Chưa thể khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng bị nhiễm COVID-19

Hoàng Anh đăng lúc Thứ sáu - 24/07/2020 19:10
PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết đến thời điểm này chưa đủ cơ sở khẳng định bệnh nhân 58 tuổi ở Đà Nẵng mắc COVID-19.
Chưa thể khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng bị nhiễm COVID-19

Chiều nay 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc họp về ca nghi nhiễm COVID-19 đã có 3 kết quả xét nghiệm dương tính tại Đà Nẵng. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết Viện là cơ sở xét nghiệm Covid-19 hàng đầu Việt Nam - nơi khẳng định kết quả cuối cùng, hỗ trợ các địa phương xét nghiệm những mẫu xét nghiệm khó. Lúc 8 giờ 30 phút sáng nay (24/7), Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định.

"Đến 12 giờ trưa nay đã có kết quả bước đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư sẽ tiếp tục làm trong đêm nay (là lần xét nghiệm thứ 5) , dự kiến đến sáng mai (25/7) sẽ có kết quả chính thức", bà Mai nói.

Trước đó, ngày 23/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm 2 xét nghiệm với bệnh nhân này, kết quả đều dương tính.

Viện Pasteur Nha Trang cũng đã làm 1 xét nghiệm, kết quả có vào sáng 24/7 cũng dương tính.

Theo ông Nguyễn Thanh Long - quyền bộ trưởng Bộ Y tế, sau khi nhận thông tin, bộ đánh giá đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và đã triển khai các biện pháp cần thiết: lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần, xét nghiệm toàn bộ những người này (103 người), tuy toàn bộ đều âm tính nhưng Bộ Y tế vẫn yêu cầu cách ly toàn bộ để an toàn.

Chiều 24/7, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất đến Đà Nẵng hỗ trợ về cách ly, Bệnh viện Chợ Rẫy cử bác sĩ hồi sức đến hỗ trợ điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, đợt này Bộ Y tế tiến hành biện pháp chưa từng có là xét nghiệm diện rộng tất cả các khu vực nguy cơ tại Đà Nẵng bằng phương pháp elisa (test xét nghiệm do Việt Nam sản xuất).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương luôn sẵn sàng, thông qua các biện pháp truy vết, cách ly, khoanh vùng. "Các địa phương cần coi đây là một tín hiệu để siết lại hệ thống phòng chống dịch", ông Đam nói

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây