Tuyển Nhật Bản hưởng lợi tại vòng loại World Cup 2026

Hong Phuc
Việc tuyển CHDCND Triều Tiên tự ý hủy thi đấu với Nhật Bản đã giúp đội bóng xứ sở mặt trời mọc có được 3 điểm theo phán quyết mới đây của LĐBĐ Thế giới.

FIFA vừa ra thông báo với văn bản ghi rõ "Vì Triều Tiên không thể tìm ra địa điểm thay thế trong khi không có chỗ trống trong lịch thi đấu dịp FIFA Days nên cuộc đối đầu giữa hai đội tuyển Triều Tiên và Nhật Bản sẽ chính thức bị hủy bỏ."

“FIFA quyết định trận đấu vòng loại World Cup 2026 giữa Triều Tiên và Nhật Bản sẽ không thể diễn ra, và không được lên lịch thi đấu lại. Vấn đề và kết quả trận đấu sẽ được chuyển đến Ủy ban kỷ luật FIFA”, Cơ quan điều hành bóng đá thế giới xác nhận, đồng thời khẳng định Triều Tiên sẽ bị xử thua với tỷ số 0-3". Như vậy, tuyển Nhật Bản sẽ nghiễm nhiên có 3 điểm trọn vẹn mà không cần tốn công sức.

Theo kế hoạch, Triều Tiên ban đầu sẽ tiếp đón Nhật Bản ở Bình Nhưỡng. Cuộc đối đầu này nằm trong lượt trận thứ tư bảng B vòng loại World Cup 2026. Các cầu thủ Nhật Bản đã sẵn sàng cho chuyến du đấu. Họ đáp chuyên cơ xuống Trung Quốc và tập luyện, đến sát ngày mới sang thủ đô của Triều Tiên.

Nhưng cách đây 2 ngày, đã có biến cố khi phía Triều Tiên từ chối tiếp nhận các cầu thủ Nhật Bản nhập cảnh vào nước mình, với lý do ở xứ sở mặt trời mọc đang xuất hiện bệnh dịch lạ với nguy cơ tử vong cao. Số ca nhiễm bệnh đã lên tới gần 500 người. Với lý do đó, Triều Tiên hy vọng rằng FIFA cũng như AFC sẽ bố trí trận đấu ở một địa điểm trung lập.

Nhưng sau khi có sự tham vấn từ FIFA, quyết định cuối cùng là hủy trận đấu này, đồng thời phía đơn phương hủy trận đấu là Triều Tiên bị xử thua 0-3. Như vậy, Nhật Bản đã chính thức giành quyền đi tiếp với 12 điểm trọn vẹn sau 4 trận toàn thắng. Trong khi đó, Triều Tiên giữ nguyên kết quả 3 điểm và xếp thứ 3 tại bảng B.