Tuyển Việt Nam đấu Indonesia: Chờ tài dụng binh của HLV Troussier

HLV Philippe Troussier sẽ có chiêu bất ngờ bất ngờ nhất dành cho Indonesia trong trận then chốt của tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2023.

Đội tuyển Việt Nam lẫn Indonesia đều thua ở trận ra quân Asian Cup 2023. Đó không phải là kết quả bất ngờ khi cả hai được đánh giá yếu hơn đối thủ ở bảng D là Nhật Bản và Iraq.

Tuy nhiên, so với sự khởi đầu khó khăn của Indonesia, tuyển Việt Nam mang đến những tín hiệu tích cực trong lối chơi, tinh thần thi đấu.

Nếu các trận đấu trong năm 2023 của tuyển Việt Nam còn nhiều vấn đề, trận mở màn cho năm 2024 là một diện mạo hoàn toàn khác của "Những chiến binh sao vàng". Trước đối thủ rất mạnh, tuyển Việt Nam thậm chí còn vươn lên dẫn trước tỷ số ở hiệp 1.

Sau trận đấu, các ngôi sao của Nhật Bản cho biết bất ngờ với lối chơi, cách nhập cuộc của tuyển Việt Nam. Nhà cựu vô địch Asian Cup đã phải căng mình xoay tìm cách xoay chuyển tình thế mới đạt mục tiêu giành 3 điểm trận ra quân.

z5071087694478-b26556eceff78ba3c7a06f55e10e64fd-1705244697.jpg
HLV Troussier chuẩn bị cho trận quyết đấu với Indonesia từ lâu

Có rất nhiều phân tích của giới chuyên môn về tuyển Việt Nam ở trận gặp Nhật Bản, nhưng tựu trung lại là sự tự tin, dám cầm bóng, chơi chủ động từ phần sân nhà và khi có cơ hội đã biết cách chớp thời cơ ghi bàn, đặc biệt là những tình huống cố định.

Tuyển Việt Nam có một trận đấu đáng khen ngợi, nhưng chưa phải là hoàn hảo. Vẫn có những vết gợn được nhìn rõ ở hệ thống phòng ngự, bởi dù tập trung số đông cầu thủ nhưng các học trò của HLV Troussier vẫn bị đối thủ tìm ra khoảng trống để tung ra những đường chuyền lợi hại. Nhật Bản là đội rất giỏi khai thác sai sót của đối phương, dù là nhỏ nhất.

Ngoài ra, tuyển Việt Nam vẫn có nhiều đường chuyền sai, đặt đồng đội vào thế khó. Đó đều là những điểm yếu cố hữu của tuyển Việt Nam.

Rõ ràng tuyển Việt Nam tạo ra sự khác biệt, nhưng nếu đánh giá một cách khắt khe, chúng ta mới chỉ ở mức "ổn" chứ chưa thể là xuất sắc.

Nhiều người cho rằng tuyển Việt Nam chơi tốt ở trận gặp đối thủ mạnh Nhật Bản thì đấu Indonesia còn hay và tưng bừng hơn. Đó là cách nghĩ rất chủ quan!.

Nên nhớ Indonesia cũng như tuyển Việt Nam, đều coi màn đối đầu ngày 19/1 tới là then chốt. Cũng như đối thủ, đoàn quân của HLV Shin có sự chuẩn bị tốt nhất, thậm chí giữ sức ở trận ra quân để dồn toàn bộ sức lực cho trận đấu mang tính quyết định tới cơ hội đi tiếp tại Asian Cup 2023.

thiet-ke-chua-co-ten-5-1705239148.png
Tuyển Việt Nam mang tới những tín hiệu tích cực

Trong một cuộc đấu trí, đấu sức căng thẳng như vậy, sự bất ngờ về cách chơi và nhân sự là chìa khóa mở ra chiến thắng. HLV Troussier đã tính đến điều này từ trước khi Asian Cup diễn ra, và giờ là lúc mà ông thầy người Pháp dụng binh.

Sự bất ngờ đó, chính là những điều chỉnh từ lối chơi phòng ngự chủ động sang tấn công với nhiều phương án khác nhau. Nếu như đội hình ở trận gặp Nhật Bản của tuyển Việt Nam được bố trí thấp, quây rát đối thủ trong từng khu vực nhỏ, thì trận gặp Indonesia sẽ cởi mở hơn, với sự dâng cao của hai cánh, có thêm những khẩu pháo hòng tăng sức công phá cho hàng công.

Về nhân sự, những cầu thủ giàu kinh nghiệm và đang rất khao khát thể hiện như Tấn Tài, Quang Hải hay Văn Toàn có thể được HLV Troussier sử dụng. Tấn Tài giúp hàng lang phải tăng sự cơ động và gây áp lực, trong khi Quang Hải giúp tuyển Việt Nam nâng cao hiệu suất ở những đường chuyền, những pha dứt điểm có tính đột biến cao. Văn Toàn lại sở hữu tốc độ, giúp tuyển Việt Nam tạo ra nhiều khoảng trống. Indonesia không lạ gì Tấn Tài và Quang Hải, nhưng cả hai đều được ông Troussier làm mới khiến đối thủ phải giật mình.

Tuyển Việt Nam và Indonesia vốn chẳng lạ gì nhau, nhưng HLV Troussier biến cái cũ thành cái mới, sẵn sàng những chiêu 'độc' để hạ đối thủ.