Dimitri Payet bản tình ca cuối hay chỉ là khúc dạo đầu

Hoàng Gia
(BĐ&ĐS) - Ở tuổi 29, Payet tỏa sáng giúp đội tuyển Pháp bước tiếp vào vòng trong. Từ kẻ vô danh anh trở thành người hùng dân tộc. Nhưng liệu đây là một phút huy hoàng rồi chợt tắt, hay khởi đầu của một bông hoa nở muộn.
Bên cạnh những cái tên đình đám như Pogba, Griezmann, Giroud thì Dimitri Payet đang đang nhận được sự kỳ vọng nhiều nhất của người hâm mộ bóng đá Pháp. Nhưng ở độ tuổi 29 và chỉ mới ra sân 21 lần ra sân trong màu áo đội tuyển quốc gia, khó có thể chờ đợi Payet tỏa sáng lâu dài trong màu áo lam. Liệu đây có phải là giải đấu lớn cuối cùng người ta thấy Payet xuất hiện hay chỉ mới là bước dạo đầu cho một tài năng nở muộn nhưng lâu tàn.
Payet sinh ra tại một hòn đảo bên bờ Ấn Độ Dương, tập luyện bóng đá từ năm 8 tuổi tại một CLB địa phương và thi đấu chuyên nghiệp năm 18 tuổi cho Nantes – một sự khởi đầu giống với biết bao cầu thủ khác.
Suốt 10 năm thi đấu tại Pháp cho Saint- Étienne, Lille, Marseille tên tuổi của anh chưa một lần vượt qua biên giới Pháp. Nhưng bước ngoặt thực sự đã đến với anh khi chuyển đến Premier League để thi đấu cho Westham United với mức giá 10,7 triệu bảng. Trong một mùa giải điên rồ của Ngoại Hạng Anh, Payet dưới bàn tay của Bilic bỗng nhiên vụt lớn trở thành một ngôi sao “từ trên trời rơi xuống”.
payet
Dimitri Payet đang có một mùa giải đẹp và thành công cùng West Ham cũng như ĐT Pháp

Từ một kẻ vô danh, bị trối bỏ, một tài năng không bao giờ chịu lớn, Payet bỗng dưng trở thành hy vọng của những chú gà trống Gaulois. Một bàn thắng vào lưới Romania, một bàn thắng vào lưới Anbania ở những thời khắc quan trọng nhất giúp Pháp trở thành cái tên đầu tiên đi tiếp, Dimitri Payet đang làm cho những đồng đội ở tuyển Pháp lu mờ dưới ánh hào quang của anh.

Chính anh cũng không thể nghĩ tới một ngày mình lại trở nên quan trọng như vậy với đội tuyển quốc gia. Giọt nước mắt đã lăn trên má sau siêu phẩm trong màu áo Lam, người ta đã thấy “một đứa trẻ ở độ tuổi 29” khóc.
Bàn thắng đó anh sẽ nhớ mãi trong sự nghiệp thi đấu của mình. Bàn thắng đó đã giúp anh khẳng định giá trị của mình nhưng hơn thế nữa, nó giúp kẻ từng bị trối bỏ ấy khẳng định với nước Pháp rằng tất cả đã sai và “ Payet đã ở đây, Payet sẵn sàng tỏa sáng”.
Tất cả, tất cả đang diễn ra với Payet như một giấc mơ vậy, giấc mơ ấy đang hiện hữu ở cái tuổi 29, cái tuổi sắp “băm” đối với một cầu thủ bóng đá. Và 2 năm nữa giấc mơ ấy có còn tiếp tục, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang chờ, anh còn có thể mơ một giấc mơ đẹp nữa trong màu áo Lam hay những tinh hoa sẽ được gửi trọn vào kỳ Euro trên mảnh đất hình lục lăng này.
Đó là chuyện của ngày mai, của 2 năm tới, trước mắt Dimitri Payet và đồng đội sẽ là trận đấu đầy khó khăn trước CH Ireland và một nhánh đấu đầy trông gai. Một trận thắng nữa sẽ giúp con đường dẫn đến chức vô địch gần hơn và lúc đó bản tình ca Dimitri Payet sẽ vang lên như thể mới bắt đầu, hay đây có thể là lần cuối được cất lên.