Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để quay lại giãn cách xã hội diện rộng

KID1412 đăng lúc Thứ tư - 05/08/2020 11:16
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh yêu cầu vừa phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể, vừa siết chặt lại kỷ cương, 'lên dây cót' cả hệ thống, quyết tâm không để dịch bùng phát trên diện rộng.
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp chiều 4-8 - Ảnh: Chinhphu.vn
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp chiều 4-8 - Ảnh: Chinhphu.vn

Cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì chiều 4-8.

Tập trung vào điểm xung yếu

Phó thủ tướng cho rằng dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

Điểm xung yếu nhất phải được canh giữ cẩn trọng nhất, bao gồm các bệnh viện, nhà dưỡng lão, khoa điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân có các bệnh nền điều trị dài ngày như hồi sức cấp cứu, chạy thận nhân tạo. 

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch; tuyên truyền tối đa hướng dẫn, chỉ định chuyên ngành cho phù hợp với tình hình mới.

Tinh thần là quyết không để làn sóng dịch bệnh thứ hai xảy ra ở Việt Nam, không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Vì vậy, việc khoanh vùng thực hiện trên phạm vi nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải trong trạng thái bình thường mới để phát triển.

Dự báo sẽ còn ca tử vong, cả nước nâng ý thức phòng chống dịch

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tới sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Ban Chỉ đạo và các chuyên gia cũng nhấn mạnh với gần 100 triệu dân, đường biên giới dài hơn 4.000km nên nguy cơ có dịch luôn thường trực trong cộng đồng. Vì vậy, phải thiết lập trạng thái bình thường mới với từng người dân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội.

Phải phát hiện thật nhanh, khoanh vùng thật sớm ở quy mô nhỏ nhất có thế. Các cơ sở y tế phải luôn sẵn sàng vì các ca bệnh chỉ dẫn ban đầu đều được phát hiện tại các cơ sở y tế. Người dân phải thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Vừa qua trong hệ thống có lúc, có nơi chủ quan. Trong xã hội cũng có tâm lý chủ quan. Do vậy phải siết lại, không phải siết lại theo thời điểm mà phải có giải pháp để thực hiện liên tục cho đến khi thế giới hết dịch.

Bài viết gốc https://tuoitre.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây