Bệnh nhân 188 dương tính trở lại, cách ly 15 người F1 và F2

Hoàng Anh đăng lúc Chủ nhật - 19/04/2020 15:00
Sau 3 ngày được xuất viện, bệnh nhân 188 là nhân viên của công ty Trường Sinh dương tính trở lại với SARS-CoV-2.
BN 188 là 1 trong 3 bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam công bố khỏi bệnh hôm 14/4.
BN 188 là 1 trong 3 bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam công bố khỏi bệnh hôm 14/4.

Trưa 19/4, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội xác nhận 1 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nam sau khi được công bố khỏi bệnh đã tái nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân này là LTH, 44 tuổi, ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, là bệnh nhân 188, vừa được công bố khỏi bệnh hôm 16/4. Bà H. là nhân viên của Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 29/3, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân trên dương tính với Covid-19, được điều trị tại BV đa khoa tỉnh Hà Nam.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã có 2 lần xét nghiệm âm tính, lần sau cùng vào ngày 14/4 và được công bố khỏi bệnh. Cùng ngày, xe của công ty Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng, tự cách ly tại gia đình.

Ngày 17/4, bà có biểu hiện ho khan từng cơn, sốt nhẹ 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Ngay lập tức, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm. Ngày 18/4, CDC Hà Nội thông báo bệnh nhân H. đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

“Bệnh nhân này đã được chuyển lên BV Nhiệt đới Trung ương điều trị” - lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Sau khi bệnh nhân được xác nhận đã tái nhiễm COVID-19, huyện Chương Mỹ cũng đã chỉ đạo UBND xã Mỹ Lương triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động phương án cách ly khu vực.

Chương Mỹ đã điều tra dịch tễ được 3 người F1 là chồng, con gái bệnh nhân và người lái xe đưa bệnh nhân về từ BV đa khoa tỉnh Hà Nam. 3 người này được đưa tới cách ly tập trung tại Đại học Quốc gia Hà Nội ở Thạch Thất. Ngoài ra có 12 người F2 được tổ chức cách ly tại gia đình.

Như vậy đây là trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam có tình trạng dương tính trở lại sau khi đã xuất viện.

Hiện, lực lượng chức năng huyện Chương Mỹ đang tiếp tục điều tra các trường hợp F2, F3 liên quan tới BN 188. Nhà riêng của bệnh nhân và các hộ xung quanh cũng đã được phun thuốc khử khuẩn 3 lần vào các ngày 16, 17 và 18/4. UBND xã Mỹ Lương cũng chỉ đạo triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động phương án cách ly khu vực. Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây