các hàng phòng ngự cũng là điều mà các CLB nên để ý.