HLV Troussier và giấc mơ World Cup

Có lẽ đến giờ này giấc mơ World Cup của đội tuyển Việt Nam là quá xa vời, khi HLV Troussier phải đối mặt với quá nhiều vấn đề nan giải không chỉ là chuyên môn.

Phát biểu khi mới nhận chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Philippe Troussier nhấn mạnh mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là hướng tới hiện thực hóa giấc mơ World Cup.

Để làm được điều đó, đội tuyển Việt Nam cần phải có một triết lý mới trong lối chơi và trong quá trình chuẩn bị dù kết quả các trận đấu có như thế nào thì đội tuyển vẫn sẽ kiên định theo đuổi mục tiêu của mình.

Nhưng với vụ việc rúng động của 5 cầu thủ thuộc biên chế đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất Bà Rịa Vũng Tàu dính vào vụ án tiêu cực vừa bị phanh phui, và nhin một cách tổng thể thì giấc mơ World Cup vân đang còn quá xa.

Đáng nói, trong số những cầu thủ bị khởi tố có cả một ngươi từng được HLV Troussier điền vào danh sách U23 Việt Nam trước đây để thêm chua xót, dù chưa chắc thuyền trưởng bóng đá Việt Nam đã nhớ mặt.

Ông Troussier nghĩ gì về sự việc mới xảy ra thì chưa, nhưng chắc chắn một điều chiến lược gia người Pháp lúc này hoàn toàn có thể cảm nhận con đường giúp bóng đá Việt Nam tham dự World Cup đang thực sự chông chênh.

Chông chênh không phải vì 5 cầu thủ ở CLB Bà Rịa – Vũng Tàu đối mặt với các án phạt mà ở chuyện nền bóng đá ông đang đứng mũi chịu sào ở ĐTQG còn quá nhiều vấn đề liên quan tới sự chuyên nghiệp.

z5104754715646-34db301124a2511e91a90a82f39d914f-1707007069.jpg

 

Quá ít sân bóng đạt chuẩn, không nhiều CLB đào tạo trẻ một cách bài bản… và từ nhiều vấn đề chưa chuyên nghiệp ấy dẫn tới dấu hỏi cho sự phát triển bền vững tạo sức bật cho ĐTQG tiến lên.

Không nêu cao quan điểm, nhưng thực tế là vậy khi một đội tuyển mạnh phải luôn bắt đầu bằng nền móng là các giải đấu cao nhất trong hệ thống thi đấu chuyên nghiệp.

Nền móng vừa nhắc cũng phải dựa vào những viên gạch có tốt hay không, cụ thể ở đây là các cầu thủ bên cạnh tiềm lực tài chính từ ông bầu, chủ tịch CLB…

Năm cầu thủ ở CLB Bà Rịa Vũng Tàu đương nhiên không thể đại diện cho số đông hay có thể khiến đội tuyển của ông Troussier, các giải chuyên nghiệp suy yếu, kém hấp dẫn… Nhưng cần nhớ “một con sâu làm rầu nồi canh” khiến 'người trong nhà' còn mất đi niềm tin bóng đá Việt Nam đang đồng lòng hướng đến World Cup chứ đừng nói là ông Troussier.

Thuyền trưởng người Pháp hay phần còn lại đương nhiên vẫn mơ đến World Cup, nhưng con đường xem ra hơi khó đi khi dưới nền móng vẫn còn chẳng ít viên gạch… chưa chín.