Liệu có còn thời gian cho MU để thay đổi luật dự Champions League

Các đội bóng hàng đầu châu Âu đang chia rẽ về việc thay đổi luật có thể dẫn đến lệnh cấm tham dự Champions League đối với MU trong bối cảnh thương vụ mua lại Quỷ đỏ của tỷ phú Jim Ratcliffe thành công.
MU hết thời gian để thay đổi luật dự Champions League

SunSport tiết lộ, việc Sir Jim Ratcliffe sở hữu CLB Nice của Pháp - đội đứng thứ hai ở Ligue 1, có nghĩa là Man United có thể sẽ không đủ điều kiện tham gia Champions League mùa giải tới ngay cả khi cán đích trong Top 4 Ngoại hạng Anh.

Điều này là do các quy tắc “toàn vẹn” của UEFA. Tỷ phú người Anh sắp đạt được thỏa thuận mua lại 25% cổ phần của MU trị giá 1,3 tỷ bảng. Dù vậy, tập đoàn hóa dầu INEOS của Ratcliffe đã sở hữu đội bóng Nice của Pháp. Điều này đặt ra vấn đề cho khả năng thi đấu ở Champions League của Quỷ đỏ.

Theo quy định "sở hữu nhiều CLB" hiện tại của UEFA, cách duy nhất để cả MU lẫn Nice đều có khả năng thi đấu tại cúp châu Âu mùa tới là một đội tự động đủ điều kiện tham dự vòng bảng Champions League mở rộng, và đội còn lại góp mặt ở Conference League.

Một nguồn tin của UEFA nói với tờ The Sun rằng tình hình rất "rõ ràng", vì các CLB có cùng chủ sở hữu không được phép đối đầu nhau trong cùng một giải đấu, như đã nêu trong điều 5.02 trong quy định của UEFA.

garnacho1-1701355906.jpg
MU có thể bị cấm tham dự cúp châu Âu mùa tới

Trong trường hợp cả MU lẫn Nice đều cán đích ở vị trí được dự Champions League mùa tới lần lượt tại Premier League và Ligue 1, thì đội bóng có thứ hạng cao hơn sẽ được quyền tham dự sân chơi danh giá nhất châu lục cấp CLB, trong khi đội còn lại sẽ bị cấm thi đấu ở cúp châu Âu, nghĩa là không được góp mặt ở cả Europa League lẫn Conference League.

Tuy nhiên, một số chủ sở hữu đang muốn UEFA thay đổi luật để cho phép các các đội thuộc cùng chủ sở hữu được thi đấu trong cùng một giải đấu. Một số thành viên của LĐBĐ châu Âu cũng như Hiệp hội các CLB bóng đá châu Âu (ECA) đang là chủ sở hữu của nhiều đội bóng, trong đó có Ferran Soriano của Man City, đội chung chủ với Girona đang dẫn đầu La Liga.

Nhưng một số thành viên ECA khác đang phản đối những thay đổi ý tưởng về việc các CLB cùng chủ sở hữu chỉ có thể gặp nhau ở vòng loại trực tiếp được coi là một bước đi quá xa. Và việc tìm ra giải pháp kịp thời cho mùa giải tới dường như ngày càng khó xảy ra. Điều này có thể sẽ khiến không chỉ MU mà cả Man City cũng đứng trước tình cảnh không được dự cúp châu Âu.