Chỉ là một trận thắng nhẹ

Hồ Hải Hoàng đăng lúc Thứ tư - 27/03/2019 11:25
Thắng thì ai cũng sướng! Chúng ta đã phần nào thể hiện cảm xúc của một nền bóng đá yếu hơn trong suốt những năm qua.Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng ta nhìn chiến thắng ngày hôm qua là một kỳ tích, cho thấy mọi người đang có cái nhìn cũ về vấn đề.
Chỉ là một trận thắng nhẹ

Sáng nay  thấy tràn ngập những từ như "vùi, dập, đè bẹp, nghiền nát, kỳ tích, lịch sử..." khi nói về chiến thắng của đội U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan. Điều này chứng tỏ độ ấm ức của anh em mình với bóng đá Thái Lan dồn tụ bấy lâu nay quá lớn, như vỡ tung ra. 

Thắng thì ai cũng sướng! Chúng ta đã phần nào thể hiện cảm xúc của một nền bóng đá yếu hơn trong suốt những năm qua.
Thế nhưng, chúng ta vẫn có cách nhìn cũ về vấn đề.

Hãy nghe đội trưởng Nguyễn Quang Hải của U23 Việt Nam chia sẻ: "Nếu đội tuyển U23 Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất, tôn trọng đối thủ và mỗi vị trí thể hiện đúng vai trò thì tỷ số 4-0 không phải bất ngờ." Một tư duy đáng ngạc nhiên với một cầu thủ. Em Hải không chỉ tài năng mà còn rất lạnh lùng, tự tin, và có sự minh triết, xứng đáng là thủ lĩnh, tiêu biểu của một thế hệ mới của bóng đá Việt Nam. 
 

55752559 383076322530805 4414024051438125056 n


Nếu chúng ta cho rằng: Đây là kỳ tích, đây là lịch sử... thì thử nghĩ xem: Kỳ tích là điều không dễ có được. Vậy lần sau gặp lại Thái Lan ta có lập kỳ tích được nữa không? Nếu là lịch sử thì đây là dấu mốc lịch sử có tính đơn lẻ, không dễ lặp lại hay là lịch sử đã sang trang mới, để từ đây trận nào ta cũng thắng giòn giã, cũng ăn gỏi Thái Lan? 

Mọi chiến thắng đều có thể lý giải, đều có thể xảy ra.

Còn nhớ, sau trận thắng U.22 Việt Nam khiến bóng đá Việt Nam vỡ mộng tại Seagame 2017, HLV trưởng U23 Thái Lan khi đó là Woorrawoot Srimaka nói: “Bóng đá Việt Nam đã có tiến bộ nhiều trong thời gian qua, giải V-League rất mạnh. U.22 Việt Nam lần này cũng có nhiều cầu thủ giỏi, nhưng U.22 Việt Nam đã nhập cuộc không tốt, giúp chúng tôi chiếm ưu thế trận đấu. Tôi thật sự không hiểu được vì sao đội tuyển Việt Nam cứ gặp Thái Lan là thua. Nhưng tôi nghĩ nếu Việt Nam cứ nỗ lực thì trong tương lai gần họ sẽ thay đổi kết quả, bởi tôi biết khát vọng của bóng đá Việt Nam là rất lớn”. Trước trận đấu này, đội trưởng U23 Thái Lan cũng rất tự tin: Không hiểu sao chúng tôi luôn thắng đội Việt Nam dù Việt Nam cũng đã rất mạnh...

Đó là cách nói rất quái, làm mình dễ "điên ruột". Họ đưa mình vào một mớ bùng nhùng, không lý giải nổi, hoặc rất mơ hồ, theo kiểu chùa Ba Vàng lý giải về oan gia, trái chủ. Thực ra họ biết thừa là tại sao họ thắng, có nhiều yếu tố về trình độ, trong đó tâm lý cũng là trình độ. Họ biết rằng mong muốn thắng họ của ta quá lớn, dễ nôn nóng, dễ tạo thành sức ép, dễ sai lầm. 

Khát vọng của chúng ta không phải là thắng Thái Lan!

Tất nhiên, thắng đội bóng Thái Lan-nền bóng đá mạnh nhất khu vực cũng có thể là một dấu mốc, một thước đo để biết ta đã mạnh hơn trước. Nhưng bóng đá là những trận đấu cụ thể. Trận này ta thắng, trận sau ta hoàn toàn có thể thua. Năm 1998, ta cũng đã thắng họ tới 3-0, nhưng các trận sau vẫn thua dài. Sau trận thắng này ta vẫn có thể thua Thái Lan nếu gặp lại. Hoàn toàn có thể. Thậm chí là một trận thua đậm. Vì có nhiều yếu tố chi phối vào kết quả một trận đấu, ngoài năng lực cầu thủ thì còn chiến thuật, thể trạng, thẻ phạt... Nhưng có dấu hiệu cho thấy nền bóng đá chúng ta không còn liên tục thua trước Thái Lan như trước. 

Khát vọng của chúng ta là tiếp tục vươn lên không có điểm dừng. Những chiến thắng ở Thường Châu, Asiad, AFF Cup, Asian Cup cần tiếp tục tái hiện, thể hiện năng lực của bóng đá Việt Nam đã lên một đẳng cấp mới. Sắp tới bóng đá Việt Nam nên tiếp tục nỗ lực để có thể lọt vào vòng chung kết kỳ World Cup đầu tiên.

Chẳng có mục tiêu nào là quá sức nếu ta luôn nỗ lực để nâng sức mình. Và càng nỗ lực thì sức được nâng càng nhanh hơn. 
 

56119836 520627408462807 6706643753995599872 n


Do đó, khi ta thắng Thái Lan với tỷ số cao, cũng chỉ nên coi đó là chuyện bình thường. Ta có thể lặp lại liên tục ở những trận đấu tới, như Quang Hải lý giải rất rõ ràng là "nếu chuẩn bị tốt, tôn trọng đối thủ, thể hiện đúng mình". Và cũng có thể thua nếu chủ quan, không tôn trọng đối thủ, không thể hiện đúng mình.

Vì thế, có lẽ là nên nhẹ nhàng với chiến thắng thôi. Chỉ nên coi chiến thắng hôm qua trước Thái Lan là: "Một trận thắng nhẹ"

Quang Phương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây