HAGL, Hoàng Anh Gia Lai, Trọng tài, Trọng tài Việt, Trọng tài Nguyễn Văn Kiên, Khánh Hòa, Penalty, Penalty tưởng tượng

Ly café niềm tin và trọng tài Việt

Hoàng Gia
Gần đây dư luận xôn xao về việc café được trộn với pin con ó để có màu sắc đậm hơn. Làn sóng ấy tuy chưa biết thực hư ra sao nhưng đang góp phần đẩy những người trồng loại cây này rơi vào vòng lao đao.
Trước đó hàng loạt vụ việc như café bột ngô, café bột đỗ tương cũng đã được phát hiện. Và việc có thêm thông tin về café pin con ó càng khiến cho niềm tin vào chất lượng café vốn đã không có nhiều lại càng trở nên ít đi.
Nhìn sang bóng đá Việt Nam thời gian vừa qua, hình ảnh trọng tài Việt đang dần xấu đi khi trọng tài Nguyễn Văn Kiên cho Khánh Hòa hưởng quả penalty đầy tranh cãi trong trận đấu với HAGL. Ở trận đấu giữa Viettel và Long An, Huỳnh Tấn Tài phạm lỗi dẫn tới chấn thương gãy chân của Văn Hào cũng chỉ có một chiếc thẻ vàng được rút ra. Án phạt nguội chỉ được đưa ra khi xác định được mức độ nghiêm trọng của chấn thương mà cầu thủ “hậu duệ Thể Công” gặp phải.
trong tai van kien hiwi
Trọng tài Nguyễn Văn Kiên cho Khánh Hòa hưởng một quả phạt đền tưởng tượng

Sau những tình huống ấy cũng chẳng có ai có thể đưa ra một đáp án chính xác cho người hâm mộ, khán giả rằng liệu trọng tài đã đúng hay họ sai và sai vì chuyên môn hay có tác động từ bên ngoài. Không hề có ai cả!
Rồi những sự việc ấy sẽ lại dần chìm đi trong sự ngờ vực lẫn nhau của những người trong cuộc. Bóng ma tiêu cực và trọng tài của mùa giải 2015, 2016, 2017 lại dần dần hiện hữu như một định kiến về trọng tài Việt.
Liệu trong những vòng đấu tiếp theo có ai dám chắc không có sai lầm xảy ra từ trọng tài? Khi lòng tin về trọng tài Việt đang dần chạm đáy thì người ta chỉ còn biết tin vào chính bản thân mình mà thôi. Nhưng trăm cái tôi đồng nghĩa sẽ có trăm ý kiến khác nhau. Và rồi trọng tài Việt là những người đứng giữa mớ bòng bong ấy. Dư luận, định kiến, phán xét cá nhân sẽ dìm chết họ trong sự nghi hoặc của nền bóng đá Việt đầy mông lung và thiếu niềm tin.